Thời Sự

Sức khỏe là vàng

Thứ Ba, 28/06/2022

Sáng sớm tinh mơ còn đang ngái ngủ tôi đã nghe tiếng bà xã lảnh lót dựng cậu út dậy đi bơi. Điều bất ngờ là lời từ chối của anh chàng vốn rất ham bơi lội và sẵn sàng ngụp lặn cả ngày dưới nước với lý do... mệt.

Một trận thi đấu bóng chuyền hơi tại Nhà thi đấu tỉnh

Té ra biết tâm lý thích bơi lội của cu con, vợ tôi lập tức nắm lấy cơ hội, đưa vào chương trình rèn luyện thể thao bắt buộc trong dịp hè. Vậy là từ chỗ xin đi bơi, giờ đây anh chàng buộc phải thực hiện việc này ngót 3 tiếng mỗi ngày với lời răn nghiêm khắc, rằng ở nhà mình, việc rèn luyện sức khỏe quan trọng hơn việc học, rằng “có sức khỏe là có tất cả, không sức khỏe là không có gì...”.

Với những người ham mê thể dục-thể thao, việc rèn luyện sức khỏe là lẽ đương nhiên và họ coi đó như cơm ăn, nước uống hằng ngày. Thiếu một buổi tập là trong người bâng khuâng, trống vắng như mất một vật gì thân quen. Thiếu vài buổi tập là cơ thể nôn nao, đầu óc bức bối, ăn không ngon, ngủ không yên.

Đáng tiếc là với không ít người, việc rèn luyện thể dục-thể thao giống như một cực hình nên họ viện ra đủ mọi lý do để trốn tránh. Nào là công việc bận rộn, khách khứa triền miên. Nào là đau chân, mỏi tay, nhức đầu...

Điển hình như ở tổ liên gia xóm tôi có vài chục hộ gia đình nhưng có rất ít người thường xuyên luyện tập thể dục-thể thao. Thường ngày, ai chăm chỉ luyện tập thể dục-thể thao đều nhận được mấy câu trêu đùa kiểu “Sao cứ phải đày đọa mình thế? Ngồi nhà rung đùi uống nước mát, xem ti vi có phải khỏe hơn không...”.

Chắc mọi người đều biết, thói “ưa ăn nhậu, ghét thể thao” sẽ cho ra hậu quả như thế nào. Không gầy nhẳng xác xơ vì hệ tiêu hóa có vấn đề thì cũng gút, tiểu đường vì “ra vào không hợp lý”. Ấy là còn chưa kể cơ man nào là bệnh tật khác. Nhẹ thì cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, nặng thì tim mạch, đột quỵ. Lúc ấy có ân hận thì đã quá muộn.

Tại sao sức khỏe quan trọng thế mà nhiều người lại coi nhẹ? Thực ra cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Mà nguyên nhân chính trong trường hợp này là khi đang có sức khỏe thường ít người quan tâm, để ý. Thậm chí nhiều người sẵn sàng đánh đổi sức khỏe lại mọi thứ như công danh, sự nghiệp, tiền bạc...

Đến khi có mọi thứ trong tay, giật mình nhìn lại bản thân mới cuống cuồng làm điều ngược lại, dồn hết tất cả những gì đã kiếm được suốt bao năm bươn chải để đổi lấy chút sức khỏe cuối đời mà nhiều khi không nổi.

Gần đây, còn một thực trạng đáng báo động nữa là nhiều bậc phụ huynh quá nặng về thành tích học tập của con cái mà quên đi việc chăm lo rèn luyện thể chất cho thế hệ tương lai của mình. Với những người này, thành tích học tập là tối thượng, họ chấp nhận cho đi đôi mắt trong veo của con trẻ để nhận về đôi kính dày cộp tới cả chục điốp miễn là không thua chị kém em.

Thậm chí, nhiều trẻ còn bị rối loạn tiêu hóa, còi xương hoặc béo phì vì ăn uống thiếu khoa học. Đây chính là những đưa trẻ được coi là “gà công nghiệp” theo đúng nghĩa đen bởi vừa yếu ớt về thể chất, vừa ngơ ngác giữa cuộc đời vì thiếu nghiêm trọng kỹ năng sống...

Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn dân, Vĩnh Phúc đang triển khai xây dựng Dự thảo Nghị quyết chuyên đề về chính sách đặc thù phát triển thể dục-thể thao trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo nghị quyết này, việc ban hành chính sách đặc thù phát triển thể dục-thể thao tỉnh giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 áp dụng đối với thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao.

Trong đó, dự thảo nghị quyết đặt mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2022-2025, toàn tỉnh có 57% số người tập luyện thể dục-thể thao thường xuyên; 45% số gia đình thể thao; 100% số trường học tổ chức thường xuyên các hoạt động thể dục-thể thao. Hằng năm, cấp thôn tổ chức từ 1-2 giải thể thao, cấp xã từ 2-3 giải, cấp huyện tổ chức 5-6 giải và cấp tỉnh tổ chức 8-10 giải thể thao.

Ngoài ra, dự thảo cũng dự kiến có cơ chế đặc thù và nguồn kinh phí nhất định hỗ trợ các đối tượng yếu thế, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp. Dự kiến mỗi năm, tỉnh sẽ chi khoảng 20 tỷ đồng cho hoạt động thể thao quần chúng và 50 tỷ đồng cho thể thao thành tích cao.

Theo quan điểm của chúng tôi, việc tỉnh dành một khoản kinh phí nhất định cho hoạt động thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao là hướng đi đúng đắn và hợp lý bởi đây chính là hành động thiết thực nhất đối với việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đảm bảo an sinh xã hội như trong mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

Tuy nhiên, với một tỉnh như Vĩnh Phúc, nguồn kinh phí này dường như hơi nhỏ so với giá trị mà sức khỏe toàn dân có thể mang lại nếu được đầu tư hợp lý.

Người ta thường nói, sức khỏe là vàng nhưng thực tế cho thấy, vàng có thể được mua đi bán lại nhưng sức khỏe nếu không được đầu tư đúng mức thì không gì có thể mua được!

Bài, ảnh: Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: