Thời Sự

Xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ Đảng, Nhà nước

Thứ Tư, 22/06/2022

 

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng quyền tự do dân chủ, sử dụng mạng xã hội (MXH) đăng bài, đưa hình ảnh sai sự thật, nói xấu để xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Qua đó, góp phần đảm bảo ANCT và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

HĐXX sơ thẩm TAND huyện Vĩnh Tường tuyên phạt Trần Ngọc Sơn, xã Nghĩa Hưng 2 năm 9 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Ảnh: Dương Hà

Mới đây, TAND huyện Yên Lạc mở phiên tòa xét xử bị cáo Phùng Thị Nga, ở xã Đồng Cương về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo bản án, Phùng Thị Nga đã sử dụng các tài khoản Facebook có tên “Đy Gia Truyền Thanh Nga”, “Thiết Bị Thông Minh”, tài khoản Youtube “DÂN OAN VĨNH PHÚC” liên tục đăng các bài viết, video có nội dung xuyên tạc, nói xấu, không đúng sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với cá nhân đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc và các tổ chức của UBND huyện, UBND xã Đồng Cương.

Trong các bài đăng tải có nội dung tuyên truyền, kích động chống lại các quy định, chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách đất đai tại địa phương. Kết thúc phiên toà, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phùng Thị Nga 24 tháng tù.

Đây là bản án thích đáng dành cho Nga cũng là lời cảnh tỉnh cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng quyền tự do dân chủ, sử dụng MXH đăng bài, đưa hình ảnh sai sự thật.

Tương tự, ở Vĩnh Tường, ngày 17/6/2021, khi lực lượng chức năng của huyện tổ chức thi hành quyết định về việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Khổng Duy Bền, xã Lũng Hòa, thuộc Dự án khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường thì Khổng Thị Hường ở Ba Vì (Hà Nội) và Khổng Thị Đông con gái của ông Bền có những lời nói thô tục, xuyên tạc, xúc phạm đến các cá nhân, tổ chức được giao thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, sử dụng các tài khoản facebook có tên “Huong Khong”, “An Đông”, “Khổng Văn Tiến” để phát trực tiếp, đăng tải video, bài viết công khai lên Facebook với nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của lãnh đạo UBND huyện, UBND xã Lũng Hòa và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Hiện, TAND huyện Vĩnh Tường đang thụ lý hồ sơ, đưa vụ án ra xét xử theo quy định.

Theo điều tra của cơ quan công an, những thông tin trên đều mang tính một chiều, cá nhân, không đúng sự thật. Nhưng các bài đăng này lại nhận được nhiều lượt xem, bình luận, chia sẻ, trong đó, có nhiều bình luận mang nội dung thô tục, xúc phạm, xuyên tạc đến chính quyền địa phương và lãnh đạo huyện; làm ảnh hưởng đến vai trò, uy tín lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Việc làm của các đối tượng đã làm tình hình ANCT-TTATXH tại địa phương phức tạp. Điều đáng nói, đây là cơ hội để các lực lượng thù địch lợi dụng các vấn đề liên quan đến quá trình triển khai các dự án, bồi thường giải phóng mặt bằng, chế độ, chính sách… lôi kéo, chống phá chia rẽ nội bộ, gây tâm lý hoang mang, hoài nghi và làm suy giảm lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Thiếu tá Nguyễn Đức Việt, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Vĩnh Tường cho biết: Để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đảm bảo ANTT, Công an huyện chủ động nắm chắc tình hình, theo dõi hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đối tượng phản động, cơ hội chính trị trên không gian mạng; tích cực chia sẻ, lan tỏa thông tin lành mạnh trên trang MXH.

Từ năm 2021 đến nay, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Vĩnh Tường đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án hình sự lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Để chủ động đấu tranh với thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề liên quan chính sách, chia rẽ nội bộ, lực lượng công an trên địa bàn tỉnh chú trọng tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và vạch rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động, chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị trên không gian mạng.

Từ đó, nhân dân nâng cao nhận thức, khi sử dụng MXH phải chắt lọc thông tin, trước khi đăng tải thông tin phải kiểm chứng. Tuyệt đối không đăng tải các thông tin sai sự thật.

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: