Thời Sự

HTX nông nghiệp chuyển đổi số để thích ứng

Thứ Sáu, 17/06/2022

Chuyển đổi số là một xu thế tất yếu, góp phần quan trọng thúc đẩy các HTX nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với thị trường thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy vậy, với những khó khăn do nguồn lực tài chính hạn chế, trình độ quản lý yếu kém, các HTX nông nghiệp hiện vẫn còn gặp nhiều trở ngại để bắt kịp với xu thế mới này.

Sản phẩm của HTX nấm Tam Đảo được dán tem truy suất nguồn gốc sản phẩm. Ảnh: Thế Hùng

Là HTX chuyên sản xuất, cung ứng các sản phẩm rau củ, HTX rau an toàn Vĩnh Phúc, xã Kim Long (Tam Dương) gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid -19 trong suốt 2 năm qua khi lượng tiêu thụ qua kênh truyền thống giảm rõ rệt do các trường học, nhà hàng, quán ăn tạm đóng cửa; việc giao thương đi lại giữa các địa phương gặp khó khăn.

Với mục tiêu không để “đứt gãy” chuỗi sản xuất, HTX đã linh hoạt tìm kiếm thị trường thông qua mạng xã hội, fanpage. Năm 2021 khi làn sóng dịch Covid -19 lần thứ tư quay trở lại và bùng phát trên diện rộng, HTX đã chủ động đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Voso.

Cùng với đó, HTX cũng áp dụng QR code và nhật ký điện tử giúp khách hàng tra cứu thông tin sản phẩm một cách dễ dàng, từ đó đảm bảo minh bạch thông tin, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Chỉ trong vòng 5 tháng cuối năm 2021, tổng lượng tiêu thụ trên sàn TMĐT này của HTX rau an toàn Vĩnh Phúc đã lên tới gần 10 tấn, chiếm trên 20% sản lượng tiêu thụ của HTX khi ấy với các sản phẩm chính là bầu, bí đao, dưa chuột, khoai tây…

Chị Kiều Thị Huệ, Giám đốc HTX rau an toàn Vĩnh Phúc chia sẻ: “Năm 2021, trong khi sản lượng tiêu thụ qua các kênh truyền thống giảm nhiều, việc tiêu thụ qua sàn TMĐT là một cứu cánh lớn cho HTX. Nhờ kênh tiêu thụ này, việc vận chuyển được đảm bảo thông suốt ngay cả trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất”.

Theo thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh: Trên địa bàn tỉnh hiện có 189 HTX nông nghiệp đang hoạt động. Để thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị Bưu điện Vĩnh Phúc, Viettel Vĩnh Phúc… hỗ trợ đưa sản phẩm của các HTX, hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT.

Đồng thời, khuyến khích các chủ thể OCOP đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các trang mạng xã hội, Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, Trang thông tin điện tử của Sở...

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ các HTX nông nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi số thông qua ứng dụng công nghệ thông tin vào SXKD, nâng cao năng lực quản lý và phát triển bền vững, từ ngày 10-11/5/2022, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Công ty TNHH Sorimachi Việt Nam tổ chức tập huấn ứng dụng phần mềm nhật ký sản xuất FaceFarm và kế toán HTX cho 30 HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giúp các HTX xã tham gia ứng dụng hệ thống giám sát minh bạch đến các sàn TMĐT.

Việc áp dụng này có vai trò rất quan trọng trong việc giúp minh bạch hóa quy trình sản xuất, cung cấp thông tin sản phẩm cho thị trường một cách chính xác nhất, đồng thời, đảm bảo yêu cầu về đầu ra cho HTX, bước đầu đã giúp cho thành viên của HTX mở rộng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, nâng cao tương tác giữa người nông dân với người tiêu dùng.

Tuy vậy, trên thực tế, số HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia vào chuyển đổi số còn thấp. Sản phẩm của các HTX nông nghiệp được giao bán trên các sàn TMĐT còn rất hạn chế, hiện chưa đến 10% HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Thực tế này xuất phát từ chất lượng nguồn nhân lực của các HTX nông nghiệp còn hạn chế, nhận thức cũng như trình độ tiếp cận thị trường, khoa học công nghệ (KHCN) chưa cao. Bên cạnh đó là những khó khăn về nguồn lực tài chính, thể chế, chính sách, hạ tầng số…

Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các HTX nông nghiệp thực hiện chuyển đổi số để thích ứng và phát triển bền vững, trong thời gian tới ngành nông nghiệp tiếp tục hỗ trợ các HTX ứng dụng tiến bộ KHCN, áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến vào hoạt động SXKD. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ cho các HTX đăng ký tham gia sàn TMĐT để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm từ đó phát triển thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài hỗ trợ của của các cơ quan chức năng, muốn bắt kịp xu hướng "chuyển đổi số" hiện nay, các HTX nông nghiệp cần xây dựng cho mình kế hoạch, chiến lược phát triển phù hợp; mạnh dạn đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; chủ động tiếp cận với CNTT và chuyển đổi số, phát huy tốt vai trò là “cầu nối liên kết” các khâu trong chuỗi Cung ứng - Sản xuất - Thị trường.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: