Thời Sự

Sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện các dự án phục vụ phát triển KT- XH trên địa bàn

Thứ Năm, 16/06/2022

Ngày 16/6, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 26/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện các biện pháp đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện các dự án phục vụ phát triển KT- XH trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh; Trần Thanh Hải, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các đồng chí Tỉnh ủy viên: Phạm Quang Nguyên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Dương Hà

Nhằm đạt mục tiêu cao nhất đã đặt ra của Nghị quyết, UBND tỉnh đã ban hành 7 văn bản chỉ đạo thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp; từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực và nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên làm công tác GPMB cũng như người dân có đất thu hồi tại các dự án tự giác chấp hành quyết định thu hồi đất của chính quyền.

Trong 1 năm, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện GPMB 438 dự án, công trình với tổng diện tích 3.458,5 ha; trong đó có 368 dự án chuyển tiếp, 70 dự án mới. . Riêng năm 2021 thực hiện đạt 95,5% kế hoạch năm, gấp gần 3 lần so với năm 2020. Năm 2022, dự kiến thực hiện GPMB 1.000 ha; riêng quý 1/2022 đã GPMB đạt 27% kế hoạch năm, trong đó có nhiều dự án tồn tại kéo dài nhiều năm.

Các “điểm nghẽn” bước đầu được tháo gỡ. Vai trò của cấp ủy Đảng và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương được phát huy; sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội được thể hiện rõ nét, nhất là trong công tác GPMB. Đã có hàng nghìn lượt tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật và đối thoại với người dân có đất thu hồi; mở hàng trăm lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật về đất đai, bồi thường, GPMB, xử lý vi phạm hành chính cho hơn 17.000 lượt cán bộ và nhân dân… UBND các huyện, thành phố đã ban hành 451 quyết định cưỡng chế thu hồi đất và 146 quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc tại 78 dự án.

UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 01/2021/NQ-HĐND ngày 8/3/2021 về việc ban hành một số biện pháp đặc thù để đảm bảo công tác GPMB kịp thời, đúng tiến độ đối với các dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025; ban hành 6 văn bản, quyết định liên quan đến cơ chế, chính sách về công tác bồi thường, GPMB. Chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải rà soát, quy hoạch, phát triển hệ thống đường giao thông phù hợp với tốc độ phát triển KT- XH của tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đang triển khai…

Từ đó, đưa vào quy hoạch , kế hoạch sử dụng đất thực hiện các dự án tái định cư, đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn kinh phí đầu tư phát triển KT- XH và thực hiện công tác GPMB các dự án trọng điểm của tỉnh.

Lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an ninh, an toàn và thành công việc thực hiện các quyết định cưỡng chế GPMB và bảo vệ thi công công trình, cũng như ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật và các quy định của nhà nước, địa phương về công tác GPMB. Từ đó, hạn chế tối đa số vụ, lượt người phải tổ chức cưỡng chế; góp phần tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án, công trình.

Đại diện các sở, ngành, địa phương đã báo cáo kết quả và những tồn tại, hạn chế trong thực hiện Nghị quyết 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; trong đó nhấn mạnh đến nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, thực hiện cơ chế, chính sách pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, quản lý đất đai…

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định: Kết quả thực hiện Nghị quyết 02 đã bước đầu tháo gỡ được nhiều “điểm nghẽn” trong công tác GPMB, là cơ sở quan trọng thúc đẩy phát triển KT- XH của tỉnh. Đồng chí yêu cầu ngay sau hội nghị, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố cần tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ GPMB; huy động, phát huy mạnh sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động GPMB; tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách bồi thường, GPMB khi Nhà nước thu hồi đất, nhất là về giá bồi thường, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, chủ động hướng dẫn, hỗ trợ UBND các huyện, thành phố giải quyết vướng mắc trong GPMB các dự án; chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh giải quyết các bất cập trong cơ chế, chính sách.

Tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong công tác GPMB; vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chuyên môn. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, rà soát lại quy trình, trình tự, thủ tục; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế bồi thường GPMB, cưỡng chế thu hồi đất; giải quyết kịp thời, dứt điểm những tồn tại hạn chế trong thực hiện Nghị quyết. Các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, hoàn thiện cơ chế, chính sách.

Hồng ChiếnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: