Thời Sự

Hơn 9.500 ha lúa, hoa màu, thủy sản bị ngập do mưa lớn

Thứ Tư, 25/05/2022

Theo đánh giá sơ bộ của Chi cục Thủy lợi, do ảnh hưởng của mưa lớn trên diện rộng, tính đến 7h sáng ngày 25/5/2022, toàn tỉnh có hơn 9.500 ha lúa, hoa màu, thủy sản bị ngập, trong đó cây lúa hơn 7.300 ha; cây màu hơn 1.600 ha, cây khác 120 ha; thủy sản hơn 410 ha.

Người dân xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) tôn cao bờ bao để bảo vệ diện tích lúa, hoa màu trên địa bàn

 

Mưa lớn làm khoảng 150m mái kênh chính Liễn Sơn, 20m kênh 6A bị sạt lở; hư hỏng một số đoạn trên kênh Hạ Chuế, kênh N1, kênh tiêu Bến Tre; mái nhà quản lý trạm bơm Cầu Đền bị sập; sạt trượt mái đập hồ Bãi Mé xã Xuân Hòa (Lập Thạch), kênh xả trạm bơm tiêu Đầm Láng...

Ngay sau khi mưa lớn xảy ra, Lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp khắc phục; lực lượng giao thông được huy động để phân luồng, điều tiết giao thông và hỗ trợ người dân di chuyển qua những điểm ngập sâu; LLVT có mặt kịp thời giúp người dân sơ tán tài sản ra khỏi khu vực ngập úng.

Các huyện, thành phố phân công cán bộ chuyên môn tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó và hướng dẫn người dân chăm sóc diện tích cây trồng bị ảnh hưởng do mưa lớn;.

Các công ty TNHH MTV thủy lợi đã vận hành các máy bơm tiêu úng, gia cố tạm thời những điểm xung yếu, khơi thông dòng chảy, kịp thời khắc phục các sự cố sạt lở đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi; tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, các khu vực trũng, thấp thường xuyên xảy ra ngập úng để sẵn sàng phương án ứng phó.

Dự báo thời tiết trong những ngày tới mưa lớn trên địa bàn tỉnh sẽ giảm dần. Tuy nhiên, lượng nước ở một số khu vực trũng, gần hồ, đập vẫn còn cao. Do vậy để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản, người dân cần tuyệt đối chấp hành sự hướng dẫn, điều tiết của lực lượng chức năng cũng như quan sát bảng, biển cảnh báo tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Riêng đối với diện tích rau màu mới trồng, tiến hành pha loãng phân lân để tưới bổ sung kết hợp phân bón lá để cây hồi xanh; khẩn trương thu hoạch diện tích lúa xuân đã chín với phương châm xanh nhà hơn nhà đồng.

Tin, ảnh: Mai Liên


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: