Thời Sự

Cần sự quyết liệt, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương ứng phó kịp thời với diễn biến bất thường của thời tiết

Thứ Tư, 25/05/2022

Sáng 25/5, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh họp, nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo, đề xuất biện pháp khắc phục ảnh hưởng sau mưa lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Chu Kiều

 

Trong các ngày từ 22-23/5, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, đây được coi là trận mưa lịch sử trong nhiều năm qua khiến nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt; hàng nghìn ha lúa, hoa màu, thủy sản bị ngập úng; một số thôn tại các huyện, thành phố bị cô lập.

Trước tình hình đó, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị đã huy động lực lượng vào cuộc triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, hỗ trợ người dân di chuyển tài sản và qua những điểm nước ngập; phá 10 m kênh chính Liễn Sơn để cứu lúa.

Sau khi nghe các sở, ngành báo cáo nhanh công tác phòng, chống lụt bão và những ảnh hưởng do mưa lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, cần sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương.

Trận mưa lịch sử trong các ngày vừa qua chỉ là một trong những trận mưa được dự báo trong năm nay, vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu khẩn trương kiện toàn thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh với 100% thành viên phải là người đứng đầu các sở, ngành, địa phương; đồng thời, thiết lập lại hệ thống thông tin, báo cáo.

Trước mắt, thành lập ngay nhóm thông tin về phòng, chống thiên tai giữa Chủ tịch UBND tỉnh với Giám đốc các sở, ngành, với Chủ tịch UBND huyện, thành phố, có quy chế hoạt động, phân rõ trách nhiệm cung cấp thông tin cho từng ngành, lĩnh vực.

Từ kinh nghiệm, bài học rút ra sau đợt mưa lớn vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được phân công quyết liệt vào cuộc, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương, đơn vị.

Trong đó, Sở Giao thông vận tải, Sở GDĐT, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế phải liên tục cập nhật tình hình giao thông, nhất là các tuyến đường ngập úng, các điểm bị chia cắt để người dân biết phòng tránh; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về lượng mưa, lệnh xả tràn, các biện pháp hạn chế tối đa bị đuối nước, điện giật trong những ngày mưa lớn.

Kịp thời thông tin tới các doanh nghiệp về tình hình mưa bão để chủ động ứng phó; đảm bảo tuyệt đối cho giáo viên, học sinh khi đến trường; đảm bảo hoạt động thông suốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư cần thu nhập các thông tin về lượng mưa, mốc các điểm ngập úng vừa qua để phục vụ công tác quy hoạch phòng, chống lụt bão; đẩy nhanh tiến độ dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc sử dụng vốn vay nước ngoài.

Mai Liên


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: