Thời Sự

Công diễn vở chèo “Nắng về” chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 17/05/2022

Chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 17/5, tại Nhà hát tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức công diễn vở chèo “Nắng về”. kịch bản: Hồng Mặc Cát; đạo diễn: Chu Tuấn Nghĩa do tập thể nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật tỉnh biểu diễn.

Một trích đoạn trong vở chèo "Nắng về" do tập thể nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật tỉnh biểu diễn.Ảnh: Khánh Linh

Vở diễn là câu chuyện xoay quanh những mối quan hệ gia đình, xã hội, tình yêu đôi lứa của thế hệ trẻ. Từ đó toát ra những xung đột về quan điểm, trình độ, tư duy nhận thức giữa hai lực lượng “người già và người trẻ”, giữa “cái cũ và cái mới”, giữa “bảo thủ và tiến bộ”.

Quan điểm bảo thủ của người dân khiến lãnh đạo địa phương gặp không ít khó khăn trong công tác triển khai những chủ trương, chính sách của Nhà nước. Nhưng cuối cùng bằng tài năng, trí tuệ cũng như sự mềm mại khéo léo trong dân vận, lãnh đạo đã thuyết phục được người dân thuận theo và ủng hộ. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành công, mang lại lợi ích to lớn cho người dân cũng như việc đóng góp ngân sách nhà nước.

Qua câu chuyện “Nắng về” nhằm phê phán những hủ tục, thói bảo thủ của những người không bắt kịp xu thế phát triển của thời đại, cùng sự nhẹ dạ cả tin của một số người nông dân thuần phác. Phê phán sự lười biếng lao động của số đông thanh niên vùng nông thôn; phê phán những kẻ cơ hội, tư lợi mà bất chấp mọi thủ đoạn. Ca ngợi sự thấu đáo, tầm nhìn bao quát, làm việc năng động, tận tụy, trách nhiệm, có óc sáng tạo dám nghĩ, dám làm của người lãnh đạo.

Vở diễn cũng để lại những cảm xúc lắng đọng sâu sắc cho người xem về tư tưởng và tầm nhìn của người lãnh đạo, thôi thúc bản thân nhìn nhận về một bài học lớn để tiếp tục sống tốt, sống có ích cho xã hội và cống hiến cho quê hương, đất nước.

Việc công diễn vở chèo "Nắng về" cũng nằm trong Kế hoạch số 103/KH-UBND ngày 27/4/2021 của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân nông thôn, miền núi và công nhân khu công nghiệp; Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 14/5/2021 của UBND tỉnh về khai thác thiết chế Nhà hát tỉnh.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: