Thời Sự

Tam Dương thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới

Thứ Ba, 17/05/2022

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới, huyện Tam Dương bám sát văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, đồng thời, ứng dụng linh hoạt phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Lãnh đạo huyện Tam Dương kiểm tra công tác phòng, chống dịch và tình hình sản xuất tại Công ty JK EMB (Cụm công nghiệp Hợp Thịnh). Ảnh: Dương Hà

Trong đợt dịch lần thứ 4 vừa qua, Tam Dương không phải là địa phương có số ca mắc cao, nhưng dịch lây lan nhanh, có ngày, toàn huyện ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới. Nhờ chủ động trong việc dự báo diễn biến của dịch, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng dịch, bám sát tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện đã sớm chuyển trạng thái phòng dịch nhằm linh hoạt, thích ứng, an toàn với dịch.

Trong đó, việc chuyển hướng từ điều trị bệnh nhân F0 tập trung sang điều trị tại nhà; thực hiện phương châm phòng chống dịch từ sớm, từ xa, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, vật tư y tế, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, diễn biến của dịch Covid-19 là một trong những đột phá.

Đồng thời, huyện chỉ đạo các cơ quan, địa phương căn cứ tình hình, diễn biến dịch, thực tế của đơn vị, chủ động 4 tại chỗ, linh hoạt trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Thường xuyên nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng dịch và chủ động trong công tác điều trị. Nhờ vậy, đến nay, cơ bản dịch Covid-19 trên địa bàn huyện đã được kiểm soát, hơn 99% bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, có sức khỏe ổn định.

Với phương châm phòng chống dịch bệnh từ sớm, từ xa, cùng với việc ban hành các văn bản, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện thường xuyên họp, báo cáo tình hình dịch; giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn trong việc kiểm soát dịch tại đơn vị, địa phương. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Kiên định với mục tiêu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn luôn bảo đảm cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế ban đầu ngay từ cơ sở, gần nhất, sớm nhất, nhanh nhất; đồng thời, triển khai thực hiện tốt các giải pháp, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Lãnh đạo huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp chủ động xây dựng các phương án hoạt động sản xuất, góp phần từng bước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Chiến lược bao phủ vắc xin cộng đồng vẫn là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm giảm mức độ nặng, số ca tử vong và nhập viện do mắc Covid-19 trên địa bàn huyện.

Tính đến nay, toàn huyện đã có hơn 99,6% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin phòng Covid-19; 100% trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm đủ 2 mũi; huyện đang đẩy mạnh việc rà soát, triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-12 tuổi theo chỉ đạo của tỉnh.

Cùng với đó, huyện tăng cường chỉ đạo các đơn vị, địa phương kiểm soát chặt chẽ các đối tượng có nguy cơ cao, nâng cao ý thức của người dân, chấp hành tốt thông điệp 5K và các quy định phòng, chống dịch.

Thực tiễn cho thấy, năng lực y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bởi vậy, huyện chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch, sẵn sàng các phương án khi dịch có thể bùng phát trở lại.

Thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng huyện Tam Dương luôn xác định nguy cơ, diễn biến dịch vẫn phức tạp. Bên cạnh các hoạt động đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, chú trọng công tác an sinh xã hội, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo các đơn vị, cơ quan, địa phương sẵn sàng các phương án khi dịch diễn biến phức tạp, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động tham mưu, đề xuất cho BCĐ các biện pháp phòng, chống dịch, để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, nhất là đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 có bệnh nền, bệnh mãn tính.

Đồng thời, chuyển công năng sử dụng 30% số giường bệnh hiện có để thành lập khu điều trị dành cho bệnh nhân mắc Covid-19. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở; xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ, y, bác sĩ nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đẩy mạnh công tác tiêm chủng và đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đối với các xã, thị trấn, huyện giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền về tình hình dịch của địa phương. Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản của tỉnh, huyện, đồng thời, rà soát, chuẩn bị nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi an toàn, đúng quy định.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: