Thời Sự

Doanh nghiệp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả

Thứ Hai, 16/05/2022

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các doanh nghiệp trong các khu/cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cơ bản khôi phục lại các hoạt động. Với quyết tâm bảo đảm an toàn cho sản xuất, các đơn vị đã chủ động trong việc triển khai giải pháp kiểm soát dịch, từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Vitgarment, huyện Sông Lô luôn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đi đôi với đẩy mạnh sản xuất. Ảnh: Kim Ly

Hiện, toàn tỉnh có 8 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động với 328 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút gần 110.000 lao động; 105 doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp, cụm kinh tế-xã hội, cụm làng nghề, các siêu thị và trung tâm thương mại, giải quyết việc làm cho hơn 12.500 lao động.

Xác định vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì ổn định các hoạt động sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và tổ chức nhiều hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, phấn đấu 100% doanh nghiệp trong và ngoài khu/cụm công nghiệp là “vùng xanh”, tạo vành đai bảo vệ an toàn, không để chuỗi sản xuất bị đứt gãy, bảo đảm công việc và thu nhập cho người lao động.

Với sự quan tâm của tỉnh, các cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp luôn nhận thức rõ được rằng nếu phòng, chống dịch tốt, bảo vệ sự an toàn cho người lao động chính là bảo vệ sản xuất. Vì thế, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các doanh nghiệp trong các khu/cụm công nghiệp đều thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như triển khai thường xuyên việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, chia giờ ăn ca, bàn ăn có vách ngăn...

Chị Lê Thu Hà, phụ trách nhân sự, Công ty TNHH Yingtong (Việt Nam) Electronic Technology thuộc KCN Bình Xuyên, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên cho biết: "Công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất dây cáp, dây tai nghe, dây điện... cung cấp chính cho các thương hiệu nổi tiếng như Boeing, Iphone, Samsung, Sony, Huawei, Vivo...

Với hệ thống nhiều công ty lớn tại các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Hồng Kông và Việt Nam, để không làm đứt gãy các chuỗi sản xuất, mặc dù 100% công nhân, lao động đã được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng Covid-19, tuy nhiên, việc kiểm soát dịch bệnh vẫn được công ty triển khai chặt chẽ. Ngay từ cổng ra vào, lực lượng kiểm soát luôn yêu cầu tất cả khách hàng, lái xe, công nhân, lao động khi vào công ty làm việc phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Nhờ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, thời gian gần đây, công ty không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19".

Tại các khu/cụm công nghiệp, làng nghề, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các doanh nghiệp cũng đã huy động tối đa nhân lực, vật lực hoạt động hết công suất, đồng thời, chủ động chuyển trạng thái từ sản xuất “3 tại chỗ” sang trạng thái “bình thường mới”, tăng tốc để kịp thời đáp ứng các đơn hàng; chủ động xây dựng tủ thuốc, mua bộ kit test nhanh, bố trí phòng y tế, phòng cách ly…

Đồng thời, chú trọng phát huy vai trò của các tổ an toàn Covid-19 tại doanh nghiệp trong việc theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh tại địa phương, nơi người lao động lưu trú để quản lý, sử dụng lao động phù hợp cũng như tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian làm việc, không để dịch bệnh tái bùng phát trở lại.

Theo thống kê của Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, tính đến nay, tỷ lệ tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 trong các khu/cụm công nghiệp đạt gần 100%. Tại các khu công nghiệp, chỉ còn hơn 180 người chưa tiêm mũi 1; hơn 1.400 người chưa tiêm mũi 2; hơn 12.800 người chưa tiêm mũi 3 do đang trong thời gian cách ly, điều trị Covid-19, đang mang thai hoặc một số lý do khác.

Để tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp, mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu/cụm công nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Tổ chức thực hiện xác định ca bệnh Covid-19 và áp dụng các biện pháp y tế đối với ca bệnh giám sát, ca bệnh xác định, người tiếp xúc gần theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn; căn cứ tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, địa phương và tình hình thực tế của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp chủ động quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với cấp độ dịch; khi phát hiện các trường hợp mắc/nghi mắc Covid-19 tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Việc kiểm soát, khống chế tốt dịch Covid-19 và triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, đẩy mạnh sản xuất.

Hiện, nhiều doanh nghiệp đang tận dụng “thời gian vàng” để tăng tốc sản xuất, có nhiều chính sách ưu đãi giữ chân người lao động, phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh đã đề ra.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: