Thời Sự

Lễ phát động Tháng nhân đạo năm 2022

Thứ Năm, 12/05/2022

Sáng 12/5, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng nhân đạo năm 2022 và gặp mặt, tôn vinh các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên CTĐ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Tuấn Khanh cùng đại diện lãnh đạo Trung ương hội CTĐ Việt Nam trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trà Hương

Được triển khai từ năm 2018 đến nay, hoạt động của Tháng Nhân đạo qua các năm đã góp phần tăng cường tinh thần trách nhiệm, sự gắn kết xã hội, thúc đẩy sự vươn lên của nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, nhân dân về vai trò, vị trí của Hội CTĐ trong đời sống xã hội.

Qua 4 năm triển khai, toàn tỉnh đã trợ giúp được hơn 48,5 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trị giá đạt hơn 37,5 tỷ đồng với các hoạt động thiết thực như khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; trao tặng quà, xe đạp, học bổng; hỗ trợ xây nhà CTĐ; tổ chức chợ nhân đạo...

Với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”, Tháng nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội CTĐ Việt Nam).

Trong Tháng nhân đạo, Hội CTĐ các cấp trên địa bàn tỉnh phấn đấu vận động và trợ giúp được 2.000-3.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, lập hồ sơ và kết nối trợ giúp được 200 “Địa chỉ nhân đạo”, hỗ trợ xây dựng được ít nhất 1 công trình nhân đạo trị giá 100 triệu đồng, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo có sự tham gia ủng hộ trực tiếp của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành địa phương.

Phát động tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Tuấn Khanh đã kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tiếp tục cùng Hội CTĐ tỉnh chung sức trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác nhân đạo trong tình hình mới; chủ động hơn nữa trong công tác quản lý, thực hiện các hoạt động nhân đạo tại địa phương; phát động các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội nhằm chăm lo thiết thực đến đời sống của nhân dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần vào quá trình bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Tuấn Khanh mong muốn, Hội CTĐ tỉnh luôn là địa chỉ tin cậy để các tầng lớp nhân dân, cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm gửi gắm lòng tin, chia sẻ, đóng góp trong các hoạt động nhân đạo.

Đại diện lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh và đại diện nhà tài trợ trao 20 địa chỉ nhân đạo cho các học sinh nghèo, mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Trà Hương

Tiếp tục đổi mới hoạt động hội theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn bó với người dân, thực chất, hiệu quả, nắm chắc đối tượng khó khăn và ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng, cập nhật thường xuyên ngân hàng “Địa chỉ nhân đạo”; phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, các cấp ủy Đảng, chính quyền định hướng và tổ chức các hoạt động nhân đạo đúng mục đích, đối tượng, theo hướng phát triển bền vững.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế và thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân đạo, thu hút nguồn lực và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với các hoạt động nhân đạo của tỉnh, góp phần làm đẹp thêm bản chất nhân văn, truyền thống nhân ái của dân tộc.

Với truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo cao cả, đồng chí mong muốn, Tháng nhân đạo năm 2022 trên địa bàn tỉnh sẽ tạo hiệu ứng tích cực thúc đẩy thành công của hoạt động nhân đạo của cả năm, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

Để ghi nhận những đóng góp của các tình nguyện viên trong công tác trợ giúp nhân đạo, Hội CTĐ tỉnh đã biểu dương, tôn vinh 33 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên CTĐ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; trao 20 "Địa chỉ nhân đạo" với tổng số tiền 128 triệu đồng; 900 suất quà cho Hội CTĐ 9 huyện, thành phố, tổng giá trị 450 triệu đồng; trao 1 công trình nhà CTĐ cho Hội CTĐ huyện Tam Đảo, trị giá 100 triệu đồng.

Nhân dịp này, 10 tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Cũng tại lễ phát động, Hội CTĐ tỉnh đã tiếp nhận gần 800 triệu đồng và nhiều hỗ trợ thiết thực khác từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: