Thời Sự

Đăng ký xe mô tô, xe gắn máy tại công an cấp xã: Tạo thuận lợi cho người dân

Thứ Năm, 12/05/2022

Để tạo thuận lợi cho người dân và phân cấp quản lý phương tiện giao thông đăng ký cho công an cơ sở, từ ngày 21/5/2022, người dân trên địa bàn tỉnh sẽ được đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) tại công an cấp xã đủ điều kiện. Thực hiện quy định này, các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố và lực lượng công an cơ sở đang gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tập huấn cho cán bộ công an cấp xã và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân biết thực hiện quy định một cách thuận tiện…

Công an xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc tuyên truyền đến người dân về việc thực hiện đăng ký xe mô tô, xe gắn máy tại công an địa phương. Ảnh: Trường Khanh

Theo lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh, những năm gần đây, nhu cầu đăng ký xe mô tô, xe gắn máy trong nhân dân tăng mạnh, nhất là các địa phương tập trung đông dân cư, công nhân, người lao động đến sinh sống và làm việc.

Số lượng hồ sơ đăng ký phương tiện giao thông xe mô tô, xe gắn máy lớn gây quá tải cho bộ phận tiếp nhận đăng ký phương tiện công an cấp huyện và có thể làm chậm tiến độ giải quyết hồ sơ cho công dân.

Vì vậy, mới đây, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58 ngày 16/6/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư 15 sẽ trao quyền cho công an cấp xã đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức.

Thực hiện quy định này, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị tập huấn nghiệp vụ cho trưởng, phó công an cấp xã, cán bộ thực hiện nhiệm vụ đăng ký, cấp biển số xe ở công an cơ sở và Đội cảnh sát giao thông, công an các huyện, thành phố.

Đồng thời, Công an tỉnh chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật và các tài liệu liên quan phục vụ công tác đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy cho lực lượng công an cấp xã.

Là một trong những địa phương đáp ứng đủ tiêu chí theo Thông tư số 15, các cán bộ Công an phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức để người dân biết và thực hiện quy định đăng ký xe mô tô, xe gắn máy ngay tại địa phương.

Trung tá Phạm Dương Huy, Trưởng Công an phường cho biết: Mỗi năm, địa phương có hơn 250 xe mô tô, xe gắn máy đăng ký mới. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Do đó, quy định tại Thông tư 15 có hiệu lực sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho người dân khi được đăng ký phương tiện xe mô tô, xe gắn máy tại địa phương mình sinh sống, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Thông tư 15 không chỉ mang lại lợi ích cho nhân dân mà còn giúp công an cơ sở quản lý chặt chẽ các phương tiện mô tô, xe gắn máy đăng ký trên địa bàn; phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật.

Khi tiếp nhận thông tin được đăng ký phương tiện xe mô tô, xe gắn máy tại công an cấp xã, nhiều người dân trong tỉnh phấn khởi và ủng hộ quy định này. Chị Nguyễn Thị Hồi, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc chia sẻ: "Trước đây, tôi phải đi khá xa đến công an huyện làm thủ tục đăng ký phương tiện giao thông, có khi mang thiếu giấy tờ lại phải đi về, mất nhiều ngày mới có thể làm xong thủ tục.

Qua hệ thống loa truyền thanh của xã, tôi được biết địa phương sẽ thực hiện việc tiếp nhận đăng ký xe mô tô, xe gắn máy tại địa phương, điều này sẽ tiết kiệm thời gian đi lại cho công dân. Nếu có vướng mắc về giấy tờ sẽ được công an xã hướng dẫn giải quyết nên rất thuận tiện".

Để người dân nắm bắt được quy định mới trong việc đăng ký xe mô tô, xe gắn máy tại cơ sở, tránh những vướng mắc khi quy định có hiệu lực, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền về các thủ tục đăng ký xe máy tại công an cấp xã để người dân chuẩn bị.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trong việc đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, chủ phương tiện giao thông sẽ được bấm chọn biển và giao biển số xe cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe...

Kim Hiền


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: