Thời Sự

Thành phố Vĩnh Yên đảm bảo các điều kiện điều trị F0 tại nhà

Thứ Tư, 26/01/2022

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 20/1/2022, thành phố Vĩnh Yên bắt đầu triển khai thí điểm điều trị bệnh nhân Covid-19 (F0) tại nhà. Hiện, các xã, phường của thành phố đã sẵn sàng mọi điều kiện, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực y tế… cho công tác điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà, nơi cư trú.

Diễn tập điều trị F0 tại nhà ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Trà Hương

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng có xu hướng gia tăng, để đảm bảo ứng phó kịp thời với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”; thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thành phố Vĩnh Yên đã chủ động triển khai các phương án điều trị F0 theo từng cấp độ của dịch bệnh.

Đến nay, các cơ sở điều trị F0 của thành phố được mở rộng với quy mô 470 giường bệnh, đã chuẩn bị sẵn sàng đưa vào hoạt động 320 giường bệnh. Vĩnh Yên cũng là địa phương tiên phong trong việc triển khai trạm y tế lưu động (YTLĐ) và các tổ chăm sóc người nhiễm (CSNN) Covid-19 tại cộng đồng.

Ngay sau khi Sở Y tế ban hành hướng dẫn, UBND thành phố đã ban hành quyết định thành lập 9 trạm YTLĐ tại 9 xã, phường, đảm bảo phục vụ công tác điều trị lưu động cho các bệnh nhân Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, ban hành quy chế hoạt động của trạm YTLĐ và khung nhân lực; giao Trung tâm Y tế thành phố thiết lập, triển khai các trạm YTLĐ; tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, hậu cần và các điều kiện cần thiết để triển khai hoạt động.

Theo đó, mỗi trạm YTLĐ có tối thiểu 5 nhân viên y tế, trong đó có ít nhất 1 bác sĩ, 1 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn được giao. Các trạm YTLĐ chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên, có nhiệm vụ triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện; phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, bệnh, chữa bệnh, sơ cứu; chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao… Hiện nay, các trạm YTLĐ đều sẵn sàng kích hoạt và hoạt động 24/24h ngay khi có chỉ đạo của Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố.

Cùng với việc thiết lập trạm YTLĐ, UBND thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố hướng dẫn các xã, phường thành lập tổ CSNN Covid-19 tại cộng đồng.

Đến nay, 111 tổ CSNN Covid-19 tại cộng đồng đã được thành lập; 100% xã, phường ban hành quy chế hoạt động, khung nhân lực của tổ CSNN Covid-19 cộng đồng; đảm bảo các trang thiết bị, vật tư, thuốc thiết yếu cho công tác theo dõi sức khỏe, chăm sóc, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân F0 tại nhà.

Thành phố đã tổ chức diễn tập điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà nhằm trang bị thêm kỹ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm cho các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố trong thực hiện truy vết, khoanh vùng, theo dõi sức khỏe, tổ chức điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà.

Trên cơ sở báo cáo và đề xuất của Sở Y tế và đề nghị của UBND thành phố Vĩnh Yên, ngày 18/1/2022, UBND tỉnh đã có Văn bản số 405 đồng ý để thành phố triển khai thí điểm quản lý, điều trị, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương. Thời gian thí điểm thực hiện trong vòng 1 tháng, từ ngày 20/1-20/2/2022.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố Vĩnh Yên đã giao Trung tâm Y tế thành phố tham mưu, đề xuất UBND thành phố thành lập Tổ công tác đánh giá, thẩm định các điều kiện thực hiện thí điểm quản lý, điều trị và chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương.

Đồng thời, hướng dẫn, giám sát UBND các xã, phường và các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác thực hiện quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương trên địa bàn thành phố theo quy định.

Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên Nguyễn Mạnh Hoàn cho biết: “Để có dữ liệu thực tế về điều trị F0 tại nhà, trước đó, ngày 12/1/2022, chúng tôi đã tham mưu UBND thành phố thực hiện thí điểm điều trị tại nhà đối với 1 ca F0 tại phường Hội Hợp.

Qua đánh giá bước đầu, ca F0 này không có triệu chứng lâm sàng; có nhà riêng tách biệt, nhà vệ sinh khép kín. Về quy trình điều trị, các nhân viên y tế của trạm YTLĐ phường trực tiếp thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi diễn biến sức khỏe thường xuyên.

Đến ngày thứ 3 và ngày thứ 7 điều trị tại nhà đã cho kết quả test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 âm tính, đủ điều kiện hết cách ly điều trị. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 6 F0 đang điều trị tại nơi cư trú gồm 5 F0 tại khách sạn Dicstar, 1 F0 tại phường Liên Bảo...".

Các xã, phường của thành phố đã khẩn trương thành lập Tổ công tác đánh giá, thẩm định các điều kiện quản lý, điều trị, chăm sóc F0 tại nhà của địa phương.

Chủ tịch UBND xã Định Trung Sái Văn Nghị cho biết: “Căn cứ vào điều kiện thực tiễn, tổ công tác sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã quyết định những trường hợp F0 điều trị tại nhà theo hướng dẫn của ngành Y tế, của tỉnh.

Trước đó, xã Định Trung đã thành lập trạm YTLĐ tại nhà văn hóa Xứ Cũ với 7 phòng; nhân lực của trạm gồm 5 bác sĩ, nhân viên y tế với các trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc men... đảm bảo theo quy định. Xã đã ra quyết định thành lập 12 tổ CSNN Covid-19 tại cồng đồng, sẵn sàng cho công tác chăm sóc, hỗ trợ điều trị người nhiễm Covid-19…”.

Thời gian tới, mỗi xã, phường của thành phố Vĩnh Yên sẽ triển khai thí điểm điều trị 2 - 3 bệnh nhân F0 không triệu chứng tại nhà, nơi lưu trú. Sau 1 tháng thí điểm, thành phố sẽ tổng hợp, rút kinh nghiệm, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh kết quả thực hiện. Đây sẽ là cơ sở để thành phố Vĩnh Yên và các địa phương khác trong tỉnh triển khai, nhân rộng việc chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, nơi lưu trú.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: