Thời Sự

Triển khai nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022

Thứ Sáu, 21/01/2022

Ngày 21/1, Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Lưu Văn Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chủ trì hội nghị.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lưu Văn Dũng tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021. Ảnh: Kim Ly

Năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực tới nền kinh tế, gây ảnh hưởng tới đời sống của người lao động. Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai nhiều biện pháp, chính sách hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tỉnh đã dành nguồn kinh phí hơn 30 tỷ đồng hỗ trợ cho nhóm chính sách về bảo hiểm xã hội; hơn 191 nghìn người đã được giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền hơn 458 tỷ đồng.

Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn, triển khai các cơ chế, chính sách, giải pháp giáo dục nghề nghiệp và nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 18.986 lao động, trong đó, có 355 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tỉnh đã hỗ trợ hơn 9,2 tỷ đồng tiền mặt, hơn 150 tấn gạo cho người dân Vĩnh Phúc sinh sống, làm việc tại các tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngành LĐ-TB&XH quan tâm, thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công; vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh đạt và vượt 138% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,44%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 1,33% theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020. Các cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện tốt công tác tiếp nhận, chăm sóc, quản lý các đối tượng bảo trợ.

Công tác chăm sóc, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được duy trì thường xuyên với những hoạt động thiết thực, hiệu quả. Toàn tỉnh vận động chăm sóc, đỡ đầu hằng tháng cho 25 trẻ; xây dựng và bàn giao 4 nhà tình thương; hỗ trợ đồ chơi ngoài trời cho 5 điểm trường mầm non khó khăn.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề tồn tại, khó khăn như: Việc giảng dạy trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp gặp nhiều khó khăn do chương trình đào tạo có từ 50 – 70% thời lượng thực hành trên thiết bị; công tác tổ chức thực hành, thực tập tại doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, không bố trí được theo kế hoạch đào tạo; công tác giải quyết việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động đạt kết quả chưa cao.

Các đại biểu thảo luận làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Năm 2022, ngành LĐ-TB&XH tập trung đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm, phấn đấu tạo thêm 16.000 - 17.000 việc làm mới cho người lao động, đảm bảo thu nhập, hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid – 19; khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, chủ động phòng, chống, hạn chế tối đa tác động của dịch Covid – 19 đối với công tác đào tạo nghề.

Đảm bảo mọi người dân được tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công với cách mạng. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác giảm nghèo ở vùng nông thôn, khu vực khó khăn…

Nhân dịp này, Sở LĐ-TB&XH khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: