Thời Sự

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng số

Thứ Sáu, 21/01/2022

Phát triển hạ tầng số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo nền tảng cơ sở và các điều kiện cần thiết để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực. Thời gian qua, hạ tầng số trên địa bàn đã được tỉnh quan tâm, chỉ đạo đầu tư phát triển ngày càng hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại.

VNPT Vĩnh Phúc là một trong những doanh nghiệp viễn thông tham gia tích cực, hiệu quả vào quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh

Tính đến hết năm 2021, trên địa bàn toàn tỉnh, 100% các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị 3 cấp tỉnh-huyện-xã đã được trang bị máy tính, mạng LAN kết nối mạng số liệu chuyên dùng của Chính phủ. 100% cán bộ, công chức cấp tỉnh; 95% cán bộ, công chức cấp huyện và 80% cán bộ, công chức cấp xã được trang bị máy tính phục vụ công việc.

Tỉnh đã thiết lập được nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung của tỉnh kết nối với Cổng thanh toán tập trung Quốc gia, sẵn sàng kết nối đến cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành Trung ương.

Cùng với đó tập trung đầu tư Dự án nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung tỉnh Vĩnh Phúc (LGSP) đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh để thay thế nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung đang được Bộ TT&TT hỗ trợ. Dự kiến sẽ chính thức vận hành vào quý I/2022.

Hệ thống truyền hình trực tuyến phục vụ hoạt động điều hành chỉ đạo và hội họp không gặp mặt được đầu tư hoàn thiện bao gồm 1 điểm tập trung ở UBND tỉnh; 9 điểm tại các huyện, thành phố và 136 điểm tại các xã, phường, thị trấn đáp ứng công tác chỉ đạo, điều hành và các cuộc họp từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện, xã.

Cùng với đó, tỉnh quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, nhất là các nhà mạng lớn như Viettel, VNPT, Mobiphone, FPT…mở rộng mạng lưới hạ tầng viễn thông, đầu tư ứng dụng công nghệ hiện đại, đa dạng các mảng dịch vụ cũng như nâng cao chất lượng các dịch vụ cung ứng.

Đến nay, hạ tầng mạng truyền dẫn Internet trên địa bàn tỉnh đã được cáp quang hóa 100%, kết nối đến tất cả các xã, phường, thị trấn, các thôn, xóm ở những khu vực sâu, xa nhất.

Hệ thống các trạm thu phát sóng di động được đầu tư mở rộng với gần 3.000 trạm phủ sóng 3G, 4G trên 100% diện tích toàn tỉnh; đồng thời, bắt đầu triển khai nâng cấp các trạm thu phát sóng lên 5G, hiện đã có 2 trạm của Viettel Vĩnh Phúc đi vào hoạt động.

Tổng số lượng thuê bao di động trên địa bàn tỉnh đạt gần 1,25 triệu thuê bao, trong đó, trên 950 nghìn thuê bao sử dụng điện thoại thông minh; hơn 215 nghìn thuê bao Internet băng rộng và trên 750 nghìn thuê bao Internet băng rộng di động.

Tỷ lệ hộ gia đình có Internet băng rộng cố định đạt trên 66% tổng số hộ gia đình. Đây là những điều kiện vô cùng quan trọng cho hoạt động chuyển đổi số.

Đặc biệt, tỉnh tập trung đầu tư xây dựng Trung tâm hạ tầng công nghệ thông tin cơ bản đồng bộ về công nghệ, thực hiện quản lý tập trung, trang bị hệ thống bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin của cơ quan nhà nước và các điều kiện vận hành ứng dụng, cơ sở dữ liệu của tỉnh, ứng phó hiệu quả với các sự cố về công nghệ thông tin.

Có thể kể đến hệ thống máy chủ quản lý; hệ thống máy chủ ứng dụng; hệ thống sao lưu dự phòng dữ liệu; thiết bị tường lửa, phòng chống virus, hệ thống quản trị tập trung, giám sát môi trường…

Tuy nhiên vẫn cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp để đáp ứng các yêu cầu triển khai những công nghệ mới trong chuyển đổi số như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Big data, Blockchian.

Phát biểu trong hội nghị về chuyển đổi số mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và nhiệm vụ quan trọng bắt buộc phải thực hiện theo sự chỉ đạo của Trung ương. Người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải chịu trách nhiệm đối với nhiệm vụ chuyển đổi số của cơ quan đơn vị mình.

Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều thế mạnh để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và phải phấn đấu vào tóp đầu các địa phương thực hiện chuyển đổi số trên cả nước. Do vậy, cần tiếp tục ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng số theo hướng đồng bộ, hiện đại, đón đầu các xu hướng phát triển về viễn thông, khoa học công nghệ trên thế giới và các điều kiện cần thiết khác về cơ chế, chính sách, nhân lực, cộng đồng xã hội số…để đáp ứng hiệu quả hoạt động chuyển đổi số trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: