Thời Sự

Triển khai đồng bộ ứng dụng PC-Covid phục vụ công tác phòng, chống dịch

Thứ Sáu, 21/01/2022

Nhằm đảm bảo thống nhất trong việc khai báo y tế và kiểm soát đi lại giữa các địa phương, giúp người dân di chuyển thuận lợi, không để ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19… các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng PC-Covid đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân.

Người dân sử dụng ứng dụng PC-Covid quét mã QR khi tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: Trà Hương

Là ứng dụng duy nhất...

Được triển khai từ cuối tháng 9/2021, PC-Covid là ứng dụng được Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thống nhất là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

PC-Covid được xây dựng, phát triển trên cơ sở tổng hợp các tính năng của nhiều ứng dụng phòng, chống dịch trước đó, được thiết kế lại để thuận tiện nhất cho người dùng và liên tục cập nhật, nâng cấp, bổ sung các tính năng mới.

Hiện nay, PC-Covid có các tính năng chính gồm cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; phản ánh của người dân; thông tin tiêm vắc xin, thông tin xét nghiệm, thẻ thông tin Covid-19, truy vết tiếp xúc gần, mật độ di chuyển, xu hướng lây nhiễm, bản đồ nguy cơ... Qua gần 5 tháng triển khai và đưa vào sử dụng, ứng dụng đã phát huy vai trò là công cụ hữu hiệu để phòng, chống dịch trên toàn quốc.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương tạo mã QR trên ứng dụng PC-Covid và yêu cầu người ra/vào cơ quan quét mã khi tới làm việc; tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm việc cài đặt, khai báo y tế, khai báo di chuyển trên ứng dụng PC-Covid; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong tổ chức triển khai.

Đồng thời, các địa phương đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid bằng cách quét mã QR khi đến các địa điểm; hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng PC-Covid dưới nhiều hình thức; kiểm tra, nhắc nhở việc triển khai tạo mã QR địa điểm và quét mã QR tại các địa điểm trên địa bàn quản lý.

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, đến nay, toàn tỉnh có 35.262 điểm kiểm soát dịch được tạo lập qua ứng dụng PC-Covid; hơn 208 nghìn thuê bao di động đã cài đặt ứng dụng PC-Covid, chiếm 26,53% thuê bao trên toàn tỉnh; tổng lượt quét mã QR và người khai báo di chuyển về tỉnh Vĩnh Phúc qua ứng dụng PC-Covid gần 5,4 triệu lượt…

... Tích hợp nhiều tiện tích

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra/vào viện, cũng như giúp quá trình khai báo y tế được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo giữ khoảng cách, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, bệnh viện đã áp dụng đồng bộ ứng dụng PC-Covid trong công tác phân luồng, kiểm soát dịch tễ ngay từ phía bên ngoài cổng.

Bác sĩ Cao Minh Trường, phụ trách Phòng Công nghệ thông tin, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bệnh viện đã niêm yết mã QR, hướng dẫn chi tiết cách khai báo y tế bằng ứng dụng PC-Covid và bố trí nhân viên hướng dẫn ngay ngoài cổng vào, giúp người dân sử dụng điện thoại thông minh có thể dễ dàng khai báo y tế chỉ bằng 1 thao tác quét mã QR đơn giản.

Đối với với trường hợp người cao tuổi, không có điện thoại thông minh có thể nhờ người thân khai báo y tế giúp tại mục “Khai hộ” của ứng dụng. Trường hợp không có người thân đi cùng, cán bộ y tế trực tại cổng bệnh viện hằng ngày sẽ khai báo giúp.

Không chỉ hỗ trợ hiệu quả công tác phân luồng, kiểm soát dịch tễ, trong thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 tại bệnh viện, ứng dụng PC-Covid còn giúp giảm thời gian chờ đợi xét nghiệm và trả kết quả; hạn chế sai sót so với quá trình nhập dữ liệu thủ công.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh viện sẽ đẩy lên hệ thống và người dân có thể nhận được kết quả qua ứng dụng nên rất tiện lợi và nhanh chóng, hạn chế tiếp xúc, giảm nguy cơ lây nhiễm giữa người dân với nhân viên y tế…”.

Đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh Nguyễn Văn Hải, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Ứng dụng PC-Covid rất dễ sử dụng, thuận tiện và hầu như thay thế được toàn bộ các ứng dụng phòng, chống dịch trước đây tôi đã từng sử dụng. Cài đặt ứng dụng giúp tôi thuận lợi hơn trong quá trình khai báo y tế, di chuyển, làm việc và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19…”.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước, để quản lý tốt lịch trình di chuyển, điểm đến, phát hiện tiếp xúc gần của người dân nhằm truy vết nhanh, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh, mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục có văn bản đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh, các cơ quan, đơn vị có trang thông tin điện tử và xuất bản bản tin… đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt và quét mã QR bằng ứng dụng PC-Covid.

Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, thành phố tuyên truyền thường xuyên, liên tục về các nội dung hướng dẫn cài đặt, quét mã QR bằng ứng dụng PC-Covid với nhiều hình thức khác nhau như thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở cấp huyện và cấp xã, các trang mạng xã hội; tuyên truyền trực quan, lưu động.

Các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các trường hợp không thực hiện các quy định về cài đặt, khai báo y tế, khai báo di chuyển trên ứng dụng PC-Covid; không thực hiện việc đặt/dán bảng QR hoặc có dán/đặt bảng QR nhưng thông tin địa điểm không chính xác, không quét được mã; huy động người dân cùng tham gia với chính quyền trong giám sát biến động dân cư và việc thực hiện quét mã QR tại địa phương…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: