Thời Sự

Diễn tập phòng, chống dịch Covid-19: Tăng tính chủ động, linh hoạt thích ứng

Thứ Năm, 20/01/2022

Để góp phần nâng cao năng lực chỉ huy, phối hợp, tổ chức hành động khi dịch Covid-19 bùng phát, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã triển khai diễn tập các phương án phòng, chống dịch bệnh. Qua các tình huống giả định giúp mỗi địa phương, đơn vị và người dân chủ động, linh hoạt ứng phó với các tình huống.

Tình huống học sinh là F1 được xét nghiệm sàng lọc tại Trường THCS Phúc Yên.

Khối trường học tổ chức tốt phương án

Hiện nay, ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, dịch Covid-19 đã xâm nhập vào các trường học, không ít giáo viên và học sinh trở thành F0, phải cách ly, điều trị. Do vậy, ngay từ tháng 11/2021, Sở GDĐT đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức phương án diễn tập phòng, chống dịch Covid-19.

Để chủ động ứng phó với các tình huống xấu của dịch, BCĐ Phòng, chống dịch của tỉnh chỉ đạo các địa phương triển khai diễn tập phương án phòng, chống dịch tại các khu dân cư, địa bàn có nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và ngành GDĐT, mới đây, Trường tiểu học Lãng Công, BCĐ phòng chống dịch huyện Sông Lô đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid – 19, với sự tham gia của 38 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của 3 lớp đại diện cho 5 khối của nhà trường.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Lãng Công Nguyễn Thị Ngọc cho biết: "Dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nếu có ca F0 trong trường học sẽ khó tránh khỏi việc các giáo viên và học sinh hoang mang, mất bình tĩnh. Tuy nhiên, qua diễn tập, BGH nhà trường, giáo viên và học sinh đã hiểu rõ các tình huống khi có ca nhiễm.

Từ đó, mỗi người đều biết phải ứng phó, xử trí ra sao; kịp thời truy vết, tầm soát để ngăn chặn nguồn lây. Qua các tình huống, mỗi thầy, cô giáo và các em học sinh cũng tự nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong phòng, chống dịch để lan tỏa ý thức phòng dịch tới người thân, gia đình, cộng đồng".

Từng trong vai học sinh nhiễm Covid-19 trong đợt diễn tập phương án phòng, chống dịch ở Trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Bình Xuyên, em Đỗ Đăng Dương, học sinh lớp 8A cho biết: Qua diễn tập phương án phòng, chống dịch giúp em thêm tự tin, biết giữ bình tĩnh để xử trí các tình huống; đồng thời có thêm có kỹ năng, kinh nghiệm phòng ngừa không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Các địa phương thêm kinh nghiệm xử trí

Là địa bàn có khu danh thắng, khu du lịch thu hút đông khách thập phương tham quan, nghỉ dưỡng, huyện Tam Đảo được đánh giá là địa phương tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Lường trước các tình huống khi dịch bùng phát diện rộng, các cơ sở điều trị tập trung quá tải, huyện Tam Đảo đã lên phương án diễn tập điều trị F0, cách ly F1 tại nhà.

Qua tình huống giả định phát hiện 1 trường hợp F0 và nhiều F1 ở Tổ dân phố Đồi Cao, thị trấn Hợp Châu, BCĐ phòng, chống dịch của huyện và địa phương được tập dượt những việc làm cụ thể như khoanh vùng, điều tra, truy vết; thiết lập phạm vi cách ly hẹp; thực hiện cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong tổ dân phố.

Đặc biệt, qua diễn tập cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà, BCĐ phòng, chống dịch của huyện và các địa phương nắm rõ cách thức tổ chức, bố trí cơ sở vật chất, huy động nhân lực, hướng dẫn bệnh nhân Covid-19 điều trị đúng phác đồ cũng như hướng dẫn và giám sát các trường hợp F1 theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trong thời gian cách ly, người dân được cấp phát thuốc, cung cấp nhu yếu phẩm đảm bảo giãn cách, an toàn. Đối với các trường hợp F0 có diễn biến nặng được chuyển tới cơ sở điều trị bệnh nhân Covid – 19 của huyện hoặc Bệnh viện dã chiến tỉnh để điều trị.

Theo đánh giá của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tam Đảo: Qua diễn tập đã giúp BCĐ phòng, chống dịch huyện và các xã, thị trấn có thêm nhiều kinh nghiệm. Từ các tình huống, cách xử trí tình huống của các cơ quan, đơn vị, cá nhân tham gia diễn tập đều được tổ chức đánh giá, nhận xét; những ưu điểm, hạn chế, thiết sót trong quá trình triển khai đều được rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn khi dịch phát sinh.

Với sự sát sao, chỉ đạo quyết liệt của BCĐ phòng chống dịch tỉnh, công tác tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch Covid ở các địa phương đã được tổ chức bài bản, chu đáo, đạt kết quả tốt.

Qua các tình huống giả định, các địa phương, cơ quan, đơn vị và người dân chủ động hơn trong việc bố trí nhân lực, vật lực, xử trí các tình huống phát sinh một cách phù hợp, từ đó, ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19 trong thực tế.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: