Thời Sự

"Tự chủ, tự tầm soát, tự xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm"

Thứ Tư, 19/01/2022

Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện nhiệm vụ này, các cấp, các ngành, các địa phương đã chủ động nguồn kinh phí, chú trọng thực hiện việc tự xét nghiệm tầm soát, qua đó phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Người dân thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường được xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh nhằm phát hiện sớm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Ảnh: Kim Ly

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các gia đình đã chủ động cơ số kit test nhanh Covid-19 để tự xét nghiệm sàng lọc, tầm soát cho cán bộ, người lao động của cơ quan, đơn vị và gia đình mình.

100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai xét nghiệm sàng lọc tầm soát SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên định kỳ ít nhất 3-5% số cán bộ, người lao động hằng tuần và tăng tỷ lệ xét nghiệm khi xuất hiện các nguy cơ cao hơn.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh là một trong những cơ quan có số lượng công dân đến làm việc hằng ngày rất đông, trung bình 400-500 công dân/ngày. Vì vậy, bên cạnh việc yêu cầu cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi tiếp công dân, trung tâm cũng chủ động trang bị tủ thuốc và kit test nhanh Covid-19 để đảm bảo công tác xét nghiệm xác suất.

Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nguyễn Văn Trường cho biết: "Do đặc thù là cơ quan thường xuyên có nhiều công dân tới làm việc, nên để đảm bảo kịp thời ngăn chặn các nguy cơ về dịch Covid-19, trung tâm đã nâng mức xét nghiệm xác suất lên cao hơn so với quy định của UBND tỉnh.

Trung bình mỗi tuần, trung tâm xét nghiệm cho 7-10% cán bộ, nhân viên; trong trường hợp cán bộ, nhân viên có yếu tố dịch tễ như tiếp xúc với các trường hợp F0, F1 sẽ mở rộng phạm vi, tần suất xét nghiệm".

Huyện Vĩnh Tường là địa phương có nhiều xã, thị trấn giáp ranh với các tỉnh, thành khác, nhiều người dân học tập, làm việc tại các địa phương khác. Để kịp thời phát hiện, sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện nghiêm việc xét nghiệm xác suất hằng tuần 5-10% dân cư trên địa bàn.

Ngoài ra, một số xã, thị trấn có nguy cơ cao (như có người từ vùng dịch về, có đông người dân đi làm, học tập đi về trong ngày tại các tỉnh, thành khác) đã vận động nguồn xã hội hóa để xét nghiệm cho 100% người dân thuộc các thôn có nguy cơ cao.

Quá trình xét nghiệm, một số xã, thị trấn đã phát hiện các ca nghi ngờ dương tính và kịp thời triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng như An Tường, Lũng Hòa, Vũ Di, Cao Đại, Thổ Tang…

Phó Chủ tịch UBND xã An Tường Kiều Thị Mơ cho biết: “Xã An Tường thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3-5 ngày/lần bằng phương pháp test nhanh cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao như lái xe, phụ xe đường dài, lái xe taxi, cán bộ, nhân viên UBND xã, doanh nghiệp, giáo viên, học sinh… hoặc xét nghiệm tầm soát 100% người dân khi có nguy cơ cao.

Với việc chủ động xét nghiệm xác suất, tầm soát, từ ngày 24/11/2021 đến nay, xã An Tường đã kịp thời phát hiện hơn 20 trường hợp dương tính với Covid-19, từ đó, sớm triển khai các biện pháp khoanh vùng, truy vết… ngăn chặn dịch bệnh lây lan”.

Không chỉ các cơ quan, đơn vị, địa phương, mà các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động, tự giác trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là xét nghiệm xác suất để đảm bảo an toàn, ổn định tình hình kinh doanh.

Giám đốc Siêu thị Go! Vĩnh Phúc Hoàng Bằng Lâm cho biết: “Hằng tuần, siêu thị xét nghiệm xác suất SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho 10-15 nhân viên tại các bộ phận tiếp xúc với nhiều người như kho giao nhận, giao hàng nhanh, bán hàng…

Ngoài ra, siêu thị cũng chuẩn bị tủ thuốc theo đúng quy định của ngành Y tế với đủ cơ số kit test nhanh để đảm bảo yêu cầu của xét nghiệm xác suất; bố trí phòng chờ riêng, xây dựng kịch bản ứng phó cụ thể khi xuất hiện ca nghi ngờ mắc Covid-19 từ xét nghiệm xác suất, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch”.

Với sự chủ động trong thực hiện xét nghiệm xác suất, tầm soát, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã phát huy tinh thần “Mỗi người dân, mỗi khu dân cư, mỗi doanh nghiệp là một pháo đài vững chắc trong phòng, chống dịch bệnh”; góp phần tích cực vào việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời sự lây lan dịch bệnh ra khỏi cộng đồng.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: