Thời Sự

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3

Thứ Tư, 19/01/2022

Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh liên tục tăng. Cùng với việc dập dịch, lập cơ sở điều trị F0 thể nhẹ tại tuyến huyện, các đơn vị y tế trong tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên, nhằm tăng khả năng miễn dịch, thích ứng an toàn với dịch bệnh trong tình hình mới.

Ngành Y tế thành phố Vĩnh Yên tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người dân. Ảnh: Dương Chung

Tại điểm tiêm đặt tại Nhà hát tỉnh, thành phố Vĩnh Yên, nhiều ngày nay, từ rất sớm đã có rất đông cán bộ, người lao động đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3. Tại đây, việc tổ chức tiêm vắc xin được thực hiện khoa học, bài bản, đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch và công tác tiêm chủng.

Người đến tiêm vắc xin được bố trí chỗ ngồi đảm bảo giãn cách; cán bộ làm nhiệm vụ đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, đảm bảo quy định “5K” của Bộ Y tế.

Khi đến tiêm, mọi người đều được đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ tận tình trong việc khai báo y tế, khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm. Sau khi tiêm, mọi người được hướng dẫn cụ thể về theo dõi sức khỏe tại nhà.

Các huyện, thành phố trong toàn tỉnh cũng đã đồng loạt triển khai các điểm tiêm cố định đặt tại Trung tâm Y tế huyện và các Trạm y tế xã, thị trấn cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, triển khai tiêm liều bổ sung ưu tiên cho người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng, người đã tiêm đủ liều cơ bản (2 mũi) vắc xin Sinopharm, hoặc vắc xin Sputnik V.

Theo nguyên tắc ai tiêm mũi 1, 2 loại nào thì liều bổ sung, nhắc lại ưu tiên cùng loại. Riêng những ai tiêm vắc xin Vero Cell 2 mũi thì được tiêm liều bổ sung 3 và được tiêm liều nhắc lại 4.

Khoảng cách tiêm liều bổ sung cách liều tiêm cơ bản cuối cùng từ 28 ngày đến 3 tháng. Đối với liều nhắc lại, khoảng cách tiêm nhắc lại ít nhất 3 tháng. Những người đã mắc Covid-19 tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo quy định.

Chị Nguyễn Thị Vân, công tác tại Viettel Vĩnh Phúc phấn khởi cho biết: “Được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 tôi cảm thấy yên tâm hơn khi “sống chung” với dịch, đặc biệt là đối với những biến chủng mới như Delta, Omicron gây nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao”.

Phấn khởi và yên tâm là tâm trạng chung của người dân khi được tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19. Điều này cho thấy, người dân đã hiểu và nhận thấy tầm quan trọng của vắc xin, là “tấm lá chắn” giúp phòng bệnh cũng như giảm các triệu chứng nặng, tử vong khi nhiễm Covid-19.

Đồng chí Trần Anh Tuấn, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Nghiệp vụ y dược, Sở Y tế cho biết: "Ngay sau khi tiếp nhận vắc xin từ Bộ Y tế, Sở Y tế đã phân bổ ngay các địa phương. Trên cơ sở vắc xin được cấp, Sở Y tế yêu cầu các địa phương nhanh chóng triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người dân.

Mặc dù hiện nay, cơ bản người dân trên địa bàn tỉnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nhưng trên thực tế khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin sau một thời gian thì kháng thể có dấu hiệu suy giảm, có những trường hợp chuyển nặng, thậm chí tử vong ở những người lớn tuổi, bệnh nền.

Vì thế, mục tiêu của tỉnh là phấn đấu đến hết quý I/2022 sẽ hoàn thành tiêm mũi 3 cho toàn bộ người dân trên địa bàn tỉnh, nhằm tăng hiệu lực bảo vệ, giúp cơ thể sản xuất đủ kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2".

Để hoàn thành mục tiêu trên, Sở Y tế đã chỉ đạo các trạm y tế xã, phường, thị trấn thành lập các điểm tiêm cố định. Ngoài ra, mỗi địa phương thành lập ít nhất 1 - 2 điểm tiêm chủng lưu động đến tận nhà để tiêm cho những người già yếu, mắc các bệnh không thể di chuyển đến các điểm tiêm cố định.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề, ngành Y tế kêu gọi tất cả người dân vì sức khỏe bản thân, cộng đồng, vì công cuộc phòng, chống dịch hãy chủ động, tích cực đi tiêm vắc xin và vận động người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19, góp phần khống chế, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: