Thời Sự

Chủ động tầm soát Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại nhà

Thứ Ba, 18/01/2022

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận hàng chục ca F0 trong cộng đồng. Để chủ động tầm soát Covid-19, nhiều gia đình đã trang bị kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 và tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho các thành viên nhằm phát hiện sớm F0, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan, bùng phát dịch ra diện rộng.

Nhiều người dân mua kit test nhanh Covid-19 về tự xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình. Ảnh: Dương Chung

Xác định “sống chung” an toàn với dịch là một trong những việc làm quan trọng để phát triển kinh tế gia đình, anh Nguyễn Ngọc Linh, chủ một cửa hàng kinh doanh ở phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi đi ra ngoài hoặc khi khách đến cửa hàng. Ngày tại lối ra vào, cửa hàng trang bị sẵn khẩu trang, nước sát khuẩn tay để gia đình và khách hàng sử dụng.

Anh Linh cho biết: “Qua theo dõi diễn biến dịch từ các phương tiện thông tin đại chúng, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng. Để chủ động phòng, chống dịch, tôi đã mua sẵn kit test nhanh, hằng tuần, các thành viên trong gia đình tự xét nghiệm. Nhờ tầm soát thường xuyên mà cả gia đình tôi có thể tự tin thích ứng, sống chung an toàn với dịch bệnh”.

Cũng giống như anh Linh, dù đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, nhưng chị Nguyễn Hồng Hạnh, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên luôn thận trọng trước diễn biến của dịch Covid-19. Chị Hạnh cho biết, do con gái chị còn nhỏ chưa đến tuổi tiêm phòng nên nếu mình sơ sẩy mắc Covid-19 sẽ lây lan sang cho con. Vì thế, chị Hạnh đã tự trang bị kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 .

Đều đặn 2 tuần/lần, chị Hạnh và chồng thay phiên lấy mẫu cho nhau để xét nghiệm nhanh. Những lần đầu còn bỡ ngỡ, phải xem nhiều lần video hướng dẫn sử dụng, nhưng đến nay, chị Hạnh và chồng đã có thể thực hiện lấy mẫu một cách thuần thục.

Những ngày gần đây, khi tỉnh ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 tại cộng đồng, không chỉ có anh Linh, chị Hạnh, mà nhiều người dân đã mua kit test nhanh Covid-19 và tự xét nghiệm, chủ động kiểm tra sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Vĩnh Phúc xác định xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị.

Để thực hiện xét nghiệm tầm soát chủ động nhanh, hiệu quả, tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, chủ động của người dân trong công tác phòng, chống dịch, trong đó, khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 nhằm kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo đó, Sở Y tế đã thông tin về danh sách nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế có cung cấp sinh phẩm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên được Bộ Y tế cho phép. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở, nhà thuốc tư nhân cung ứng đủ kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 phục vụ nhu cầu của người dân, các cơ quan, đơn vị để họ có thể dễ dàng tiếp cận, sử dụng hiệu quả bộ kit test nhanh Covid-19.

Nắm bắt nhu cầu test nhanh Covid-19 tăng cao của người dân, hầu hết các cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các loại kit test vi rút SARS-CoV-2. Hiện, giá kit test của mẫu đơn khoảng 70.000 đồng/bộ, kit test của mẫu gộp 3 là 80.000 đồng/bộ.

Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin tới người dân danh mục các loại kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép; các cơ sở đủ điều kiện cung ứng kit test nhanh theo quy định; phương pháp lấy mẫu và sử dụng kit test nhanh để tự xét nghiệm tại nhà; cảnh báo người tiêu dùng không nên mua các sản phẩm kit test nhanh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng... Sở Y tế tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch, nhất là việc mua bán các kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2.

Đồng thời, thông qua các kênh truyền thông, Sở Y tế sẽ tăng cường hướng dẫn cách sử dụng kit test nhanh SARS-CoV-2 và hướng dẫn người dân ứng xử phù hợp với các kết quả, nhất là những xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Trong trường hợp kết quả test nhanh dương tính, người dân cần nhanh chóng cách ly với người thân, tránh tiếp xúc với những người xung quanh. Đồng thời, thông báo cho nhân viên y tế địa phương để xác định lại tính chính xác của kết quả test nhanh và được hướng dẫn những bước xử lý tiếp theo phù hợp.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: