Thời Sự

“Tết sum vầy – Xuân bình an”: Lắng đọng nghĩa tình

Chủ Nhật, 16/01/2022

Sáng ngày 16/1, trong tiết trời se lạnh đặc trưng của miền Bắc những ngày giáp Tết, đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được tham dự chương trình “Tết sum vầy – Xuân bình an” do Công đoàn Các KCN tỉnh tổ chức tại Nhà văn hóa công nhân Khu Công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên.

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Phùng Thị Hà trao quà tại “Gian hàng 0 đồng” cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần nhưng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, một cái Tết ấm áp, đủ đầy vẫn được các cấp công đoàn tỉnh chuẩn bị chu đáo. Công tác phòng chống dịch được thực hiện chặt chẽ, 100% đoàn viên, CNLĐ đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và được đo thân nhiệt, khai báo y tế trước khi vào tham gia chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Trung Kiên khẳng định: 2021 là một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng liên tiếp của đại dịch Covid – 19, song với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền toàn tỉnh, sự tích cực vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân, tỉnh đã vượt qua khó khăn, kiểm soát dịch hiệu quả, thích ứng an toàn, linh hoạt, phục hồi phát triển kinh tế và đạt được những kết quả quan trọng.

Thành tích ấy, có đóng góp không nhỏ của đội ngũ CN, NLĐ, nhất là ở các khu công nghiệp. Tết sum vầy là một hoạt động thường niên của LĐLĐ tỉnh nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, nhất là với người có hoàn cảnh khó khăn; đây cũng là dịp đặc biệt để doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm, tri ân với người lao động.

Năm nay, LĐLĐ tỉnh sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Hướng dẫn công đoàn các cấp tổ chức “Tết sum vầy” theo hướng chăm lo đầy đủ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; phối hợp với doanh nghiệp xây dựng kế hoạch đảm bảo các điều kiện về việc làm, lương, thưởng, chế độ phúc lợi trong dịp Tết.

Đặc biệt, quan tâm, chăm lo Tết chu đáo cho CNLĐ mắc Covid – 19 và thực hiện cách ly y tế tại vùng có dịch, khu phong tỏa, người ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, CNLĐ ở xa quê và người bị mất việc bởi dịch Covid-19; đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNLĐ đón Tết an toàn, tiết kiệm gắn với phòng, chống dịch để đón năm mới bình an, hạnh phúc.

CNLĐ nghèo được hướng dẫn mua hàng chu đáo, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid - 19 tại

Thay vì các hoạt động tập thể như thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả, giao lưu, tọa đàm, biểu diễn văn nghệ như mọi năm, năm nay, để tích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện có dịch Covid - 19, Tết sum vầy được tổ chức trong không khí ấm áp, giản dị, gọn nhẹ, tuân thủ quy tắc “5K” trong phòng, chống dịch.

Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Phùng Thị Hà cho biết: Công tác chuẩn bị đã được Công đoàn các KCN tỉnh “khởi động” từ hơn một tháng trước với nhiều hoạt động như: Vận động tài trợ, chuẩn bị quà, cơ sở vật chất, lập danh sách CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hướng dẫn CĐCS phối hợp với doanh nghiệp chăm lo Tết cho CNLĐ…

Nhiều doanh nghiệp đã quan tâm, tài trợ, ủng hộ tiền và quà Tết cho CNLĐ như: Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Khai Tuệ; công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

Dịp này, để thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn với đoàn viên, CNLĐ khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19; đồng thời tạo động lực động viên, khích lệ CNLĐ chấp hành tốt các quy định pháp luật, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tin tưởng gắn bó với doanh nghiệp và tổ chức công đoàn, Công đoàn các KCN tỉnh trao 1.000 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tặng 1.000 phiếu mua hàng “0 đồng” và tặng vé xe cho CNLĐ xa quê; biểu dương CĐCS tiêu biểu và doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn…

Tại “Gian hàng 0 đồng” được trưng bày tại Nhà văn hóa công nhân, rất nhiều sản phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt… được xếp trên các kệ lớn. Vị trí bán hàng, mua hàng cũng được bố trí phù hợp đảm bảo giãn cách và an toàn phòng, chống dịch.

Cầm trên tay túi hàng vừa được mua với giá “0 đồng”, chị Hoàng Thị Bảy, dân tộc Sán Dìu ở xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, công nhân công ty TNHH Compal (KCN Bá Thiện 1- Bình Xuyên) xúc động cho biết: "Chồng tôi mất sớm, gia đình thuộc hộ nghèo nên cuộc sống vất vả trăm bề. Tôi rất vui vì mặc dù đã 47 tuổi nhưng vẫn được công ty và tổ chức công đoàn quan tâm tạo điều kiện có công việc ổn định và chăm lo đời sống. Những món hàng được mua miễn phí hôm nay đã góp phần làm cho Tết của gia đình tôi thêm đầy đủ, đầm ấm".

Còn đối với anh Lý Văn Phong, quê ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang- công nhân công ty HHCN Lâm Viễn (KCN Khai Quang – Vĩnh Yên), khi được nhận túi quà tết và tiền hỗ trợ vé xe anh phấn khởi bày tỏ: "Đã rất lâu rồi tôi chưa được về quê thăm nhà, vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi phải đi làm xa để nuôi con, nỗi nhớ, nhớ con nhỏ (mẹ bé đã bỏ đi vì gia đình quá nghèo khó) cứ cồn cào trong tôi suốt mấy ngày qua. Do dịch bệnh kéo dài, kinh tế khó khăn, tôi rất lo sẽ không thể về quê đón Tết, nhưng phần quà Tết do công đoàn KCN trao tặng rất thiết thực, ý nghĩa, để tôi mang về cái Tết đủ đầy hơn cho gia đình. Sự quan tâm của công đoàn các cấp giúp tôi ổn định tâm lý và yên tâm làm việc".

Một năm mới đang đến rất gần, và sự quan tâm, chăm lo thiết thực, ý nghĩa của cấp ủy, chính quyền, tổ chức công đoàn toàn tỉnh đã góp phần mang mang mùa Xuân đến sớm, mang Tết sum vầy, ấm áp và lắng đọng nghĩa tình đến với tất cả đoàn viên và người lao động.

Phương Loan


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: