Thời Sự

Thực hiện tốt "mục tiêu kép", nâng cao đời sống nhân dân

Thứ Tư, 15/12/2021

LTS: Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII đã bế mạc, thành công tốt đẹp. Cử tri phấn khởi với những kết quả đạt được trong năm 2021, kỳ vọng tỉnh sẽ có quyết sách quan trọng để vừa chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Báo Vĩnh Phúc ghi lại ý kiến một số cử tri.

* Trung tá Nguyễn Khắc Đạt, Ban Dân vận, Bộ CHQS tỉnh: Quan tâm xây dựng và hoàn thiện các chính sách tạo động lực cho phát triển

Qua theo dõi kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, tôi rất phấn khởi trước những kết quả của tỉnh đã đạt được trong thực hiện "mục tiêu kép", vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Đặc biệt, tôi đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp này nói riêng và thời gian qua nói chung. Bằng trách nhiệm với cử tri, các đại biểu HĐND tỉnh đã chuẩn bị chu đáo nội dung cho kỳ họp, tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của cử tri và nhân dân, tích cực thảo luận sôi nổi các vấn đề trọng tâm được bàn tại kỳ họp, chất vấn thẳng thắn các vấn đề mà cử tri trong tỉnh quan tâm.

Năm 2022, với nhiều thách thức, khó khăn trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, tôi tin tưởng và kỳ vọng vào những nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua sẽ có ý nghĩa và tác động tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh và tạo điều kiện hỗ trợ cho nhiều đối tượng trong thực hiện nhiệm vụ.

Trong đó, Đề án về tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh sẽ tạo sức bật lớn trong công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ và thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương giai đoạn 2022-2026.

Tôi mong muốn trên cơ sở những nghị quyết của HĐND tỉnh, năm 2022, các cấp ủy, chính quyền sẽ phát huy những thành tích đạt được trong 25 năm tái lập tỉnh để tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu hơn nữa.

Nhất là chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời với dịch Covid-19 và triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, quan tâm xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách tạo động lực cho phát triển và chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân.

Bí thư Đảng ủy xã Cao Phong, huyện Sông Lô Lê Văn Sơn: Quan tâm công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và bảo vệ môi trường

Qua theo dõi 3 ngày làm việc của các đại biểu trong kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đánh giá cao các hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn với tinh thần trao đổi thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm và xây dựng.

Các đại biểu HĐND tỉnh đã đưa ra những câu hỏi trọng tâm, ngắn gọn, đi thẳng vào các nhóm vấn đề đã lựa chọn, những vấn đề nổi cộm được đông đảo cử tri quan tâm như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân; việc giải quyết chính sách hỗ trợ thủy lợi phí, công tác quản lý nhà nước về hành lang các công trình thủy lợi; công tác đảm bảo an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19; bảo vệ môi trường...

Kết thúc kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng để tiếp tục thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa phát triển KT - XH trong năm 2022, các mục tiêu đã đề ra trong Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích của toàn Đảng, toàn dân hướng tới kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh, tôi mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách tạo động lực cho phát triển, nhất là quyết liệt xử lý các tồn tại, hạn chế liên quan đến đất đai, xây dựng.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; bảo vệ môi trường khu vực nông thôn và tại các khu, cụm công nghiệp.

Đồng thời, có các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe cho nhân dân, giải quyết việc làm cho người lao động trong dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình, huyệnTam Đảo Đặng Thị Hải: Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, đi vào những vấn đề "nóng" được cử tri và nhân dân quan tâm

Qua theo dõi báo cáo của UBND tỉnh tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán thu, chi ngân sách năm 2021, tôi rất vui mừng vì trong điều kiện khó khăn chung bởi đại dịch COVID-19, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát cấp ủy, chính quyền toàn tỉnh, KT-XH của tỉnh đã có những chuyển biến rõ nét, toàn diện.

Với 18/19 chỉ tiêu ước đạt và vượt mức kế hoạch đề ra đã tạo tiền đề vững chắc để kinh tế của tỉnh phục hồi tăng trưởng ổn định, đưa tỉnh nằm trong tốp 10 các tỉnh, thành phố trong toàn quốc có tăng trưởng cao.

Cùng với đó, việc kiểm soát dịch Covid – 19 hiệu quả gắn với các chính sách an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo đã tạo niềm tin, sự vui mừng phấn khởi trong nhân dân, nhất là thời điểm cấp ủy, chính quyền và nhân dân đang phấn khởi, ra sức thi đua chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh.

Đối với phần thảo luận tại tổ, chất vấn và trả lời chất vấn, tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham gia kỳ họp.

Các đại biểu đều đưa ra những câu hỏi, ý kiến tập trung phản ánh những vấn đề “nóng”, nổi cộm, thiết thực liên quan tới mọi mặt KT-XH được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm.

Phần trả lời của đại diện các sở, ban, ngành cũng thẳng thắn, nhìn nhận đúng vấn đề và đưa ra các giải pháp, phương hướng khắc phục rất rõ ràng.

Tôi mong muốn, trong năm 2022, tỉnh sẽ tiếp tục đề ra những quyết sách “đúng” và “trúng” trong phát triển kinh tế.

Trong đó, cần nghiên cứu đề xuất tăng mức giá bồi thường, giải phóng mặt bằng; quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa hệ thống thủy lợi nội đồng; hỗ trợ vốn giải quyết việc làm với những hộ nông nghiệp thuộc diện thu hồi đất để chuyển đổi nghề nghiệp, nhất là đối với hộ nghèo, hộ thuộc đồng bào DTTS và Thiên chúa giáo ở khu vực huyện Tam Đảo.

Đặc biệt, tỉnh huy động mọi nguồn lực, thực hiện các giải pháp để sớm “đầy lùi” dịch Covid – 19, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Phan Dương Cẩn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao

Qua theo dõi kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, tôi rất ấn tượng phần thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Phần thảo luận, các đại biểu tập trung đánh giá và bổ sung các giải pháp, nhiệm vụ để đảm bảo tính khả thi khi vừa thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tại phiên chất vấn, giám sát, những câu hỏi của đại biểu và trả lời chất vấn của người đứng đầu các ngành đều thẳng thắn đi vào nội dung chính, những vấn đề nóng, đang được xã hội quan tâm. Qua đó, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân cũng như quyền năng của HĐND tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh.

Đặc biệt, tôi rất phấn khởi khi HĐND tỉnh đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng để tạo nền tảng, động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Trong đó, có Nghị quyết “Quy định một số chính sách đặc thù đối với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; chính sách đối với học sinh tham gia đội tuyển; chuyên gia, giáo viên tham gia bồi dưỡng đội tuyển nguồn, đội tuyển chính thức của tỉnh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi, thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực, quốc tế”.

Đây là nghị quyết nối tiếp Nghị quyết 70 của HĐND tỉnh trước đó với nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ đối với học sinh đang học tập, giáo viên đang giảng dạy và giáo viên được tuyển dụng về Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Nghị quyết này tạo thuận lợi trong việc thu hút nhân tài về học tập, làm việc tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao của nhà trường nói riêng và của tỉnh nói chung.

Tôi mong muốn năm 2022, tỉnh tiếp tục có những quyết sách giải quyết những tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực để góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

 

Cử tri Dương Hồng Vân, cán bộ Văn phòng Đảng ủy phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên: Giải quyết, xét xử nghiêm minh các loại vụ án vi phạm công tác phòng, chống dịch

Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, tôi nhận thấy các đại biểu đã làm việc khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả.

Tại phiên thảo luận, chất vấn, giám sát, các đại biểu đã đưa ra những ý kiến tâm huyết, trí tuệ, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và thể hiện trách nhiệm cao đối với công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Đặc biệt tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thông qua nhiều nghị quyết nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, giải pháp quan trọng để giải quyết những khó khăn, thách thức năm 2022 trong việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển KT-XH.

Đáng chú ý, tôi đánh giá cao những kết quả của hệ thống tòa án nhân dân 2 cấp của tỉnh trong năm qua đã phối hợp với các cơ quan tố tụng giải quyết, xét xử nhanh chóng, kịp thời các vụ án liên quan đến các vi phạm phòng, chống dịch; được các cấp, các ngành đánh giá cao, quần chúng nhân dân ghi nhận, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Thời gian tới, cử tri chúng tôi mong muốn hệ thống tòa án nhân dân 2 cấp trong tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, thực hiện tốt việc xét xử các loại vụ án trên địa bàn. Nhất là trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tăng cường giải pháp xét xử các loại tội phạm vi phạm công tác phòng, chống dịch nhằm răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội; đảm bảo công tác xét xử lưu động gắn với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; xét xử nghiêm minh các vụ án được dư luận xã hội quan tâm, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm, không làm oan người không có tội...

P.V
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: