Thời Sự

Thảo luận tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII: Hiến kế phát triển kinh tế, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thứ Tư, 15/12/2021

Trong 3 ngày diễn ra kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để thảo luận tại hội trường và thảo luận tổ nhằm làm rõ, bổ sung các đánh giá, các giải pháp, nhiệm vụ đảm bảo tính khả thi khi thực hiện nhiệm vụ kép vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Kết thúc phiên thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe gần 50 lượt ý kiến thảo luận với những nội dung phát biểu có đóng góp rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022 và trong những năm tới.

Đại biểu Nguyễn Thanh Quang thảo luận tại hội trường. Ảnh: Khánh Linh

Chủ động tháo gỡ khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội

Năm 2021, dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn tiếp tục ổn định. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của các cấp, ngành, các địa phương và sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân khắc phục mọi khó khăn, thách thức đạt được kết quả quan trọng tạo tiền đề cho những năm tiếp theo, dịch Covid- 19 được kiềm chế, không để lây lan diên rộng, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,02%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước; 18/19 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch, trong đó, có 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch; GRDP bình quân đầu người đạt 114,2 triệu đồng/người (tăng 8,7 triệu đồng/người so với năm 2020); dự kiến tổng thu ngân sách nhà nước đạt 32.094 tỷ đồng, đạt 104,55% dự toán năm. Các lĩnh vực văn hóa xã hội được duy trì, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo…

Thảo luận tại kỳ họp về việc chủ động tháo gỡ khó khăn, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nhiều đại biểu “hiến kế” để tỉnh tiếp tục xử lý triệt để những điểm nghẽn, tạo thuận lợi tốt nhất để doanh nghiệp phục hồi sản xuất, người dân tìm lại sinh kế.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 32/2021/QH15 của Quốc hội. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được quyết định chủ trương đầu tư để thu hút các dự án mới, tạo ra sản phẩm mới trong năm 2022 và các năm tiếp theo…

Băn khoăn về một số chỉ tiêu tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Hà Quang Tiến (Tổ đại biểu HĐND huyện Tam Dương) đề nghị tỉnh chủ động hơn trong việc xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; có các giải pháp để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất; tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tránh chuyển nguồn. Tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thực tế chứng minh rằng, quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong năm 2021 còn gặp không ít những hạn chế, vướng mắc như: Công tác chuẩn bị đầu tư còn chậm, chất lượng một số dự án chưa cao, phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần trong quá trình thực hiện; số lượng dự án còn nhiều, quy mô chưa thực sự đồng bộ; tiến độ các dự án thực hiện đầu tư kéo dài, phải gia hạn nhiều lần; bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc…

Để khắc phục các hạn chế, khó khăn, vướng mắc đó, đại biểu Trần Việt Cường (Tổ đại biểu HĐND huyện Bình Xuyên) nêu giải pháp: Cần tiếp tục tiếp tục hoàn thiện các quy định về phân cấp, ủy quyền và ban hành các văn bản tổ chức thực hiện trong hoạt động đầu tư công trên địa bàn tỉnh; làm tốt công tác xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch đầu tư công hằng năm và khẩn trương hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án mới trong giai đoạn 2021-2025.

Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai đối với các dự án đang thực hiện đầu tư; tập trung chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng; đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ liên quan đến hoạt động đầu tư công.

Song song với những ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nền kinh tế, tại phiên thảo luận, không ít đại biểu cho ý kiến để có giải pháp duy trì, đảm bảo an sinh xã hội trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Hầu hết các ý kiến đều khẳng định một trong những thành công nhất của trong năm 2021 là kiểm soát được dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, các đại biểu đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Quan tâm xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách tạo động lực cho phát triển, nhất là sớm hoàn thành việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030 và điều chỉnh các quy hoạch có liên quan cho phù hợp với định hướng không gian, động lực phát triển trong giai đoạn mới.

Xây dựng kế hoạch, chương trình phục hồi và phát triển ngành Du lịch, kích cầu tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Quyết liệt xử lý các tồn tại, hạn chế liên quan đến đất đai, xây dựng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, có các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe cho nhân dân, giải quyết việc làm cho lao động trong dịch bệnh…

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Bày tỏ nhất trí cao với nội dung báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trình tại kỳ họp, nhất là những thành tưu nổi bật Vĩnh Phúc đạt được trong bối cảnh dịch bệnh, thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 128 của Chính phủ, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Khẳng định Nghị quyết số 128 đã mở ra hướng tiếp cận mới trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca bệnh chuyển nặng, tử vong do dịch Covid-19, đại biểu Nguyễn Thanh Quang (Tổ đại biểu HĐND huyện Tam Dương) đề nghị, trong thời gian tới, UBND tỉnh chủ động điều hành ngân sách nhà nước năm 2022 phù hợp với tình hình thực tế, cắt giảm tối đa những nhiệm vụ có thể cắt giảm được kinh phí để tập trung nguồn lực chi cho phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, HĐND tỉnh nghiên cứu, xem xét, trong trường hợp thực tiễn cấp bách có thể trao quyền cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, khi xét thấy cần thiết trên cơ sở đề nghị của chủ tịch UBND tỉnh và nếu được pháp luật cho phép.

Đánh giá cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đại biểu Lê Hồng Trung (Tổ đại biểu HĐND tỉnh thành phố Vĩnh Yên) cho rằng: Kết quả nổi bật nhất của Vĩnh Phúc là sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng cùng vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, luôn nhất quán quan điểm chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, cụ thể hóa và áp dụng một cách linh hoạt, hiệu quả và xuyên suốt phương châm “4 tại chỗ” để “thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh, đảm bảo 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh không bị dừng hoạt động khi dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch hiệu quả - vừa phát triển kinh tế xã hội”.

Không chỉ nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19, khả năng đáp ứng điều trị chủ động, sẵn sàng từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin là một trong số các tỉnh, thành phố được Bộ Y tế đánh giá triển khai nhanh, an toàn, hiệu quả.

Về tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đến nay, 95% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 1, mũi 2 đạt 83%; tỷ lệ tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 51%, đã có kế hoạch tiêm mũi bổ sung, tăng cường cho người đủ điều kiện tiêm chủng trong thời gian tới. Vĩnh Phúc còn rất linh hoạt điều phối nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế để hỗ trợ các địa phương kịp thời khống chế và kiểm soát các ổ dịch bùng phát trong cộng đồng trên địa bàn.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, một số địa biểu bày tỏ quan tâm đến việc thực hiện chính sách an sinh xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là việc thực hiện các chính sách đối với công nhân lao động và người sử dụng lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Công tác dạy và học trong điều kiện dịch bệnh…

Đồng thời, có những đề xuất bám sát mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất đối với ngành Y tế để phục vụ tốt nhất cho sức khỏe nhân dân và phòng chống dịch bệnh.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Quang Nguyên nhấn mạnh: Các ý kiến thảo luận tại hội trường đã tập trung làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, đây là những ý kiến có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022 và trong những năm tới. Nhằm tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022, chủ tọa kỳ họp giao UBND tỉnh và các cơ quan liên quan nghiên cứu, chỉ đạo xem xét, giải quyết ngay sau kỳ họp này.

Thiệu Vũ (lược ghi)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: