Thời Sự

Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII: Chất vấn 4 nhóm vấn đề nóng

Thứ Tư, 15/12/2021

Bước vào phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, đã có hơn 20 lượt đại biểu tham gia chất vấn người đứng đầu của 4 ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Tòa án nhân dân tỉnh. Những câu hỏi và trả lời chất vấn tại phiên họp đều đi thẳng vào nội dung, không né tránh, không ngại va chạm. Qua đó thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân đồng thời, thể hiện quyền lực của HĐND tỉnh và vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh.

Tìm giải pháp quản lý các công trình thủy lợi

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhất mạnh: Chất vấn không chỉ đơn thuần là một hình thức hoạt động giám sát, tăng cường trách nhiệm giải trình, nhất là người đứng đầu, mà còn là dịp để tương tác, bổ trợ các hoạt động giám sát khác, cũng như thực hiện chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Thành công của phiên chất vấn là một trong những yếu tố thành công của cả kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVII.

Về lựa chọn vấn đề chất vấn và người được chất vấn căn cứ đề nghị của các Ban HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh, các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Sau khi phân tích, đánh giá HĐND tỉnh đã lựa chọn nhóm vấn đề liên quan đến 4 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Tòa án nhân dân tỉnh để thực hiện chất vấn.

Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Thanh Hải trả lời chất vấn. Ảnh: Khánh Linh
Mở đầu phiên chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT, đại biểu Trương Đức Tuấn (Tổ HĐND huyện Bình Xuyên) đặt câu hỏi liên quan đến quy định hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước nhưng đến nay Sở NN&PTNT vẫn chưa tham mưu cho UBND tỉnh nội dung này. Như vậy sẽ thiệt thòi cho các đối tượng thụ hưởng và ảnh hưởng đến chất lượng thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến.

Đại biểu Nguyễn Hồng Nhung (Tổ HĐND huyện Lập Thạch) chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT về tình trạng vi phạm, lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp trong thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Đánh giá ý kiến trả lời chất vấn của đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở NN&PTNT đối với 6 câu hỏi của các đại biểu tham dự kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan cho rằng ngành NN&PTNT cần xem lại trách nhiệm của mình bởi những câu trả lời của ngành là chưa thỏa đáng.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị ngành Nông nghiệp cần làm rõ giải pháp quản lý công trình thủy lợi nhỏ; xác định tiền thuê đất của các công ty thủy lợi; xử lý tình trạng lấn chiếm, san lấp, xây dựng trái phép, xả thải trên các kênh mương. Đất chuyển sang công nghiệp lớn, bỏ ruộng nhiều nhưng diện tích tưới vì sao không giảm?...

Cần sự quyết tâm của các địa phương

Đăng đàn trả lời những câu hỏi chất vấn của các đại biểu xoay quanh nội dung triển khai, thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống rãnh thoát nước; kế hoạch, giải pháp thực hiện nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải và khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Kim Tuấn cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 38 ngày 15/7/2019 của HĐND tỉnh, toàn tỉnh đã xây dựng được 832,598 km cống rãnh = 124,44% so với kế hoạch đề ra.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn KIm Tuấn trả lời chất vấn. Ảnh: Khánh Linh
Tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ nạo vét, cải tạo các thủy vực đang được khẩn trương hoàn thiện hồ sơ. Các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt danh mục để xây dựng tiếp nhận nước thải tại các khu dân cư, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Làm rõ thêm chất vấn của các đại biểu về nội dung việc triển khai, nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn. Đề nghị ngành Tài nguyên môi trường chỉ rõ đâu là nguyên nhân? Biện pháp khắc phục trong thời gian tới?...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước cho biết: Việc nạo vét các hồ chứa, thủy vực đến nay chưa được tiến hành bởi việc xác định ô nhiễm phải trải qua quá trình lấy mẫu, xét nghiệm độ ô nhiễm.

Khẳng định đến thời điểm này những khó khăn, vướng mắc đã được loại bỏ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước nhấn mạnh: Trong năm 2022, nếu các huyện, thành phố quyết tâm sẽ làm xong việc nạo vét 198 thủy vực ô nhiễm trên địa bàn tỉnh.

Kết luận phiên trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TN&MT, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định: Nghị quyết 38 ngày 15/7/2019 của HĐND tỉnh đã thực sự đi vào cuộc sống. Một số thôn xã còn chậm thực hiện cần tiếp tục sớm thực hiện để đồng bộ.

Những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý dứt điểm tình trạng khó khăn trong ô nhiễm môi trường tại các điểm thu gom nước thải đã được giải quyết. Chỉ cần sự quyết tâm ở các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện…

Quyết xóa điểm đen giao thông

Đó là quyết tâm được Giám đốc Sở GTVT Lê Văn Kiên trình bày tại phiên chất vấn ở kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở GTVT Lê Văn Kiên trả lời chất vấn. Ảnh: Khánh Linh
Theo ông Kiên, trong thời gian qua ngành GTVT đã và đang không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, giáo dục về an toàn giao thông. Ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác chỉ huy điều khiển giao thông, tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm.

Tăng cường kiểm soát, xử lý xe quá khổ, quá tải, cơi nới kích thước thành thùng hoạt động trên địa bàn tỉnh và tập trung đầu tư xây dựng hệ thống đường gom nhằm ngăn chặn lấn chiếm đất đai và vi phạm hành lang ATGT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục rà soát để có giải pháp sớm xử lý, khắc phục những điểm đen tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên địa bàn.

Chất vấn Giám đốc sở GTVT xoay quanh nội dung đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh, đại biểu Nguyễn Đăng Tạo (Tổ đại biểu HĐND thành phố Vĩnh Yên) đặt câu hỏi về những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và kết quả thực hiện hoạt động vận tải hành khách, hàng hoá theo Nghị quyết số 128/2021 của Chính phủ, đảm bảo phù hợp với thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh? Những giải pháp trọng tâm của ngành GTVT nhằm giải quyết tình trạng một số dự án giao thông bị chậm tiến độ, còn chồng chéo, bất cập, không đồng bộ gây lãng phí nguồn lực và giảm chất lượng công trình.

Quan tâm đến việc quản lý hành lang đường giao thông và hệ thống đèn tín hiệu trên các tuyến đường. Đại biểu Nguyễn Xuân Phương (Tổ HĐND huyện Tam Dương) chất vấn: Vai trò của Sở Giao thông trong việc thiết lập quản lý trật tự hành lang ATGT đối với các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; công tác quản lý vận hành sau đầu tư đối với các đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn tỉnh được triển khai như thế nào ở thời điểm hiện tại và trong thời gian tới?

Kết luận phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở GTVT, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo an toàn giao thông vẫn còn nhiều bất cập, thời gian tới ngành GTVT cần tiếp tục có biện pháp căn cơ để giảm thiểu tai nạn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…

Nâng cao chất lượng hiệu quả giải quyết, xét xử các loại án

Trả lời những chất vấn của các đại biểu xoay quanh công tác xét xử các vụ án hình sự, các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đinh Ngọc Huân cho biết: Trong thời gian qua, Tòa án nhân dân 2 cấp trong tỉnh đã tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả 14 nhóm giải pháp nhằm nâng cao tiến độ, chất lượng giải quyết xét xử các loại vụ án. Hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán.

Chánh án TAND tỉnh Đinh Ngọc Huân trả lời chất vấn. Ảnh: Khánh Linh
Đánh giá rất cao sự chuẩn bị của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đinh Ngọc Huân trong việc trả lời tại phiên chất vấn. Tuy nhiên Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị Tòa án cần khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm cũng như vi phạm pháp luật.

Tiếp tục có giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả giải quyết, xét xử các loại án. Tập trung giải quyết và chỉ đạo Tòa án cấp huyện đẩy nhanh tiến độ giải quyết dứt điểm các vụ án còn tồn, các vụ án còn khó dài, các vụ án tạm đình chỉ để nâng cao tỷ lệ giải quyết các vụ án nhất là các vụ việc dân sự. Đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự...

Tiếp thu và làm rõ thêm những câu hỏi của các đại biểu tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho rằng: 4 vấn đề được lựa chọn để tiến hành chất vấn tại kỳ họp lần này là những vấn đề rất quan trọng.

Tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã trả lời, làm rõ hơn những băn khoăn, kiến nghị của các đại biểu về tình trạng chậm bàn giao các công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng về cấp xã; việc giải quyết chính sách hỗ trợ thủy lợi phí, quản lý nhà nước về hành lang các công trình thủy lợi; công tác tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 38 của HĐND tỉnh; vấn đề bảo đảm an toàn giao thông, việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông; việc giải quyết các vụ án dân sự, nhất là các vụ án ly hôn đang có dấu hiệu gia tăng....

Đồng thời cho biết, UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành việc hỗ trợ thủy lợi phí theo Nghị định số 77 của Chính phủ. Đề nghị ngành GTVT tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm an toàn giao thông đường bộ trong thời gian tới…

Thiệu Vũ (lược ghi)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: