Thời Sự

Tam Đảo tăng cường phòng dịch Covid- 19 tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo

Thứ Tư, 15/12/2021

Thời gian qua, chính quyền các cấp huyện Tam Đảo đã chủ động, tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Từ đó, nâng cao ý thức người dân và du khách, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Kiểm tra, đo thân nhiệt du khách tại Đền Trình, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo

Chính quyền sát sao

Theo thống kê, toàn huyện Tam Đảo có 103 di tích, trong đó 1 khu du tích xếp hạng Quốc gia đặc biệt, 18 di tích xếp hạng cấp tỉnh; có 44 lễ hội được tổ chức hằng năm… Khu du lịch Tam Đảo, sân Gofl thu hút khá đông du khách tới thăm quan nghỉ dưỡng.

Ngày 4/12/2021, UBND huyện Tam Đảo đã ban hành Công văn số 3364 về tăng cường phòng, chống dịch Covid- 19 tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid - 19”.

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, nâng cao hơn nữa mức độ phòng, chống dịch Covid-19 trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn. Tạm thời dừng các hoạt động hát chầu văn tại các cơ sở tín ngưỡng.

Đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được phép hoạt động trở lại, nhưng không tập trung quá 25 người và phải chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19 theo quy định của Bộ y tế. Niêm yết bảng thông tin hướng dẫn an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi đón tiếp, cửa ra vào và lối đi đảm bảo đúng giãn cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các cơ sở đo thân nhiệt và lập sổ ghi chép đối với tất cả khách đến các điểm di tích và người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ; bố trí bàn để dung dịch sát khuẩn cho khách.

Đối với khách ngoài tỉnh ở vùng có cấp độ 1 và 2 khi đến phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời, tiếp tục tạm dừng tổ chức các hoạt động lễ hội để phòng, chống dịch Covid - 19 cho đến khi có thông báo mới…

Trước tình hình, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với sự quyết liệt từ các cấp chính quyền, các tổ chức, cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Tam Đảo đã tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, tích cực tuyên truyền chức sắc, chức việc và tín đồ hiểu rõ về đại dịch Covid-19.

Nhờ vậy mà hầu hết người dân, du khách khi đến chiêm bái tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn đều đã chủ động đeo khẩu trang, bày tỏ sự đồng thuận trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của chính quyền.

Người dân nâng cao ý thức

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Tuyên (xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo) cho biết: "Năm nào cũng vậy, cứ dịp đầu năm, cuối năm gia đình tôi đều đi lễ tại khu danh thắng Tây Thiên để cầu bình an. Năm nay vì tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp nên tôi đi một mình để hạn chế tập trung đông người nơi công cộng.

Thực hiện quy định của các cấp chính quyền trong công tác phòng chống dịch, tôi luôn tuân thủ đeo khẩu trang phòng dịch bệnh, thực hiện sát khuẩn theo đúng hướng dẫn của Ban quản lý di tích".

Theo quan sát của phóng viên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng du khách tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Tam Đảo những ngày cuối năm khá hạn chế.

Tại các đền, chùa trên địa bàn huyện, công tác phòng dịch được triển khai rất nghiêm túc. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên ý thức tự giác và tính chủ động của người dân, du khách trong công tác phòng, chống dịch bệnh được nâng cao, đa số mọi người đến chùa đeo khẩu trang và có ý thức về việc giữ khoảng cách.

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thu Hằng (Mê Linh, Hà Nội) cho biết: "Dù dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, nhưng tôi vẫn giữ thói quen đi lễ những ngày cuối năm để cầu cho một năm cũ qua đi, năm mới về với nhiều may mắn, bình an, mọi người được mạnh khỏe và hết dịch bệnh.

Cá nhân tôi cho rằng thời điểm này, dù có đi đâu hay làm gì mọi người cũng cần có ý thức chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân vừa giữ gìn cho cộng đồng, xã hội”.

Đi lễ chùa cầu an là nhu cầu cá nhân. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh với những diễn biến khó lường càng khiến mọi người mong ước được khỏe mạnh, an lành.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, không ít người “thích ứng linh hoạt” bằng cách hạn chế số người đi lễ, chủ động thay đổi thời gian chờ tình hình dịch ổn hơn mới tiến hành… Những thay đổi này cũng chính là thể hiện ý thức, trách nhiệm công dân đối với toàn xã hội, góp phần để nét văn hóa tâm linh trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: