Thời Sự

Bình Xuyên trên chặng đường hướng đến đô thị

Thứ Tư, 15/12/2021

Theo Nghị định số 36/1998 của Chính phủ, ngày 1/9/1998 huyện Bình Xuyên được tái lập. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, nhân dân các dân tộc trong huyện đoàn kết một lòng, vận dụng sáng tạo và có hiệu quả các chủ trư­ơng, đ­ường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà n­ước vào điều kiện thực tế của huyện. Từ huyện thuần nông, sau 20 năm tái lập, cơ cấu kinh tế của huyện phát triển tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng nông - lâm nghiệp - thủy sản, dần đưa công nghiệp và thương mại - dịch vụ trở thành kinh tế mũi nhọn, là động lực phát triển kinh tế của huyện. Bình Xuyên đang dần đạt được những thành tựu quan trọng trên con đướng hướng đến đô thị tương lai.

Đô thị Bình Xuyên ngày càng hiện hữu theo hướng khang trang và văn minh. Ảnh: Dương Hà

Cùng với phát triển, tăng trưởng kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm đầu tư phát triển; quốc phòng được củng cố, tăng cường; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định. Hệ thống chính trị, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể ngày càng được củng cố vững mạnh.

Xác định công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản là lĩnh vực rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, BCH Đảng bộ huyện các khóa đã ban hành các nghị quyết về thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển đô thị.

Từ những chủ trương lớn, huyện Bình Xuyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương tích cực khai thác tiềm năng, lợi thế; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư, giảm thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để mở rộng thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển trên địa bàn.

Công tác quy hoạch đô thị được quan tâm và phát triển, tạo sự bứt phá cho công nghiệp phát triển. Năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng theo giá so sánh năm 2010 tăng 33,14%. Hiện nay, trong cơ cấu kinh tế của huyện, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng chiếm 95,97%, nông - lâm nghiệp - thuỷ sản: 1,02%, dịch vụ: 3,01%.

Năm 2021, dịch Covid-19 trên địa bàn huyện tiếp tục được kiểm soát tốt. Hoạt động sản xuất công nghiệp - xây dựng của huyện nhìn chung duy trì được sự ổn định và phát triển, các doanh nghiệp tích cực sản xuất nhằm hoàn thành kế hoạch năm.

Trong các ngành công nghiệp cấp II, có tới 19/24 ngành có chỉ số sản xuất năm tăng so với cùng kỳ năm trước, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp.

Ngành linh kiện điện tử tiếp tục là ngành mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu giá trị ngành công nghiệp của huyện. Trong năm, có thêm 18 doanh nghiệp FDI đăng ký kinh doanh mới với vốn đầu tư 816,32 triệu USD. Lũy kế đến nay, trên địa bàn huyện Bình Xuyên có 248 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 3.945 triệu USD. Các sản phẩm chủ yếu là linh kiện điện tử lắp ráp, sản phẩm phụ tùng ô tô, xe máy, vật liệu xây dựng, các sản phẩm may mặc, công nghiệp…

Đồng thời, có thêm 5 doanh nghiệp DDI đăng ký kinh doanh mới, vốn đầu tư 512,4 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, có 49 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 4.177 tỷ đồng. Sự phát triển lớn mạnh của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn đã đóng góp rất lớn vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn và tăng thu ngân sách của địa phương.

Đồng thời, đã tạo việc làm cho khoảng 30 nghìn lao động, một bộ phận nhân dân phát triển ngành nghề dịch vụ, tăng thu nhập, giảm lao động trong nông nghiệp, nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa trên địa bàn huyện.

Quan tâm đến phát triển đô thị, huyện Bình Xuyên đã lập đề án và trình cấp có thẩm quyền công nhận huyện đạt tiêu chí đô thị loại IV, hoàn thành tiêu chí đô thị loại V và đặt tên cho một số tuyến đường thuộc thị trấn Hương Canh, Thanh Lãng, Gia Khánh; xây dựng chương trình phát triển đô thị Bình Xuyên đến năm 2030. Hiện, huyện Bình Xuyên có 6 đơn vị được công nhận đô thị loại V, trong đó, có 5 thị trấn.

Huyện đã phối hợp với Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chung đô thị Bình Xuyên đến năm 2040, lập quy hoạch khu quảng trường kết hợp với cây xanh tại thị trấn Hương Canh diện tích 24ha; khu công viên cây xanh kết hợp với địa điểm kéo song tại thị trấn Hương Canh với diện tích 7,6ha.

Đồng thời, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư chỉnh trang và nâng cấp các tuyến đường ĐT.305B, ĐT.310 (cũ) đoạn qua thị trấn Gia Khánh, đường Hương Canh-Sơn Lôi (ĐH.32B), đường Thanh Lãng-Phú Xuân, Đạo Đức (ĐH.31); đường tỉnh (ĐT.302). Phối hợp với đơn vị thẩm định Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch rà soát, đặt lại tên đường, phố các thị trấn theo ý kiến thẩm định của Hội đồng thẩm định đặt tên đường phố tỉnh Vĩnh Phúc

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Bình Xuyên lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020-2025) một lần nữa khẳng định: Tiếp tục đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng phát triển đô thị, trước mắt là hạ tầng giao thông kết nối các khu, cụm công nghiệp với trung tâm hành chính của huyện; giao thông nông thôn.

Xây dựng các vườn hoa, quảng trường. Ưu tiên đầu tư nâng cấp, cải tạo các đô thị hiện hữu và phát triển các đô thị mới theo quy hoạch, đầu tư để hướng tới huyện Bình Xuyên đủ tiêu chí trở thành thị xã.

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị, ổn định tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ở mức cao. Phát triển kinh tế toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm gắn với phát triển văn hóa; tập trung giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân; coi trọng bảo vệ và cải thiện môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; củng cố quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Với những thành tích đã đạt được trong các thời kỳ cách mạng, huyện Bình Xuyên đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng cho huyện và các xã danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược”.

Trong thời kỳ đổi mới, Bình Xuyên được Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua (năm 2002), Bằng khen (năm 2018); Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2004), Huân chương Lao động hạng Hai (năm 2008), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2013); Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua cho Đảng bộ huyện đạt danh hiệu Đảng bộ Trong sạch, vững mạnh (năm 2012); năm 2015 Bình Xuyên được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguyễn TrọngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: