Thời Sự

Đảm bảo an sinh xã hội để phát triển toàn diện, bền vững

Thứ Tư, 15/12/2021

Cùng với thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, Vĩnh Phúc luôn xác định bảo đảm an sinh xã hội (ASXH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Hệ thống các chính sách ASXH ngày càng đồng bộ và hoàn thiện trên các lĩnh vực, nguồn lực không ngừng tăng; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, góp phần phát triển KT-XH, xây dựng tỉnh ngày càng giàu mạnh, phồn vinh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Phúc Yên. Ảnh: Dương Chung

Sau 25 năm tái lập, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Vĩnh Phúc ngày một khởi sắc. Chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn được cải thiện và nâng cao.

Xác định "mấu chốt" của công tác bảo đảm ASXH là phải bảo đảm cho người lao động có việc làm, có thu nhập và đủ khả năng tự chủ cuộc sống, ngay từ những năm đầu tái lập, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có những chủ trương, ban hành nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy KT-XH phát triển theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ; giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp; có chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp, có việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Trong đó, nổi bật là chương trình xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2001-2005; Nghị quyết số 37 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo giai đoạn 2012-2015; Nghị quyết 207 của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết số 12 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về nâng cao thu nhập và phúc lợi của người dân Vĩnh Phúc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; Chỉ thị số 33 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an sinh xã hội…

Các chủ trương, nghị quyết, chương trình của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành đều phù hợp với từng đối tượng, từng vùng miền trong điều kiện cụ thể của mỗi giai đoạn phát triển; đảm bảo đúng pháp luật, đáp ứng tốt yêu cầu, mục tiêu về công tác ASXH của cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng.

Thực hiện chương trình hỗ trợ hộ nghèo theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011-2015 và Đề án hỗ trợ hộ nghèo vay vốn xây dựng nhà ở theo Quyết định số 743 của UBND tỉnh, từ năm 2015 đến nay, Vĩnh Phúc đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 1.300 nhà ở cho hộ nghèo với số tiền hơn 45 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa gần 450 nhà cho hội viên, đoàn viên, người khuyết tật; hỗ trợ 200.000 lượt người về giống, vốn.

Thực hiện khám, chữa bệnh, hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên với số tiền gần 260 tỷ đồng; hỗ trợ hằng tháng cho hơn 4.970 hộ nghèo, gần 8.460 hộ cận nghèo, gần 11.000 người có công với cách mạng; cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, bảo đảm 100% người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng khó khăn được khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Hỗ trợ hơn 500 triệu đồng cho hơn 400 người nghèo, người cận nghèo, người thuộc gia đình mới thoát nghèo đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Vận động, quyên góp được hơn 400 tỷ đồng từ cộng đồng, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm thông qua Quỹ Vì người nghèo và nguồn kinh phí xã hội hóa để thực hiện các chương trình ASXH, hỗ trợ hộ nghèo.

Với phương châm “Không để gia đình nào không có Tết”, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn được đón Tết cổ truyền vui tươi, ấm áp.

Hệ thống chính sách ưu đãi đối với người có công không ngừng được hoàn thiện. Đến nay, 100% gia đình người có công đều đạt mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư cùng địa bàn.

Nhờ huy động tốt các nguồn lực, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm nhanh, đời sống của nhân dân từng bước được nâng cao. Năm 2005, tỉnh còn hơn 18% số hộ nghèo theo tiêu chí mới (6% theo tiêu chí cũ). Đến cuối năm 2020, số hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 giảm còn 0,98%; hộ cận nghèo giảm còn 1,88%.

Từ năm 2015, toàn tỉnh không còn xã nghèo (xã có tỷ lệ hộ nghèo lớn hơn 25%), không còn hộ nghèo là đối tượng chính sách, người có công; 100% địa phương không có hộ dân nào phải ở trong nhà tạm hoặc dột nát.

Công tác giải quyết việc làm trên toàn tỉnh cũng đạt được kết quả tích cực. Giai đoạn từ 2016-2020, toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho hơn 100 nghìn lao động. Bình quân mỗi năm, tỉnh giải quyết việc làm cho khoảng 24.000 lượt người. Đây là cơ sở để Vĩnh Phúc giảm nghèo bền vững.

Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân được đặc biệt quan tâm. Mạng lưới y tế cơ sở không ngừng được củng cố và hoàn thiện; 100% trạm y tế xã đạt chuẩn; nhiều thiết bị y tế hiện đại được trang bị, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên; công tác y tế cộng đồng, y tế dự phòng, vệ sinh, an toàn thực phẩm được thực hiện tốt; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến nay đạt 93%.

Bước sang giai đoạn mới, Vĩnh Phúc tiếp tục coi bảo đảm ASXH và phúc lợi xã hội là nhiệm vụ chủ yếu, thường xuyên với mục tiêu nhất quán, xuyên suốt là “Cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, tăng phúc lợi xã hội, an sinh xã hội và không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau”.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: