Thời Sự

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân

Thứ Hai, 13/12/2021

LTS: Hôm nay (13/12), kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII chính thức khai mạc.Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2021, quyết định phương hướng, nhiệm vụ, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2022. Cử tri và nhân dân trong tỉnh rất kỳ vọng vào quyết sách của tỉnh để thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển, nâng cao đời sống nhân dân. Báo Vĩnh Phúc ghi lại ý kiến của một số cử tri.

* Cử tri Nguyễn Văn Bích, thương binh hạng 4/4, cựu chiến binh phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng

Năm 2021, tôi rất vui mừng và phấn khởi trước thành quả phát triển KT-XH, phòng, chống dịch Covid-19 mà tỉnh đạt được. Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đời sống nhân dân được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; KT-XH có bước phát triển với những kết quả đáng ghi nhận.

Bên cạnh đó, tôi cũng rất biết ơn Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng người có công với cách mạng, thanh niên xung phong (TNXP) đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến.

Tại kỳ họp HĐND cuối năm, qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết, các đại biểu sẽ xem xét, thông qua nhiều nghị quyết, chính sách quan trọng, trong đó có dự thảo nghị quyết quy định chính sách đặc thù hỗ trợ điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với người có công với cách mạng và hỗ trợ hằng tháng đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ.

Tôi mong rằng, với ý nghĩa nhân văn, chính sách này sẽ chính thức được thông qua và sớm có hiệu lực, nhằm tạo niềm vui, sự phấn khởi cho các đối tượng được thụ hưởng. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng.

Cùng với đó, tôi mong muốn và tin tưởng, tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ thông qua các quyết sách kịp thời để tiếp tục phát triển KT-XH, bảo vệ thành quả chống dịch mà tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

Cử tri Lê Xuân Đại, giáo viên Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc: Tiếp tục thực hiện chiến lược “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển”

Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, sáng suốt, hiệu quả của lãnh đạo tỉnh, tình hình chính trị, quốc phòng, an ninh được giữ vững, KT-XH có bước phát triển đáng ghi nhận; đời sống nhân dân trên địa bàn được đảm bảo.

Đối với ngành GDĐT vừa phòng, chống dịch, vừa dạy học hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, giữ vững vị trí tốp đầu toàn quốc về chất lượng giác dục; có 2 học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế...

Được biết, tại kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm, các đại biểu sẽ xem xét, thông qua nhiều nghị quyết, chính sách quan trọng. Trong đó, có một số nghị quyết, đề án lĩnh vực GDĐT như dự thảo nghị quyết “Quy định một số chính sách đặc thù đối với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; chính sách đối với học sinh tham gia đội tuyển; chuyên gia, giáo viên tham gia bồi dưỡng đội tuyển nguồn, đội tuyển chính thức của tỉnh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi, thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực, quốc tế”; dự thảo "Đề án Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”…

Đây là những chính sách nhân văn, thiết thực đối với sự phát triển của tỉnh, vì vậy, tôi mong rằng các nghị quyết, đề án sẽ chính thức được thông qua và sớm có hiệu lực.

Đối với các nghị quyết, đề án lĩnh vực GDĐT, khi được thông qua sẽ tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển của tỉnh, coi “GDĐT là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển"; tạo niềm vui, thêm động lực cho cán bộ, giáo viên tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT, từ đó, nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh.

Đồng thời, tôi cũng mong muốn và tin tưởng, tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ phát huy tài năng, trí tuệ, thảo luận và đưa ra các quyết sách quan trọng để tiếp tục phát triển KT-XH, bảo vệ thành quả chống dịch mà tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

* Đồng chí Phùng Anh Kiều, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên: Quan tâm chế độ chính sách, góp phần phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ

Qua các phương tiện thông tin đại chúng và theo dõi phiên khai mạc kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh, tôi rất phấn khởi trước những thành tựu mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đạt được được trong thời gian qua. Đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 kết hợp với phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tôi cũng được biết, tại kỳ họp cuối năm, HĐND tỉnh sẽ xem xét và đưa ra quyết định phê duyệt Đề án tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2026.

Đây là đề án rất có ý nghĩa đối với lực lượng dân quân tự vệ nói riêng và trong thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự quốc phòng trên địa bàn tỉnh nói chung.

Tôi rất mong muốn thời gian tới, tỉnh sẽ nghiên cứu khôi phục lại lực lượng dân quân thường trực và chế độ phụ cấp thu hút cho Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã để kịp thời bổ sung, tạo điều kiện xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh rộng khắp và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ quân sự quốc phòng ở địa phương.

Qua đó, phát huy tốt vai trò của lực lượng dân quân tự vệ trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng, chống dịch Covid-19.

*  Thầy giáo Nguyễn Văn Vui, nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học Phạm Công Bình, huyện Yên Lạc: Quan tâm đầu tư, tạo thuận lợi cho ngành GDĐT phát triển

Qua theo dõi phiên khai mạc kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh diễn ra vào ngày 13/12, tôi vô cùng phấn khởi, bởi trong năm 2021, tỉnh hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã sáng suốt, quyết liệt, linh hoạt thực hiện, vận dụng các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, Bộ Y tế để lãnh đạo, chỉ đạo và vận động mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội.

Nhờ đó, tình hình dịch bệnh được kiểm soát; tình hình chính trị được giữ vững, ổn định; các lĩnh vực kinh tế, xã hội… đều có bước phát triển, tăng trưởng đáng ghi nhận.

Đặc biệt, nguyên là một giáo viên, luôn dành sự quan tâm đối với ngành GDĐT, tôi rất ấn tượng và vui mừng trước kết quả mà ngành Giáo dục tỉnh đạt được trong năm qua. Toàn ngành đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, giữ vững vị trí tốp đầu toàn quốc về chất lượng giáo dục toàn diện.

Có được kết quả đó là nhờ tỉnh luôn coi “GDĐT là quốc sách hàng đầu”, quan tâm đầu tư đảm bảo cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên cho các nhà trường; ban hành các cơ chế chính sách phát triển GDDT; chỉ đạo toàn ngành GDĐT vừa nỗ lực phòng dịch vừa tổ chức dạy học hiệu quả; hỗ trợ cán bộ, giáo viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Tôi kỳ vọng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thông qua và ban hành những cơ chế, chính sách mới để phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Đối với ngành GDĐT, HĐND tỉnh tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cũng như động lực cho toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt học tốt” chào mừng 25 năm tái lập tỉnh và hoàn thành mục tiêu đề ra tại Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Nguyễn Quang Tùng, Phó trưởng Phòng Quản lý công nghiệp và kỹ thuật, Sở Công thương: Tạo động lực thu hút các dự án đầu tư có chất lượng cao vào các khu, cụm công nghiệp

 

Qua theo dõi phiên khai mạc kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh vào sáng nay (13/12), tôi rất vui mừng trước những thành tựu KT-XH của tỉnh đạt được năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, kinh doanh (SXKD) của các doanh nghiệp (DN) và đời sống nhân dân.

Trong đó, nổi bật là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước đạt khá, nằm trong tốp 10 các tỉnh, thành phố trong toàn quốc có tăng trưởng cao; kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt dự toán đề ra và 2021 là năm thu hút đầu tư đạt cao nhất từ trước đến nay.

Điều đó khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Trung ương cùng sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và cộng đồng DN trong việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH.

Đặc biệt, với những chính sách linh hoạt trong công tác đối ngoại và xúc tiến đầu tư, Vĩnh Phúc đã và đang là “mảnh đất lành” của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tôi kỳ vọng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tiếp tục đề ra những cơ chế, chính sách mới nhằm giảm thiểu chi phí SXKD cho các DN trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra và tạo động lực thu hút các nhà đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh với những dự án có hàm lượng công nghệ, giá trị cao, thân thiện với môi trường, đưa Vĩnh Phúc sớm là tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước theo đúng mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

* Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Hà Minh Nguyệt, nguyên Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (cũ) nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Tiếp tục giữ vững thành quả chống dịch Covid-19; bảo vệ sức khỏe nhân dân

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Hà Minh Nguyệt, nguyên Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh ( nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Theo dõi trực tiếp phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi rất phấn khởi và vui mừng trước những thành quả phát triển KT - XH mà tỉnh đã đạt được trong năm 2021, đặc biệt là trong công tác chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Là một cán bộ y tế đã về hưu, luôn theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, tôi thấy trong 2 năm qua, Vĩnh Phúc là địa phương nhiều lần phải chịu ảnh hưởng của những làn sóng dịch bệnh đầu tiên của cả nước, dù còn thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết về chủng vi rút này, thế nhưng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã lãnh, chỉ đạo rất sát sao và luôn kịp thời có mặt ở những “điểm nóng” phát sinh dịch bệnh; khơi dậy được tinh thần đoàn kết chống dịch của toàn dân.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã ban hành một số nghị quyết đặc thù về công tác phòng, chống dịch; quan tâm mua sắm máy móc, trang thiết bị y tế, củng cố cơ sở vật chất phục vụ hoạt động cách ly và điều trị đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đây là những thuận lợi căn bản để công tác chống dịch Covid-19 của tỉnh đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Tôi mong muốn, trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; triển khai hiệu quả các giải pháp quan trọng nhằm duy trì và bảo vệ thành quả phòng, chống dịch.

Tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành Y tế trong đầu tư mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch; quan tâm, động viên hơn nữa đối với cán bộ là lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch Covid-19.

Bản thân tôi là một cán bộ y tế đã nghỉ hưu, có kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, vì vậy, bất cứ lúc nào tỉnh và nhân dân cần, tôi cũng sẵn sàng tham gia đóng góp cho công tác chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

 

P.VTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: