Thời Sự

Vẫn còn cơ sở kinh doanh chưa chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

Thứ Tư, 08/12/2021

Cùng với việc tăng cường xét nghiệm toàn dân, nhất là tại các địa phương đang có dịch để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, một trong những giải pháp cấp bách hiện nay là phải tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận tại một số địa phương cho thấy, vẫn còn cơ sở kinh doanh chưa chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Công an xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo tuyên truyền, nhắc nhở chủ quán karaoke tại thôn Tân Lập tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch

Những ngày gần đây, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, địa phương đã quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch; tăng cường tuyên truyền người dân tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết.

Chủ tịch UBND xã Tề Lỗ Lê Văn Hơn cho biết: “Thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND huyện, xã đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân tạm thời lùi việc cưới, gọn việc tang, không tổ chức đám sang cát, giỗ chạp và các hoạt động tập trung đông người.

Các cơ sở kinh doanh có điều kiện, cơ sở chăm sóc sắc đẹp, cơ sở dịch vụ thể dục-thể thao trong nhà dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về để phòng dịch.

Từ khi phát hiện trường hợp F0 đến mua hàng tại khu vực chợ Lác thuộc thôn Giã Bàng 1, xã đã yêu cầu các tiểu thương dừng hoạt động và tiến hành phun khử khuẩn đối với địa điểm này. Các chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn cũng được dẹp bỏ.

Người dân không tổ chức các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu được mở cửa hoạt động nhưng phải đảm bảo giữ khoảng cách và thực hiện tốt quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, xã cũng tăng cường nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ phòng, chống Covid cộng đồng; khuyến khích người dân kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch và báo cho lực lượng chức năng vào cuộc xử lý”.

Căn cứ vào diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh trên địa bàn, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương đã áp dụng các biện pháp linh hoạt, phù hợp trong chống dịch.

Hiện địa phương cường công tác thanh, kiểm tra, xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh karaoke, trò chơi điện tử… nếu cố tình hoạt động trái phép; dừng triệt để các hoạt động tôn giáo; tăng cường dẹp chợ tạm, chợ cóc.

Đối với các quán ăn trên địa bàn, tuy vẫn được mở cửa phục vụ tại chỗ, nhưng yêu cầu các cơ sở chỉ được phục vụ 50% công suất, làm vách kính chắn giữa các bàn ăn để đảm bảo khoảng cách cần thiết. Nhờ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, tinh thần tự giác, chủ động, ý thức phòng, chống dịch của người dân địa phương ngày càng được nâng lên.

Việc tuân thủ nghiêm quy định về dừng các hoạt động chưa cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại từng địa phương là điều kiện cần thiết và quan trọng để giảm tiếp xúc, giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút trong cộng đồng. Với tinh thần tự giác, ý thức phòng, chống dịch ngày càng được nâng cao, đa số người dân, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ đều chấp hành tốt quy định này.

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số cá nhân cố tình mở cửa hoạt động "chui" đối với một số dịch vụ kinh doanh không thiết yếu hoặc một số cơ sở kinh doanh được phép hoạt động nhưng chưa tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Điển hình như mới đây, qua công tác kiểm tra, lực lượng công an đã phát hiện 1 cơ sở kinh doanh karaoke tại xã Đạo Tú, huyện Tam Dương không tạm dừng hoạt động và 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mở cửa quá giờ quy định tại thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên. Đối với các hành vi này, lực lượng công an đã lập biên bản, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Để bảo vệ thành quả chống dịch, rất cần sự chung sức đồng lòng và ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân. Những hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch cần được phát hiện kịp thời và xử lý thích đáng để tạo tính răn đe, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Bài, ảnh: Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: