Thời Sự

Điểm nhấn trách nhiệm cao của người đại biểu dân cử

Thứ Ba, 02/11/2021

Tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, với tinh thần trách nhiệm cao, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã để lại nhiều dấu ấn đối với cử tri và nhân dân trong tỉnh. Trong đó, điểm nhấn là sự đóng góp chất lượng, trí tuệ của mỗi đại biểu vào việc tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước như xây dựng luật pháp, ban hành các chính sách mới, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cử tri và nhân dân…

Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Trường Khanh

Từ khi khai mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV (20/10), thói quen đều đặn hằng ngày của ông Trần Hồng Trí ở thôn Đinh Xá 5, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc là dõi theo các tin tức, bài viết về hoạt động tại kỳ họp trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương.

Ông Trí chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi trước những đóng góp tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp này. Bản thân tôi nhận thấy kỳ họp lần này không chỉ đổi mới trong việc tổ chức mà còn đổi mới cả trong truyền thông.

Tin tức về kỳ họp và các thảo luận, ý kiến đóng góp của ĐBQH tỉnh đều được đăng tải hằng ngày kịp thời, đầy đủ trên báo chí, truyền hình địa phương, giúp cử tri nắm rõ hoạt động của Quốc hội và sự đóng góp của các ĐBQH tỉnh với những vấn đề mà cử tri, nhân dân quan tâm, gửi gắm tới đại biểu tại các kỳ tiếp xúc cử tri. Đó là điều mà trước đây chúng tôi chưa thấy được rõ nét”.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và họp tập trung, chia thành 2 đợt: Đợt 1 họp trực tuyến từ điểm cầu Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố từ ngày 20 - 30/10; đợt 2 họp tập trung tại Nhà Quốc hội từ ngày 8 - 13/11.

Đây là kỳ họp rất quan trọng, quyết định nhiều vấn đề của đất nước trong năm 2022 và trong giai đoạn tới. Để chuẩn bị cho kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động tiến hành khảo sát việc thi hành chính sách pháp luật liên quan đến các dự án luật mà Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp.

Đồng thời, chủ động làm việc với các cơ quan liên quan để nắm bắt khó khăn, vướng mắc, bất cập của chính sách pháp luật và có cơ sở xây dựng các vấn đề thảo luận chất lượng, sát sườn với nội dung kỳ họp.

Đây cũng là kỳ họp lần đầu tiên các ĐBQH tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến, từ điểm cầu của tỉnh tới 9 huyện, thành phố và 136 xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Với hàng nghìn cử tri tham dự, đại diện cho cử tri và nhân dân trong tỉnh đã gửi gắm tới ĐBQH nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là các vấn đề sẽ bàn thảo tại kỳ họp.

Bên cạnh đó, mỗi ĐBQH tỉnh đều chủ động trong tiếp xúc cử tri tại nơi mình cư trú để gần gũi, lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Từ đó, chủ động trong việc chuẩn bị các tham luận, đóng góp tại kỳ họp hoặc nội dung chất vấn với các đơn vị, bộ, ngành đảm bảo chất lượng, đúng và trúng.

Đại biểu Trần Văn Tiến, Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh chia sẻ: “Kỳ họp thứ hai được Quốc hội đổi mới bằng cách linh hoạt kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Đồng thời, công tác điều hành tại mỗi phiên họp rất linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của đại biểu và bảo đảm chất lượng nội dung phiên họp.

Trải qua đợt 1 của kỳ họp, tôi thấy các đại biểu đều tích cực, nghiêm túc phát biểu và cơ bản đúng thời gian Quốc hội quy định, việc tranh luận trong thảo luận tiếp tục được phát huy.

Là một ĐBQH, trước kỳ họp, ngoài tham gia tiếp xúc cử tri trực tuyến của đoàn, tôi đã tích cực tiếp xúc cử tri nơi mình sinh sống để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân muốn gửi tới Quốc hội tại kỳ họp này; dành thời gian tập trung nghiên cứu toàn bộ tài liệu liên quan đến kỳ họp và chủ động chuẩn bị các nội dung tham gia phát biểu tại các phiên thảo luận tổ cũng như thảo luận trực tuyến, chuẩn bị một số câu hỏi chất vấn tại các phiên chất vấn”.

Trong 11 ngày họp đợt 1 của Kỳ họp thứ hai, với tinh thần trách nhiệm cao, các ĐBQH tỉnh đã chuyển tải cơ bản các ý kiến của cử tri trong tỉnh với những nội dung Quốc hội bàn thảo. Trong mỗi phiên thảo luận tổ tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh, không khí thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực, bám sát từng nội dung được đưa ra.

Tại các phiên thảo luận trực tuyến, các ĐBQH tỉnh tích cực đăng ký thảo luận, phát biểu trọng tâm, đúng thời gian quy định. Qua đó, các ĐBQH tỉnh đã đưa nguyện vọng của nhân dân trong tỉnh tới diễn đàn Quốc hội, góp phần xây dựng, hoàn thiện luật pháp, chính sách và giúp Quốc hội nghiên cứu, xem xét, quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước, không phụ sự tin tưởng, gửi gắm của cử tri và nhân dân.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: