Thời Sự

Khẩn trương, nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch

Thứ Hai, 18/10/2021

Ngày 18/10, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lập Thạch và huyện Sông Lô.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Lập Thạch. Ảnh: Dương Chung

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh ở tỉnh Phú Thọ, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay từ 9h sáng 17/10, huyện Lập Thạch đã thành lập 1 chốt hướng dẫn khai báo y tế ở đầu cầu Phú Hậu, xã Sơn Đông; đồng thời, tăng cường rà soát, lập danh sách toàn bộ người đến/về huyện Lập Thạch từ tỉnh Phú Thọ (từ ngày 13/10 đến nay).

Qua rà soát, toàn huyện có 480 trường hợp và đã được yêu cầu cách ly theo quy định. Trong ngày 17/10, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm cho 285 trường hợp, đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp còn lại.

Huyện Lập Thạch yêu cầu các trường mầm non Sơn Đông, tiểu học Sơn Đông và THPT Trần Nguyên Hãn tạm thời ngừng dạy học, đây là các trường học có giáo viên, học sinh đi/về địa phương từ tỉnh Phú Thọ.

Đối với huyện Sông Lô, liên quan đến trường hợp bệnh nhân dương tính của tỉnh Phú Thọ, trên địa bàn huyện có 1 trường hợp F1 (đã được cách ly tại tỉnh Phú Thọ) và 4 trường hợp F2 hiện đang được cách ly y tế tại nhà.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện có hơn 2.500 người đến/về từ tỉnh Phú Thọ từ ngày 13/10 đến nay, trong đó, có khoảng 2.300 trường hợp thường xuyên đi/về trong ngày; tất cả các trường hợp này đều đã được yêu cầu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Ngay chiều 17/10, huyện Sông Lô đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của các bến đò; sáng 18/10, tiếp tục tạm dừng hoạt động của các bến phà.

UBND huyện chỉ đạo tăng cường hoạt động của 4 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các điểm xã Bạch Lưu, xã Quang Yên, bến phà Then, bến Phà Đức Bác, kiên quyết không cho người vào địa bàn nếu không đủ điều kiện phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Sông Lô. Ảnh: Dương Chung

Kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại bến phà Đức Bác, huyện Sông Lô và thực hiện xét nghiệm tầm soát nguy cơ cho học sinh, giáo viên, nhân viên tại Trường tiểu học Sơn Đông, huyện Lập Thạch, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: Với phương châm “chủ động chống dịch từ sớm, từ xa”, ngay sau khi nhận được thông tin về những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ, tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp trước mắt nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát trên địa bàn.

Cụ thể, hạn chế tối đa người dân đi lại giữa 2 tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc; rà soát, yêu cầu cách ly tại nhà và xét nghiệm ngay cho các trường hợp đến/về Vĩnh Phúc từ tỉnh Phú Thọ từ ngày 13/10 đến nay; thực hiện các xét nghiệm tầm soát đối với một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao…

Huyện Sông Lô và huyện Lập Thạch là 2 địa phương có nhiều địa bàn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ, nếu không kiểm soát chặt chẽ, sẽ tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu các địa phương cần tiếp tục khẩn trương, nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Văn bản số 9191 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Với mục tiêu “bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân” phải được đặt lên hàng đầu, các địa phương căn cứ vào điều kiện, tình hình cụ thể, nếu phát sinh tình huống cần khẩn trương có các quyết định kịp thời để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: