Thời Sự

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu "bấm bụng chờ thời"

Thứ Hai, 18/10/2021

Dịch bệnh đã cơ bản khống chế, một số dịch vụ kinh doanh đã mở cửa trở lại, trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage, quán internet... Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gắng gượng để vượt qua khó khăn, chờ được hoạt động trở lại.

Các cơ sở karaoke, massage trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đóng cửa, dừng hoạt động trong nhiều tháng nay

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí. Sau nhiều ngày tạm đóng cửa nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 13/9, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 2875 về việc quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó nới lỏng một số dịch vụ, cho phép hoạt động các cửa hàng kinh doanh ăn uống tại chỗ, các cơ sở kinh doanh hoạt động thể dục thể thao, dịch vụ spa, chăm sóc sắc đẹp được phép hoạt động... Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, trò chơi điện tử... vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Chị N.T.H, chủ một cơ sở kinh doanh karaoke tại thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Từ khi dịch bùng phát đầu năm 2020 đến nay, chúng tôi đã phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động của quán trong khoảng thời gian dài. Từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, quán lại tiếp tục trong tình trạng “ngủ đông”. Dịch Covid-19 kéo dài khiến những người kinh doanh các loại hình vui chơi, giải trí như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn".

Nhưng để đảm bảo, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, của tỉnh, nên cơ sở của tôi nói riêng và các cơ sở khác trên địa bàn tỉnh nói chung đều thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch”.

Anh Đ.V.S, chủ một số cơ sở kinh doanh internet, trò chơi điện tử tại huyện Tam Dương cho biết: “Tôi cùng 2 người bạn chung vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng mở 3 quán trò chơi điện tử (game), mỗi cửa hàng đầu tư gần 30 máy chơi game cấu hình cao. Nhiều tháng qua, dù phải đóng cửa tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch, không có doanh thu, nhưng chúng tôi vẫn phải bỏ chi phí gần 20 triệu/tháng để trả tiền thuê mặt bằng, bảo dưỡng máy móc. Tiền gốc chưa thu về được mà đã phát sinh ra thêm một khoản chi phí khá cao khiến chúng tôi rất lo lắng.

Chúng tôi chỉ biết động viên nhau cùng kiên nhẫn, cố gắng chờ đợi tình hình dịch bệnh ổn định hơn, chờ đến ngày được mở cửa hoạt động trở lại phục vụ khách hàng”.

Không bám trụ được như cơ sở kinh doanh karaoke của chị H, quán karaoke của anh V.T tại thành phố Vĩnh Yên đã buộc phải dừng hoạt động hẳn trong thời gian này, vì theo anh T: “Vì ít vốn, lại vay mượn để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, do dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, lại phải tạm thời đóng cửa trong thời gian dài, không phát sinh doanh thu, không chịu được tiền chi phí mặt bằng và bảo trì máy móc, trang thiết bị của quán, nên tôi đành phải thanh lý toàn bộ để gỡ gạc lại ít tiền vốn, trang trải các khoản nợ trước đây.

Tôi cũng đã cố gắng cầm cự, nhưng đến nay thì không thể xoay sở được nữa, nên đành “dừng cuộc chơi” với rất nhiều tiếc nuối. Tôi quyết định đóng cửa hẳn và chờ tình hình dịch bệnh ổn định để tìm hướng kinh doanh khác”.

Chị Đ.H.H chủ cơ sở massage tại thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Nếu tiếp tục tạm dừng hoạt động trong 1 thời gian dài nữa thì cơ sở của tôi khó có thể cầm cự và nguy cơ phải đóng cửa vĩnh viễn.

Không có doanh thu trong nhiều tháng liên tiếp, tiền mặt bằng vẫn phải trả; nhân viên của quán cũng đã xin nghỉ tìm công việc khác, hiện cơ sở của tôi cũng chỉ biết cố gắng cầm chừng và chờ đợi ngày các dịch vụ còn lại được mở cửa trở lại”.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành trong cả nước thì việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tiếp tục tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn là việc làm cần thiết, góp phần từng bước dần ổn định tình hình dịch bệnh, từng bước “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Linh AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: