Thời Sự

Kiểm soát hiệu quả để giữ vững thành quả chống dịch

Chủ Nhật, 17/10/2021

Mới đây, văn bản hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh” của Vĩnh Phúc vừa ban hành đã được đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh vui mừng đón nhận và đánh giá cao bởi sự kịp thời và những điều khoản chi tiết, thiết thực, phù hợp với thực tiễn đặt ra. Có thể nói, đây là bài học kinh nghiệm quý báu có được từ quá trình chống dịch trước đó và là cơ sở cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện tại cũng như sắp tới.

Khai báo y tế bắt buộc với những trường hợp ra, vào địa bàn là giải pháp quan trọng nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Vĩnh Phúc

 

Với mục tiêu thống nhất quan điểm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế thấp nhất các ca mắc và tử vong do Covid-19; duy trì ổn định phát triển KT-XH trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ; Vĩnh Phúc quyết định tiếp tục nới lỏng thêm một số biện pháp kiểm soát vòng ngoài; tăng cường kiểm soát đến từng cơ quan, đơn vị, địa phương, hộ gia đình và mọi người dân trên toàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh nhất quán tinh thần “Xây dựng từng xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là những pháo đài vững chắc trong việc kiểm soát và phòng, chống dịch. Mỗi người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là một chiến sĩ”. Tất cả đều hướng tới mục tiêu kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để bảo vệ bằng được thành quả chống dịch trên địa bàn, giữ vững vùng xanh bền vững nhằm thực hiện xuất sắc nhiệm vụ kép mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Để dễ hiểu và dễ thực hiện, tránh chồng chéo quy định và gây mơ hồ, khó hiểu cho người thực hiện, văn bản hướng dẫn tạm thời thực hiện các quy định “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh” nêu rõ những tiêu chí cụ thể để đánh giá cấp độ dịch.

Theo đó, việc phân loại, đánh giá và xác định cấp độ dịch được triển khai từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất như cấp thôn, tổ dân phố nhằm đảm bảo tính linh hoạt, hiệu quả và sát thực tế.

Căn cứ vào văn bản hướng dẫn và tình hình thực tế trên địa bàn, UBND cấp huyện chủ động quyết định chuyển đổi cấp độ dịch, đồng thời báo cáo UBND tỉnh. Trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức. doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

Tùy từng cấp độ dịch để triển khai các biện pháp áp dụng cụ thể nhưng phải đảm bảo tuân thủ một số quy định bắt buộc như năng lực ứng phó với dịch, công tác xét nghiệm, tiêm chủng, cách ly y tế…

Đánh giá mới đây của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cho thấy: Từ kinh nghiệm những đợt dịch trước, Vĩnh Phúc đã kiên định, linh hoạt, sáng tạo và thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ” của Trung ương, từ đó chuẩn bị sẵn sàng và có các đáp ứng phù hợp, huy động tổng lực các biện pháp để nỗ lực thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và tổ chức cách ly y tế tập trung, trong thời gian ngắn nhất đã kiểm soát được các ổ dịch.

Thực hiện chủ trương của Trung ương, linh hoạt, sáng tạo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, tỉnh đã chủ động điều chỉnh chiến thuật, chuyển trạng thái sang chủ động tấn công, chủ động phát hiện sớm nguồn lây để truy vết, truy kích địch, ngăn chặn từ xa, sớm các trường hợp nhiễm bệnh để hạn chế tác động đến nền kinh tế và sức khỏe người dân.

Với các biện pháp khẩn trương, mạnh mẽ và quyết liệt, tỉnh đã nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho các khu, cụm công nghiệp duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh. Để giữ vững mặt trận quan trọng này, tỉnh tổ chức hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn tự xây dựng phương án phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, trong đó mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, phân xưởng, dây chuyền sản xuất đều phải có các đáp ứng chi tiết, cụ thể với tình huống khi có ca bệnh; yêu cầu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp phải tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch và thường xuyên đánh giá lại, cập nhật việc đánh giá nguy cơ trên Bản đồ an toàn Covid- 19 Quốc gia. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp ký cam kết với Ban quản lý khu công nghiệp về nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch Covid-19, Vĩnh Phúc đã kiên quyết triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát nguồn lây xâm nhập vào địa bàn, đặc biệt là hạn chế tối đa nguồn lây xâm nhập vào các cơ sản xuất kinh doanh, khu, cụm công nghiệp.

Từ việc kiểm soát chặt chẽ mặt trận nội địa, tỉnh tiếp tục tiến thêm một bước nữa để phòng xa hơn nguồn lây xâm nhập vào tỉnh là kiểm soát chặt chẽ các đối tượng thường xuyên ra, vào địa bàn để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất cho khu công nghiệp.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh tại cộng đồng nhằm khép kín chuỗi lây lan có thể xảy ra tại cộng đồng, đặc biệt là công nhân lao động khi ở nhà hoặc nơi lưu trú, tỉnh chỉ đạo thực hiện công tác phòng ngừa lây nhiễm tại từng khu dân cư, hộ gia đình; tổ chức cho 100% cá nhân, đại diện hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ khác, chủ nhà trọ, chủ các ký túc xá ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm dịch Covid-19.

Tại cộng đồng, kiên quyết triển khai các biện pháp mạnh nhằm yêu cầu người dân chấp hành các quy định của pháp luật, của Bộ Y tế về thực hiện khuyến cáo 5K, dần hình thành ý thức tốt, thói quen đeo khẩu trang khi ra chỗ đông người, ngay cả khi không có dịch bệnh.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, những cá nhân điển hình tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng đều được chính quyền địa phương khen thưởng kịp thời, đúng mức và thường xuyên nêu gương tốt trên các phương tiện thông tin đại chúng, được phát lại nhiều lần để xây dựng, lan tỏa mô hình đến các địa phương khác trong tỉnh.

Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác kiểm soát dịch bệnh, giữ vững thành quả đạt được, Vĩnh Phúc chủ trương tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân để quyết tâm thực hiện “Vùng xanh” toàn diện trên mọi cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong cộng đồng. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền; chủ động phát huy vai trò trách nhiệm và thực hiện theo đúng phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch bệnh. Xây dựng môi trường an toàn, ổn định để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; kiểm soát chặt nguy cơ bên trong; quyết tâm giữ vững thành quả phòng, chống dịch của tỉnh.

Thực hiện có hiệu quả chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Chính phủ và văn bản hướng dẫn thực hiện tạm thời của tỉnh nhằm bảo đảm mục tiêu kép, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do Covid-19.

Tập trung mọi nguồn lực sẵn sàng triển khai tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vắc xin, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả, nhanh chóng tăng tỷ lệ bao phủ, tỷ lệ sử dụng vắc xin trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất; chủ động phòng, chống dịch bệnh cho các đối tượng nguy cơ, các khu vực có nguy cơ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra...

Đẩy mạnh các giải pháp thúc đẩy phát triển KT-XH, không để đình trệ, đứt gãy chuỗi sản xuất, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh…

Bài, ảnh: Quang Nam

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: