Thời Sự

Đại hội Hội Khoa học Lịch sử tỉnh lần thứ III

Chủ Nhật, 17/10/2021

Sáng 17/10, Hội Khoa học lịch sử tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 -2025.

Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nguyễn Thị Lệ Thủy tặng hoa chúc mừng Đại hội. Ảnh: Dương Chung

 

Hội Khoa học lịch sử tỉnh hiện có 11 chi hội thành viên trực thuộc, với tổng số 179 hội viên, trong đó có 4 hội viên công tác trong các viện chuyên ngành Sử học Trung ương. Nhiệm kỳ qua, BCH hội đã tích cực tham gia tư vấn, bảo vệ, tôn tạo và gìn giữ các di tích lịch sử văn hóa trong tỉnh; góp ý, phản biện và thẩm định các dự án nghiên cứu khoa học, hội thảo về lịch sử, văn hóa truyền thống ở tỉnh và Sở VH- TT&DL tổ chức như: Hội thảo “Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc – Một con người đổi mới, sáng tạo ; “ Văn hiến Vĩnh Phúc – truyền thống và hiện đại”...

Hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị- xã hội và tranh thủ sự giúp đỡ của các nhà khoa học ở Trung ương triển khai các đề án và biên soạn nhiều tác phẩm lịch sử Đảng bộ, lịch sử truyền thống … Tham gia nghiên cứu và bảo vệ thành công đề tài văn hóa ẩm thực người Sán Dìu ở Vĩnh Phúc; nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh về Chiến khu cách mạng Ngọc Thanh…

 

Ra mắt Ban chấp hành Hội Khoa học Lịch sử tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Dương Chung

 

Các công trình do hội độc lập nghiên cứu và phối hợp nghiên cứu đều đảm bảo quy trình khoa học. Chất lượng nghiên cứu và biên soạn bản thảo tốt được cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương đánh giá cao, góp phần tích cực giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương, nhất là thế hệ trẻ.

Nhiều hội viên đã phát huy được năng lực chuyên môn trong nghiên cứu và có nhiều sáng kiến, nâng cao chất lượng dạy và học môn lịch sử trong các nhà trường. Nhiều hội viên là giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi môn lịch sử.

Nhiệm kỳ 2020 -2025 , Hội Khoa học lịch sử tỉnh phấn đấu xây dựng hội trở thành tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp vững mạnh của giới sử học; tham gia đóng góp tích cực và có hiệu quả vào công tác giáo dục truyền thống ở các cơ quan, đơn vị, nhà trường, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, xây dựng tổ chức hội vững về chính trị, mạnh về tổ chức, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ theo phương châm “Khoa học- thực chất - hiệu quả”; đẩy mạnh công tác phối hợp trong nghiên cứu, hoạt động khoa học lịch sử với các cơ quan, đơn vị, nhà trường, địa phương...

Đồng thời khắc phục khó khăn tiếp tục xuất bản 1 số/ quý “ Tạp chí Khoa học Vĩnh Phúc xưa và nay” để quảng bá về những vấn đề lịch sử Vĩnh Phúc đồng thời làm diễn đàn hoạt động khoa học cho các hội viên của Hội.

Đại hội đã bầu BCH khóa mới nhiệm kỳ 2020 -2025 gồm 13 đồng chí. Đồng chí Đỗ Việt Trì được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh.

Bích Huệ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: