Thời Sự

Xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư

Thứ Bảy, 16/10/2021

Chiều 16/10, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an.

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các đại biểu dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đến thời điểm hiện tại, có hơn 80 triệu liều vắc xin đã về đến Việt Nam, trong đó, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 61 triệu liều. Mục tiêu của nước ta là tiêm 200 triệu liều, trong đó gồm các mũi tiêu theo chỉ định và các mũi tiêm tăng cường. Đặc biệt, vấn đề nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin cũng tích cực được triển khai, dự kiến trong năm 2022, Việt Nam sẽ sản xuất được vắc xin phòng Covid-19.

Ngày 11/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể. Do đó, việc cập nhật dữ liệu, khai thác, xác minh, đồng bộ dữ liệu tiêm chủng Covid-19 cần được thực hiện để phục vụ người dân được tốt nhất.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe phổ biến Kế hoạch chung phối hợp giữa Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng Covid-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; lãnh đạo Bộ Công an quán triệt các cấp, các đơn vị trong ngành Công an việc thực hiện kế hoạch chung; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông quán triệt công tác ứng dụng công nghệ trong phòng, chống Covid-19.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, đây là hội nghị ý có nghĩa thực tiễn sâu sắc nhằm thống nhất giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư. Để thực hiện điều đó, các địa phương dự hội nghị trực tuyến đề nghị 3 bộ (Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an) cần thống nhất một ứng dụng duy nhất trong khai báo, nhập dữ liệu tiêm chủng đảm bảo nhanh, chính xác, thuận lợi cho người dân và cơ quan chức năng trong quản lý tiêm chủng, tránh dùng nhiều ứng dụng; giải quyết một số khó khăn, bất cập hiện đang gặp phải trong việc cập nhật, xác thực thông tin dữ liệu tiêm chủng; phần mềm cần bổ sung thêm chức năng xuất báo cáo tổng hợp theo độ tuổi, số lượng vắc xin theo từng loại; tách riêng điểm tiêm lưu động và điểm tiêm cố định; hỗ trợ dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin...

Quán triệt sau hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh, thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Vĩnh Phúc là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành Quyết định số 2872 quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với chủ đề thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vĩnh Phúc cũng là tỉnh đầu tiên công bố cấp độ dịch trong toàn quốc tương ứng với tình hình dịch theo cấp độ 2 – nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng.

Mặc dù, hiện tại, tỉnh đã nới lỏng trong việc ra vào tỉnh, tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị các cấp, các ngành cần kiểm soát chặt các nguy cơ từ bên trong, ngăn chặn, không để dịch bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế phối hợp các địa phương thống kê nhanh số lượng trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh, tổng hợp gửi UBND tỉnh để báo cáo với Bộ Y tế chủ động phân bổ vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian tới khi được tiêm cho đối tượng này.

Đồng thời, cần đẩy mạnh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho người từ 50 tuổi trở lên, phấn đấu tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người 50 tuổi trở lên đạt 80%, như vậy, Vĩnh Phúc có thể chuyển cấp độ dịch từ vùng cam xuống vùng xanh trong thời gian tới.

Đồng thời, Sở Y tế cũng cần hướng dẫn trung tâm y tế các huyện, thành phố tham mưu, đề xuất với UBND cấp huyện phê duyệt kế hoạch cung cấp ô xy tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng khi có dịch; kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để đáp ứng với các kịch bản trong phòng, chống dịch Covid-19.

Minh Nguyệt


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: