Thời Sự

Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các nhà hàng, quán ăn

Thứ Sáu, 15/10/2021

Vào tối 12/10, quán Bum Coffee, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên có trường hợp F1 đến uống nước khiến một số nhân viên trở thành F2, F3. Mặc dù chính quyền các cấp đã nhanh chóng vào cuộc truy vết, thiết lập vùng cách ly, nhưng qua sự việc trên cho thấy, công tác phòng, chống Covid-19 tại các nhà hàng, quán ăn cần được quan tâm, siết chặt hơn nữa.

Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên trực tiếp kiểm tra khu vực cách ly của hộ gia đình tài xế lái taxi (là F1) ở xã Định Trung

 

Tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh cao

Sau hơn 70 ngày, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nên người dân rất phấn khởi. Nắm bắt cơ hội được mở cửa kinh doanh trở lại (từ ngày 13/9), nhiều chủ cơ sở đã mạnh dạn đầu tư cải tạo, nâng cấp cửa hàng, quán ăn và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu dịch vụ của người dân.

Tuy nhiên, tại đây luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do thường xuyên tập trung đông người. Do đó, trước khi cho phép mở cửa kinh doanh, dịch vụ, UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Cụ thể, đối với nhà hàng, quán ăn phải thực hiện một số điều kiện hạn chế như không phục vụ đồ uống có cồn, không quá 50% công suất chỗ ngồi, không quá 20 người/phòng, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần đối với đầu bếp, người trực tiếp phục vụ khách...

Qua ghi nhận cho thấy, phần lớn, các chủ cơ sở đều chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19, bởi họ hiểu rằng việc giữ vững “vùng xanh” là điều kiện tiên quyết để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới.

Tuy nhiên, ở một số địa phương, vẫn còn tình trạng nhân viên phục vụ chưa nghiêm túc đeo khẩu trang, chưa bố trí các bàn ăn (uống) giãn cách theo quy định, thậm chí còn tập trung đông người. Điều đó thể hiện sự nóng vội, bất chấp các quy định phòng, chống dịch để kinh doanh.

Hậu quả tùy thuộc từng mức độ, nhưng nếu có các trường hợp liên quan đến ca bệnh Covid-19, chắc chắn, cơ sở đó phải tạm đóng cửa để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, chính quyền các cấp và ngành Y tế sẽ mất nhiều thời gian, công sức, nhân lực và kinh phí để tiến hành các biện pháp truy vết, dập dịch.

Cần sự chung tay của người dân và cơ sở kinh doanh

Về trường hợp F1 đến quán Bum Coffee uống nước tối 12/10, đây là tài xế lái xe taxi đã tiếp xúc trực tiếp với 2 trường hợp mắc Covid-19, đều là công dân ở xã Tử Du, huyện Lập Thạch trở về từ tỉnh Long An.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vĩnh Yên đã tiến hành truy vết nhanh tất cả các trường hợp có liên quan, tiếp xúc với lái xe taxi.

Bước đầu xác định có 31 F2, tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và đang được giám sát bởi đội ngũ y tế cơ sở. Đối với quán Bum Coffee, ngày 13/10 đã tạm đóng cửa để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ngoài trường hợp lái xe taxi (F1) được đưa đi cách ly tập trung, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vĩnh Yên đã ra quyết định cách ly y tế tại nơi cư trú đối với 4 F2, tiến hành phun khử khuẩn phương tiện, nhà ở của tài xế và thiết lập vùng cách ly tại số nhà 7, ngõ 11, đường Chùa Hà, xã Định Trung.

Sáng 13/10, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên đi kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch trên địa bàn xã Định Trung và biện pháp cách ly y tế đối với các trường hợp có tiếp xúc, liên quan đến các ca bệnh.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vĩnh Yên để nắm bắt tình hình triển khai các biện pháp truy vết, dập dịch.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu thành phố Vĩnh Yên kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở tất cả các thôn, tổ dân phố; nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch trở về địa phương; tiếp tục truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với lái xe taxi; nâng cấp độ nguy cơ cao hơn đối với trường hợp tiếp xúc gần với lái xe để có phương án xử lý linh hoạt và kiên quyết dập tắt các nguy cơ lây nhiễm dịch ra cộng đồng…

Nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch từ bên trong, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế, thời gian tới, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, đặc biệt là chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện tốt việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định trong phòng, chống dịch; quan tâm tổ chức xét nghiệm tầm soát mở rộng cho các đối tượng có nguy cơ cao… góp phần bảo vệ thành quả chống dịch và giữ vững “vùng xanh” cho địa phương.

Bài, ảnh: Ngọc LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: