Thời Sự

Thích ứng an toàn thì không được chủ quan, lơ là

Thứ Năm, 14/10/2021

Dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát. Hôm qua, hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ đã triển khai thí điểm ở một số địa phương. Như vậy, vận tải hành khách cả đường bộ, đường sắt và đường hàng không đã được nối lại sau thời gian dài tạm dừng sẽ dần đưa xã hội trở lại tình trạng bình thường mới; kinh tế từng bước được phục hồi, nhất là ngành dịch vụ, du lịch.

Chúng ta thay đổi chiến thuật chống dịch từ “không Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”. Đây là bước chuyển rất quan trọng vì vi rút Corona liên tục biến chủng, dịch Covid-19 chưa biết khi nào mới hết. Chúng ta không thể “đóng cửa” chống dịch mãi được mà phải duy trì hoạt động xã hội, phát triển kinh tế…

Sống chung với dịch là giải pháp phù hợp. Nghĩa là chúng ta chấp nhận có sự tồn tại của Covid-19 nhưng được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống giám sát để sớm phát hiện mầm bệnh; khi xuất hiện ca bệnh thì nhanh chóng khoanh vùng, bóc tách nguồn lây, dập dịch, không để lây lan. Bệnh nhân được chăm sóc, điều trị sớm, giảm thiểu tử vong.

Thích ứng an toàn đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ những điều kiện để vừa duy trì hoạt động xã hội và phát triển kinh tế nhưng không để cho dịch bùng phát. Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh nối lại nhưng vẫn thận trọng, trước mắt vẫn làm thí điểm và hạn chế về tần suất và số lượng hành khách, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Một số địa phương đã xem xét mở lại các dịch vụ, nhất là các dịch vụ không thiết yếu đã dừng hoạt động từ nhiều tháng nay. Từ hôm nay, thành phố Hà Nội cho các quán cà phê, quán ăn được phục vụ tại chỗ nhưng vẫn giới hạn lượng khách. Một số tỉnh, thành phố đã phục hồi hoạt động du lịch nội tỉnh và tính toán phương án để đón khách quốc tế với điều kiện du khách phải có “hộ chiếu vắc xin” và lịch trình khép kín để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Cuộc sống đang dần trở lại bình thường, kinh tế từng bước được phục hồi nhưng dịch bệnh dù cơ bản được khống chế nhưng nguy cơ bùng phát trở lại vẫn rất cao nên tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Sau thời gian dài thực hiện giãn cách, nhiều người có tâm lý muốn xả hơi. Tập trung đông người, không chấp hành các quy định phòng, chống dịch thì dịch bệnh rất dễ bùng phát trở lại.

Chúng ta đang đứng trước khó khăn sau trận càn quét của dịch bệnh. Nôn nóng phục hồi kinh tế mà buông lỏng quy định phòng, chống dịch sẽ phải trả giá. Một số nước có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cao mở cửa kinh tế sớm đã phải vội vàng điều chỉnh. Nhưng thận trọng quá thì mất mất cơ hội và nền kinh tế vốn đã chịu nhiều tổn thất do dịch bệnh sẽ chậm phục hồi.

Thế nên việc nới lỏng dần các quy định để cuộc sống trở lại bình thường và hồi phục kinh tế nhưng vẫn đi kèm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch là rất cần thiết. Chúng ta đều biết sức tàn phá ghê gớm của đại dịch, nhất là biến chủng Delta trong đợt thứ tư này. Phòng dịch tốt là yếu tố tiên quyết để chung sống an toàn với dịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã nhấn mạnh rằng phòng dịch tốt thì không phải chống dịch. Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch.

Trong bối cảnh hiện nay, vắc xin+thuốc điều trị+5K+ ý thức người dân là cách phòng, chống dịch hiệu quả nhất. Tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đang được đẩy mạnh. Hiện chúng ta đã tiêm hơn 58 triệu mũi vắc xin. Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm, nguồn vắc xin về nhiều, độ bao phủ vắc xin sẽ rộng hơn. Nhưng dù có tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có thuốc điều trị đi chăng nữa thì ý thức người dân vẫn vô cùng quan trọng đối với công tác phòng, chống dịch. Chỉ khi mỗi người đều ý thức được việc tự bảo vệ cho chính mình và cộng đồng trước dịch bệnh thì công tác phòng, chống dịch mới thực sự có hiệu quả.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: