Thời Sự

“Sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng nếu các hộ cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất...”

Thứ Năm, 14/10/2021

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc Chu Văn Tiến khi trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) phục vụ thi công Dự án Trung tâm văn hóa thể thao xã Tam Hồng.

Công chức địa chính xã Tam Hồng, Yên Lạc rà soát bản đồ hiện trạng sử dụng đất của các hộ gia đình tại dự án Trung tâm văn hóa thể thao xã Tam Hồng.

Trung tâm văn hóa thể thao xã Tam Hồng là dự án mang nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện các thiết chế văn hóa, tạo điều kiện thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nâng cao đời sống tinh thần cho cộng đồng dân cư địa phương.

Đây là dự án đầu tư hạ tầng công cộng thuộc diện nhà nước thu hồi đất, được UBND tỉnh phê duyệt thu hồi đất và giao cho UBND xã Tam Hồng xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã tại Quyết định 2083, ngày 31/7/2014.

Tổng diện tích đất thu hồi hơn 10 nghìn m2 của 36 hộ gia đình, trong đó đất phi nông nghiệp (đất giao thông, thủy lợi) là hơn 400m2, còn lại là diện tích đất nông nghiệp.

Sau khi có quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án BTGPMB, xã Tam Hồng đã tích cực phối hợp với Ban BTGPMB và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc tuyên truyền đến đông đảo người dân về chủ trương thu hồi đất để xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã.

Trong đó nhấn mạnh đến mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã Tam Hồng với đời sống văn hóa, tinh thần, thể thao của cộng đồng dân cư. Tổ chức chi trả tiền BTGPMB cho các hộ dân đảm bảo công khai, minh bạch, đúng chế độ, chính sách quy định.

Quá trình thực hiện, hầu hết người dân đều đồng tình ủng hộ, đồng thuận nhất trí bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Đến nay, đã có 33 hộ gia đình nhận tiền BTGPMB bàn giao đất, tổng diện tích hơn 9,3 nghìn m2, đạt 93% diện tích cần thu hồi.

Chỉ còn 3 hộ gia đình đang sử dụng các thửa đất số 8,9,10 trên bản đồ địa chính ở địa phương, với diện tích gần 700 m2 là không chấp hành nhận tiền, bàn giao mặt bằng.

Địa phương đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện; đồng thời chỉ đạo các hội, đoàn thể, thôn dân cư vào cuộc tuyên truyền, vận động gia đình chấp hành việc giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để thực hiện dự án vì trách nhiệm, lợi ích cộng đồng.

Tuy nhiên các hộ gia đình trên vẫn kiên quyết không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, không bàn giao đất để thực hiện dự án mà yêu cầu được thỏa thuận giá cao hơn chế độ, chính sách quy định của nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng Chu Văn Tiến cho biết: Sau khi có quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB với 3 hộ gia đình trên, xã Tam Hồng đã tổ chức chi trả tiền cho các hộ 2 lần, nhưng các hộ không nhận tiền.

Quyết tâm không để mặt bằng tiếp tục cản trở thực hiện dự án, ngày 26/8/2020, UBND xã Tam Hồng đã ban hành Quyết định 151 thành lập tổ tuyên truyền, vận động các hộ trên chấp hành việc BTGPMB, bàn giao đất theo quy định.

Ngày 7/10/2020, UBND xã Tam Hồng đã mời các hộ gia đình trên đến UBND xã làm việc để trao đổi, giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của các hộ, tuy nhiên các hộ không đến làm việc.

Trong hai ngày 12/11 và 17/11/2020, UBND xã Tam Hồng cùng các hội đoàn thể, thôn dân cư đã đến trực tiếp các hộ gia đình trên để gặp mặt tuyên truyền, vận động các hộ nhận tiền. Ngày 12/1/2021, UBND xã Tam Hồng tiếp tục mời các hộ đến làm việc nhưng các hộ vẫn không đến.

Trong thời gian từ 6/8 đến 26/8/2021, UBND xã Tam Hồng tiếp tục phối hợp với Ban BTGPMB và Phát triển quỹ đất huyện tuyên truyền 3 lần đến các hộ, vận động các hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng theo quy định. Mặc dù vậy, các hộ vẫn không nhận tiền, không bàn giao mặt bằng.

Hiện nay, cùng với tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, xã đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện hoàn tất hồ sơ, quy trình, thủ tục đề nghị huyện tổ chức cưỡng chế GPMB nếu các hộ cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất, không bàn giao mặt bằng, gây cản trở, khó khăn cho quá trình thực hiện dự án.

Dự kiến, việc cưỡng chế GPMB, thu hồi đất đối với 3 hộ gia đình sẽ được thực hiện trong quý IV năm 2021.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: