Thời Sự

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh

Thứ Năm, 16/09/2021

Sáng 16/9, UBND tỉnh tổ chức Tọa đàm “Doanh nghiệp hỏi chính quyền trả lời” theo hình thức trực tuyến với 5 điểm cầu tại các khu công nghiệp (KCN): Thăng Long Vĩnh Phúc, Bình Xuyên, Khai Quang, Bá Thiện và Bá Thiện II.

Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tọa đàm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thế Hùng

 

Trân trọng sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh thông qua việc bàn hành các cơ chế, chính sách; lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ kịp thời khó khăn, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) đánh giá cao hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Đồng thời, các DN nêu lên những ý kiến, đề xuất để UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chức năng tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ, góp phần ổn định hoạt động SXKD.

Trong đó, tập trung vào các vấn đề, như đề nghị UBND tỉnh cho kéo dài thời gian test Covid-19 lên 2 tuần một lần đối với một số nhóm đối tượng; quan tâm, hỗ trợ chi phí xét nghiệm; ưu tiên tiêm vắc xin cho các DN; tạo thuận lợi hơn nữa trong kiểm soát luồng xanh, lưu thông hàng hóa, xuất nhập cảnh của chuyên gia. Có giải pháp khắc phục kịp thời những hạn chế trong quá trình áp dụng quy định quét mã QR tại DN.

Một số DN cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành thuế tiếp tục rà soát và có giải pháp gia hạn thời gian nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp; tạm thời dừng, hoãn lịch thanh, kiểm tra thuế tại các DN. Chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin dữ liệu trên Sổ theo dõi sức khỏe điện tử; tạo điều kiện để công nhân, người lao động ngoại tỉnh đi lại thuận tiện hơn giữa các địa phương...

Tiếp thu các ý kiến của các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cho biết, với quan điểm phòng dịch là cơ bản, chống dịch là quyết liệt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phát triển kinh tế là cấp bách và tạo vùng xanh cho sản xuất là trước hết, tỉnh luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoạt động SXKD của DN ổn định.

Cụ thể, trước mắt tỉnh sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho đối tượng công nhân, người lao động tại các DN; kịp thời điều tiết các văn bản, cơ chế, chính sách theo tình hình, diễn biến chung và phù hợp các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Về vấn đề luồng xanh, kiểm soát lưu thông hàng hóa, test Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh, Vĩnh Phúc là địa phương ở gần Thủ đô Hà Nội, số lượng người từ vùng dịch trở về lớn nên tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát dịch rất cao.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông hàng hóa, người ra vào tại các chốt kiểm dịch cũng như tại các DN.

Bên cạnh đó, để giữ vững thành quả chống dịch của tỉnh, các DN cần tiếp tục tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là nguyên tắc test Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế cho đến khi thành phố Hà Nội kiểm soát được dịch bệnh, trở lại trạng thái bình thường mới.

Về những bất cập, hạn chế trong việc triển khai quét mã QR, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang giao Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý các KCN rà soát, trực tiếp đến các DN kiểm tra, hướng dẫn, khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Đối với những DN có số lượng lớn công nhân, người lao động không sử dụng điện thoại thông minh hay không đăng ký 3G, 4G thì DN tiếp tục thực hiện việc khai báo y tế bằng văn bản giấy song song với khai báo điện tử, hướng tới mục tiêu đổi mới mô hình quản trị, quản lý theo nền kinh tế số.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát, sửa đổi một số quy định và sớm ban hành quy định xuất nhập cảnh mới nhằm tạo thuận lợi nhất cho việc xuất nhập cảnh của các chuyên gia vào làm việc tại tỉnh, người lao động và sẽ rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục xuống dưới 7 ngày.

Về vấn đề tiêm vắc xin, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang giao Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, ưu tiên tiêm vắc xin sớm nhất cho đối tượng công nhân, người lao động trong các DN.

Đồng chí giao Sở Giao thông Vận tải, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội chủ động làm việc với các địa phương, kịp thời tháo gỡ các khó khăn trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu phục vụ sản xuất và thiếu lao động tại DN.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các DN tiếp tục nỗ lực, đồng lòng, chung sức cùng tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn, khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh, góp phần cùng tỉnh xây dựng và duy trì “vùng xanh “an toàn.

Việt Sơn - Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: