Thời Sự

Đảm bảo điều kiện để người lao động ngoại tỉnh yên tâm làm việc

Thứ Năm, 16/09/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố giáp ranh với Vĩnh Phúc, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã rà soát, vận động công nhân, lao động (CNLĐ) ngoại tỉnh ở lại Vĩnh Phúc để làm việc. Qua đó, vừa đảm bảo tránh lây nhiễm dịch bệnh vào doanh nghiệp, vừa ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập, việc làm cho người lao động (NLĐ).

Công ty cổ phần Prime Đại Việt, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên đảm bảo chỗ ở cho người lao động ngoại tỉnh. Ảnh: Trà Hương

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho NLĐ và hoạt động sản xuất, một số doanh nghiệp đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ; vận động CNLĐ ngoại tỉnh ở lại Vĩnh Phúc.

Điển hình như Công ty TNHH SoluM Vina, KCN Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên; Công ty cổ phần Tập đoàn VinaTop, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; Công ty cổ phần Prime Tiền Phong, KCN Bình Xuyên…

Tại Công ty cổ phần Prime Tiền Phong, từ ngày 24/7 đến nay, khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, công ty đã rà soát những lao động ngoại tỉnh, chủ động liên hệ, bố trí chỗ ở cho NLĐ.

Đồng thời, hỗ trợ NLĐ ở lại 1 triệu đồng/người/tháng, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng 3 bữa ăn/ngày và các nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian NLĐ ở lại công ty. Đối với NLĐ không ở lại thì được nghỉ làm và được hỗ trợ mức lương tối thiểu theo quy định.

Anh Đỗ Quang Việt, nhân viên Phòng An toàn môi trường và Xúc tiến chất lượng đã làm việc tại Công ty cổ phần Prime Tiền Phong được hơn 8 năm cho biết: “Gia đình tôi đang sinh sống tại Hà Nội, khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, hơn 2 tháng nay, tôi được công ty hỗ trợ chỗ ở và miễn phí toàn bộ tiền ăn 3 bữa/ngày, giúp tôi yên tâm ở lại làm việc”.

Bên cạnh những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu, những NLĐ ngoại tỉnh ở lại Vĩnh Phúc luôn thường trực nỗi nhớ gia đình. Thấu hiểu những tâm tư, tình cảm đó, Công đoàn Công ty cổ phần Prime Tiền Phong đã thành lập nhóm zalo “Những người Hà Nội ở lại” để tuyên truyền NLĐ tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, trao đổi, thăm hỏi tình hình sức khỏe và cũng là nơi để các công nhân tâm sự, động viên nhau trong thời gian xa nhà.

Trên địa bàn tỉnh có khoảng 14.000 CNLĐ ngoại tỉnh đi về hằng ngày; trong đó, có hơn 2.000 chuyên gia, cán bộ quản lý và lao động ở thành phố Hà Nội. Thời gian qua, khi thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã phát động phong trào "CNLĐ tỉnh Vĩnh Phúc chung sức cùng chính quyền phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh"; đồng thời, khuyến khích CNLĐ ngoại tỉnh ở lại Vĩnh Phúc theo nguyên tắc “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Hưởng ứng phong trào, các doanh nghiệp đã tạo điều kiện về chỗ ở cho NLĐ hoặc chủ động tìm kiếm, thuê nhà trọ cho công nhân. Bên cạnh đó, nhiều chủ nhà trọ, CNLĐ là người Vĩnh Phúc cũng đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ công nhân ngoại tỉnh trong thời gian này nhằm ổn định nguồn lao động, góp phần cùng tỉnh đẩy lùi dịch Covid-19.

Để đảm bảo cuộc sống cho NLĐ ngoại tỉnh ở lại công ty làm việc, các cấp công đoàn và các sở, ngành liên quan thường xuyên nắm bắt tình hình cuộc sống NLĐ và việc phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Phùng Thị Hà cho biết: “Mặc dù trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp tốn nhiều chi phí cho công tác phòng, chống dịch, nhưng vẫn bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu cho NLĐ ngoại tỉnh khi ở lại tại công ty, giúp NLĐ yên tâm lao động, sản xuất đến khi dịch bệnh được khống chế. Qua đó, có thể thấy được sự quan tâm của doanh nghiệp với NLĐ, cùng quyết tâm, đồng lòng chống dịch, giữ vững “vùng xanh” an toàn để phát triển KT-XH”.

Hương Giang

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: