Thời Sự

Gỡ “điểm nghẽn” trong xử lý vi phạm đất đai ở Bình Xuyên

Thứ Sáu, 13/08/2021

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, việc xử lý các vi phạm đất đai trên địa bàn huyện Bình Xuyên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Quá trình thực hiện đã bộc lộ những “điểm nghẽn” cần sớm được quan tâm, tháo gỡ, nhất là tại cơ sở để đảm bảo tiến độ, hiệu quả trong xử lý vi phạm đất đai.

Hàng chục trường hợp vi phạm đất đai tại Tổ dân phố Hưởng Lộc và Đại Phúc 2, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên vẫn tồn tại, chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: Thiệu Vũ

Nhiều vi phạm và tình trạng đùn đẩy chậm giải quyết

Tại khu vực đầu đường 100 thuộc Tổ dân phố Hưởng Lộc và Đại Phúc 2, thị trấn Đạo Đức, từ nhiều năm nay tồn tại 32 trường hợp sử dụng sai mục đích, lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép... với tổng diện tích lên đến hàng chục nghìn m2.

Để xử lý các trường hợp vi phạm trên, trong năm 2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND huyện Bình Xuyên ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc thị trấn Đạo Đức kiểm tra, rà soát, hoàn thiện quy trình, hồ sơ thủ tục theo thẩm quyền.

Mới đây nhất, tại Thông báo số 145, ngày 22/6/2021 về Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên trong việc tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên yêu cầu Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức khẩn trương lập, hoàn thiện hồ sơ xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai tại đầu đường 100.

Thông báo đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm tự tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả mặt bằng như trước khi vi phạm. Trường hợp không chấp hành, tổ chức cưỡng chế buộc người vi phạm hoàn trả về tình trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện xong trước ngày 31/7/2021.

Thời hạn đã hết, nhưng đến nay, các trường hợp vi phạm vẫn tồn tại và chưa được xử lý dứt điểm như văn bản yêu cầu của Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên.

Ngoài các trường hợp vi phạm ở thị trấn Đạo Đức, tại các xã, thị trấn khác, việc xử lý vi phạm đất đai theo chỉ tiêu giao tại Kế hoạch 81, ngày 22/4/2021 của UBND huyện Bình Xuyên diễn ra rất chậm.

Điển hình như thị trấn Bá Hiến kế hoạch giao 54 chỉ tiêu, chưa xử lý được trường hợp nào; xã Phú Xuân giao 47 chỉ tiêu, chưa xử lý trường hợp nào; xã Thiện Kế giao 3 chỉ tiêu, chưa xử lý được trường hợp nào…

Tính chung từ đầu năm đến 31/7/2021, toàn huyện mới xem xét xử lý được 91 trường hợp vi phạm, đạt gần 26% chỉ tiêu kế hoạch giao, trong đó, tháo dỡ dứt điểm 9 trường hợp; lập phương án xử lý 59 trường hợp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 23 trường hợp.

Theo phân tích của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Xuyên, nguyên nhân chủ yếu khiến việc xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn huyện thời gian qua không đạt kế hoạch đề ra là do một số xã, thị trấn không chấp hành chế độ thông tin, báo cáo theo yêu cầu, không tích cực trong công tác xử lý các trường hợp vi phạm cũ, có xã không thống kê cụ thể các trường hợp vi phạm từ trước đến nay để lập phương án xử lý. Cụ thể là các xã Phú Xuân, Thiện Kế và thị trấn Đạo Đức.

Đặc biệt đối với xã Phú Xuân, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Tổ công tác xử lý vi phạm đất đai của UBND huyện đã nhiều lần đôn đốc, hướng dẫn, trực tiếp chỉ đạo, làm thay công việc của cấp xã nhưng xã Phú Xuân vẫn ỷ lại, không thực hiện.

Hay như thị trấn Hương Canh, theo quy định của Luật Đất đai, trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý dứt điểm các vi phạm đất đai trên địa bàn là của Chủ tịch UBND cấp xã, nhưng thị trấn Hương Canh không làm mà đùn đẩy trách nhiệm lên cấp huyện.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp người vi phạm do điều kiện kinh tế khó khăn, không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính trong trường hợp được công nhận quyền sử dụng đất nên không phối hợp với cơ quan nhà nước trong xử lý vi phạm.

Một số trường hợp khác vi phạm phát sinh từ lâu, diễn biến phức tạp, có sự mua, bán, chuyển nhượng qua tay nhiều người gây rất nhiều khó khăn cho việc lập, hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm…

Đề xuất gắn trách nhiệm người đứng đầu xã, thị trấn

Để gỡ “điểm nghẽn”, đẩy nhanh tiến độ xử lý vi phạm đất đai tại các địa phương, trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình thực tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường đề xuất huyện Bình Xuyên tổ chức thanh tra, xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã, thị trấn trong việc phát hiện và xử lý vi phạm đất đai.

Kiên quyết xử lý nghiêm lãnh đạo các xã, thị trấn lơ là, thiếu trách nhiệm, cố tình kéo dài thời gian, lảng tránh khi thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm đất đai được giao. Coi đây là mấu chốt của vấn đề, giải pháp trọng tâm để đẩy nhanh tiến độ xử lý vi phạm đất đai, bởi lẽ thực tiễn đã chứng minh, ở xã, thị trấn nào người đứng đầu chính quyền quyết liệt trong xử lý, ở đó vi phạm cũ được giải quyết nhanh và ít phát sinh các vi phạm mới.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo các phòng, ban thuộc UBND huyện có thành viên tham gia Tổ công tác xử lý vi phạm đất đai của huyện bố trí thời gian, tạo điều kiện và yêu cầu thành viên tham gia có trách nhiệm để kịp thời hướng dẫn các địa phương hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân về pháp luật đất đai, cũng như công tác xử lý, ngăn chặn các vi phạm đất đai mới trên địa bàn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát, đôn đốc việc tổ chức thực hiện ở các địa phương, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp phù hợp để xử lý nhanh, hiệu quả, dứt điểm các vi phạm đất đai, nhất là các vi phạm kéo dài, phức tạp…

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: