Thời Sự

Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại huyện Lập Thạch

Thứ Sáu, 13/08/2021

Thực hiện quyết định của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về việc kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đối với BTV các huyện, thành ủy, sáng 13/8, Đoàn kiểm tra số 1 của BTV Tỉnh ủy do đồng chí Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Lập Thạch về nội dung này. Cùng đi, có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Khánh Linh

 

Tính đến ngày 9/8, trên địa bàn huyện Lập Thạch đã ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Đến nay, toàn bộ các trường hợp có yếu tố dịch tễ đều được bố trí cách ly tập trung tại tỉnh, tại huyện hoặc tại nhà theo quy định.

Nhằm sẵn sàng, chủ động phòng, chống dịch trong các tình huống xảy ra trên địa bàn từ sớm, từ xa và đảm bảo không bị động, bất ngờ với phương châm 4 tại chỗ; phát hiện sớm, cách ly triệt để trường hợp mắc Covid-19; khoanh vùng và xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thập nhất số mắc và tử vong; giảm thiểu tác động của dịch đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội, UBND huyện đã xây dựng phương án phòng, chống dịch trên địa bàn huyện gồm 4 phương án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong mọi điều kiện, tình huống; huy động toàn hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân cùng vào cuộc để phòng, chống dịch bệnh; thành lập 2 khu cách ly tập trung có công suất hơn 500 giường và 1 cơ sở điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Đánh giá chung cho thấy, huyện Lập Thạch đã quyết liệt, chủ động ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết các tình huống trên cơ sở các quy định của pháp luật và hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, huyện. Huy động được mọi nguồn lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư đảm bảo tối đa lực lượng để phối hợp với UBND cấp xã, các ngành chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch kịp thời ngay từ cơ sở.

Công tác thông tin, tuyên truyền đến từng hộ dân; giám sát chặt chẽ tại cộng đồng đối với các trường hợp tiếp xúc hoặc nghi lây nhiễm tại cơ sở được triển khai sâu rộng đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đã góp phần tạo sự thống nhất, nhất quán trong chỉ đạo, tạo được niềm tin và sự đồng thuận của nhân dân về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện tại, điều kiện cơ sở vật chất của các khu cách ly tập trung trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn; cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tự y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 của huyện thiếu; phương tiện phục vụ chống dịch đã cũ, thường xuyên hỏng hóc, sửa chữa nhiều lần, không đảm bảo công năng, hiệu quả trong quá trình sử dụng; ý thức khai báo của một số ít người dân chưa cao, còn có tâm lý lo ngại khi phải thực hiện cách ly tập trung…

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng, chống dịch trên địa bàn, huyện Lập Thạch đề nghị tỉnh sớm phân bổ nguồn vắc xin phòng Covid-19 để triển khai tiêm cho các trường hợp theo thứ tự ưu tiên; chỉ đạo Sở Y tế mua sắm tập trung trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc để cấp cho cơ sở điều trị Covid-19 huyện đảm bảo thống nhất tiêu chuẩn, chủng loại, chất lượng; quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí cho địa phương để thực hiện công tác phòng, chống dịch có hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu trong Đoàn công tác ghi nhận những nỗ lực phòng, chống dịch của huyện Lập Thạch thời gian qua, nhất là công tác kiểm soát nguồn lây, khoanh vùng, truy vết, cách ly, dập dịch ngay từ ban đầu, từ đó, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo nền tảng đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Các đại biểu cũng thẳng thắn nêu rõ một số mặt còn hạn chế, cần khẩn trương khắc phục để nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng, chống dịch của địa phương. Đặc biệt là cần tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động, cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để phát sinh các tình huống dịch bệnh không đáng có do lỗi chủ quan; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân; chủ động các biện pháp sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra…

Đánh giá cao tinh thần chủ động, quyết liệt và những giải pháp kịp thời trong công tác phòng, chống dịch của huyện Lập Thạch thời gian qua, từ đó, góp phần quan trọng vào thành quả chống dịch chung của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh yêu cầu huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong đó, cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ:

Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh. Chú trọng công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn cũng như công dân địa phương đang sinh sống và làm việc tại các vùng dịch trên cả nước.

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là hoặc hoang mang; chủ động nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe bản nhân và trách nhiệm với cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện tốt công tác phát hiện sớm, quản lý chặt người đến/về từ vùng dịch, người trở về sau khi hết cách ly tại khu cách ly tập trung; công tác khai báo y tế, điều tra truy vết, khoanh vùng, đưa công dân đi cách ly; nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ phòng, chống Covid cộng đồng.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định để kịp thời giải quyết khó khăn.

Triển khai thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn đảm bảo kế hoạch của tỉnh đã giao.

Tăng cường công tác kiểm tra đối với các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, tạo tính phòng ngừa, răn đe, giáo dục chung trong cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: