Thời Sự

Các dòng họ chung tay phòng, chống Covid-19

Thứ Sáu, 13/08/2021

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân. Trước thực trạng đó, nhiều dòng họ trên địa bàn tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, đồng lòng cùng các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch, với mong muốn dịch bệnh sẽ sớm qua đi để cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Đại diện dòng họ Nguyễn Xuân ở thôn Nghinh Tiên 1, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc tập hợp ủng hộ của các thành viên cho công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Trường Khanh

Dòng họ Trần Văn ở thôn Mỹ Đô, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên có hơn 70 hộ, gần 400 nhân khẩu. Trong thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát, dòng họ đã cùng chính quyền địa phương vận động thành viên trong họ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Trần Văn Thà, Trưởng Ban Thường trực dòng tộc họ Trần Văn cho biết: Từ khi dịch Covid - 19 bắt đầu bùng phát trên địa bàn tỉnh, các thành viên trong Ban Thường trực dòng tộc thường xuyên cập nhật thông tin và diễn biến dịch bệnh, cũng như các quy định phòng, chống dịch để tuyên truyền, vận động các thành viên trong dòng họ nghiêm chỉnh chấp hành; đồng thời, yêu cầu các thành viên trong dòng họ có trách nhiệm giám sát nhau. Chính bằng những việc làm quyết liệt đó, mà các thành viên trong dòng họ luôn chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Đơn cử như trường hợp của gia đình ông Trần Văn Hưởng, mặc dù đã chuẩn bị cưới vợ cho con trai vào cuối tháng 7, song, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gia đình đã quyết định hoãn tiệc cưới, góp phần giữ an toàn cho cộng đồng.

Ở xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc, dòng họ Nguyễn Xuân có nhiều người thành đạt. Vì vậy, hằng năm, ngày giỗ tổ 16/6 âm lịch thường được tổ chức trang trọng và quy mô tại nhà thờ họ. Bởi, đây là dịp để con cháu quây quần tri ân công đức của cụ thượng tổ đã khai sinh ra dòng họ và khen thưởng cho những người đỗ đạt, thành danh.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, năm nay, Ban Di tích nhà thờ tổ dòng họ Nguyễn Xuân đã có thông báo tới toàn thể con cháu trong dòng họ về việc tổ chức tế tổ tối giản. Ngoài việc không tụ tập đông người, ăn uống tại nhà thờ họ, Ban Di tích nhà thờ tổ còn yêu cầu mỗi người khi đến thắp hương cho tổ tiên đều phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Cùng với thực hiện nghiêm các quy định, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, con cháu dòng họ Nguyễn Xuân còn phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, chung tay cùng với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Xuân Sinh, thành viên Ban Di tích nhà thờ tổ cho biết: Dòng họ đã phát động ủng hộ, quyên góp phòng, chống dịch Covid - 19 được gần 10 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn, nhưng đó là tấm lòng, tình cảm của cả dòng họ dành cho những cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu chống dịch.

Không riêng gì dòng họ Trần Văn, dòng họ Nguyễn Xuân, mà nhiều dòng họ khác trên địa bàn tỉnh đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi thành viên tự giác chấp hành các quy định và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch của địa phương.

Đồng thời, kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi, thông tin sai phạm đến các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý; hay chia sẻ, động viên, hỗ trợ kịp thời các thành viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: