Thời Sự

Quyết liệt xử lý doanh nghiệp lơ là trong phòng, chống Covid – 19

Thứ Sáu, 11/06/2021

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn còn rất cao. Vừa qua, trong quá trình kiểm tra công tác phòng, chống Covid – 19 tại một số doanh nghiệp (DN), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã nhấn mạnh: “Trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp như hiện nay, các DN tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống Covid – 19; chỉ một sơ suất xảy ra, thiệt hại sẽ rất nghiêm trọng, không chỉ có vấn đề về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của hàng vạn công nhân và cộng đồng”.

Sau khi được nhắc nhở, Công ty TNHH MTV thời trang YUN Việt Nam nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid – 19. Ảnh: Hải Nam (Ảnh chụp tại khu vực bếp ăn của công ty)

Tại các buổi kiểm tra trực tiếp các DN về việc thực hiện phòng, chống Covid-19, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu các DN nghiêm túc thực hiện quy định về phòng chống dịch; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Việc bố trí khu, phòng cách ly phải bảo đảm khoảng cách theo yêu cầu và điều kiện cơ sở vật chất theo quy định.

Tuy nhiên, tại một buổi kiểm tra ngày mới đây, đoàn công tác đã kịp thời phát hiện những dấu hiệu chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, thậm chí có phần đối phó với cơ quan chức năng của Công ty TNHH MTV thời trang YUN Việt Nam và Công ty TNHH cơ khí Sông Phan đều ở Cụm kinh tế Tân Tiến, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường).

Mặc dù đã được chính quyền địa phương, ngành chức năng hướng dẫn, chỉ ra những thiếu sót nhưng 2 đơn vị này vẫn không kịp thời khắc phục việc giãn cách tại xưởng sản xuất; không bố trí phòng cách ly riêng đảm bảo theo quy định; khu vực nhà ăn chật chội, không đảm bảo khoảng cách ngồi ăn theo quy định; không có vách ngăn hoặc có thì theo hình thức chống đối…

Ngay tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nghiêm khắc nhắc nhở 2 DN, yêu cầu khẩn trương khắc phục những hạn chế, thiếu sót; nếu không tỉnh sẽ kiên quyết xử lý, có thể cho dừng ngay hoạt động của đơn vị.

Ông Nguyễn Viết Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, ngay buổi chiều cùng ngày, đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra tại 2 đơn vị nêu trên. Tại thời điểm làm việc, về cơ bản các DN này đã khắc phục được những tồn tại và thực hiện tốt yêu cầu của cơ quan chức năng”.

Theo quan sát của phóng viên, Công ty TNHH MTV thời trang YUN Việt Nam đã thực hiện việc bố trí vách ngăn tại khu vực nhà ăn và bố trí chia ca làm việc đảm bảo khoảng cách (2 ca/ngày).

Công ty TNHH cơ khí Sông Phan bố trí phòng cách ly riêng, đảm bảo theo quy định (không sử dụng phòng cách ly cũ).

Trong 2 nhà ăn, các bàn ăn đều có vách ngăn đảm bảo theo quy định; mỗi nhà ăn có 5 bàn ăn, phục vụ 10 người ăn/lượt. Hằng ngày chia làm 4 đợt ăn, mỗi đợt 20 người/ca. Các đợt ăn được bố trí theo khung giờ nhất định.

Bà Hoàng Thị Loan, Trưởng phòng Hành chính- Nhân sự Công ty TNHH MTV thời trang YUN Việt Nam cho biết: “Do gấp rút thực hiện nhiều đơn hàng của đối tác nên thời gian qua, đơn vị chưa thực hiện đầy đủ quy định, hướng dẫn về phòng, chống Covid – 19.

Sau khi được nhắc nhở, DN đã thực hiện đầy đủ các quy định. Nếu như trước đây, với 300 công nhân làm việc liên tục tại 6 chuyền sản xuất, thì nay rút xuống 3 chuyền làm buổi sáng và 3 chuyền làm buổi chiều để đảm bảo khoảng cách.

Công ty bố trí thêm 30 bàn ăn, thay thế toàn bộ vách ngăn đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, đơn vị còn bố trí thêm rửa tay, dung dịch sát khẩn, thùng rác có lắp đậy tại các phân xưởng...

DN chúng tôi cam kết tuyệt đối tuân thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của các ngành chức năng trong phòng chống dịch để duy trì SXKD”.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các KCN nói chung, các cụm công nghiệp, các DN nói riêng, theo ông Nguyễn Xuân Phương, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh: Thời gian qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vĩnh Phúc luôn chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng vẫn đảm bảo cho phát triển kinh tế, không để đứt gãy chuỗi SXKD, giảm thiệt hại cho DN.

Song song với đó là xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch tại KCN và từng nhà máy.

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát và yêu cầu người lao động đến làm việc tuân thủ nghiêm biện pháp phòng, chống dịch (từ ngày 25/5 đến 6/6, đơn vị đã tiến hành kiểm tra 100% DN tại các KCN, 100% công nhân được lấy mẫu xét nghiệm). Việc cập nhật bản đồ an toàn Covid - 19 đạt yêu cầu đề ra.

Các DN đã xây dựng và tổ chức tập huấn các kịch bản, vận hành bộ máy trong trường hợp có dịch xảy ra.

Ban Quản lý các KCN phát huy vai trò cầu nối giữa các DN và chính quyền để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, ổn định sản xuất và phát triển trong tình hình mới.

Trước những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng DN trên địa bàn, không chủ quan, lơ là trước mọi diễn biến của dịch bệnh.

Chủ trương của tỉnh là DN chủ động các phương án phòng ngừa, tự phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh để thực hiện đồng thời mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển SXKD.

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: