Thời Sự

Nghệ sĩ và sự chuẩn mực

Thứ Năm, 10/06/2021

Hôm qua, Hội đồng quản trị Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã miễn nhiệm chức vụ phó hiệu trường trường này với nghệ sĩ Đức Hải. Trước đó, dư luận dậy sóng về việc nghệ sĩ này phát ngôn thô tục trên trang facebook cá nhân của mình.

Mặc dù nghệ sĩ có giải thích bị hack facebook hay đổi cho con nuôi đưa nội dung đó lên chăng nữa thì trong mắt công chúng uy tín của nghệ sĩ đã giảm đi nhiều phần.

Hay trước đó, nghệ sĩ Hoài Linh dính vụ lùm xùm “ngâm” tiền từ thiện của các mạnh thường quân gửi anh cứu trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ từ năm ngoái.

Rồi nhiều nghệ sĩ dùng uy tín của mình quảng cáo tâng bốc cho các loại thuốc, thực phẩm chức năng khiến cho dư luận bức xúc. Nghệ sĩ là những người có ảnh hưởng đối với công chúng. Hành vi của họ nếu tốt đẹp sẽ tác động tốt đến cộng đồng và ngược lại.

Trở lại với câu chuyện của nghệ sĩ Đức Hải, anh bức xúc với một doanh nhân gần đây gây bão trên mạng xã hội khi liên tục livestreams bóc mẽ nhiều người, trong đó có giới nghệ sĩ.

Khi ai đó đụng đến tự trọng nghề nghiệp của mình, phản ứng lại là điều bình thường. Nhưng trả đũa bằng cách chửi lại một cách thô tục, xúc phạm người khác như hàng tôm hàng cá thì còn tệ hơn người đã có ý định bôi nhọ mình.

Hơn nữa, khi anh lại là một nghệ sĩ, một người thầy trong một môi trường văn hóa thì rất nguy hại. Quyết định miễn nhiệm chức phó hiệu trưởng đối với nghệ sĩ Đức Hải là kịp thời và phù hợp. Nó có tác dụng làm gương cho những trường hợp khác.

Vụ nghệ sĩ Đức Hải như gọt nước tràn ly, trước đó dư luận đã bức xúc và ngán ngẩm với phát ngôn phản cảm của một một số diễn viên, ca sĩ. Những lời nói của họ giống của dân chợ búa hơn là của những người làm nghệ thuật.

Còn nhiều chuyện kể ra càng khiến công chúng có cái nhìn thiếu thiện cảm về giới nghệ sĩ. Không cần nói chắc nhiều người cũng biết ca sĩ L gần đấy cứ khiêu khích một người mẫu tai tiếng về độ sang chảnh. Ca sĩ gì chẳng thấy nói về dự án nghệ thuật mà chỉ toàn khoe biệt thự, siêu xe.

Ngay trong một gameshow trên truyền hình phát cách đây mấy hôm, khi ca sĩ là người chơi hỏi các dữ kiện để đoán người giấu mặt cũng là một ca sĩ toàn thấy hỏi gần đây có tậu biệt thự, chẳng thấy hỏi có bài hát nào được công chúng để ý hay không?

Quay lại với chuyện làm từ thiện, mấy hôm trước nghệ sĩ Hoài Linh đã “giải trình” toàn bộ quá trình kêu gọi quyên góp ửng hộ đồng bào miền Trung của mình. Lý do khiến anh chưa thể chuyển số tiền gần 14 tỷ đồng đến đồng bào miền Trung là do dịch bệnh Covid-19 bùng phát và sức khỏe không đảm bảo (qua hai lần xạ trị).

Dù vậy, dư luận vẫn đặt câu hỏi rằng dịch bệnh sao nhiều nghệ sĩ khác vẫn chuyển cứu trợ đến tận tay đồng bào bão lũ còn anh thì không? Và đâu có nhất thiết phải đến tận nơi mà có thể chuyển số tiền đó cho MTTQ các địa phương để hỗ trợ kịp thời cho đồng bào.

Và cuối cùng, số tiền đó cũng được nghệ sĩ nhờ người chuyển đến các địa phương khi đời sống bà con vùng lũ đã ổn định. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Cứu trợ muộn thấy cứ sống sượng làm sao?

Còn chuyện quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng mới đây nghệ sĩ Hồng Vân đã lên tiếng xin lỗi khán giả. Nghệ sĩ coi đây là bài học đắt giá và sẽ cẩn trọng hơn trong phát ngôn và cố gắng trở thành một nghệ sĩ hoàn thiện cả về năng lực, đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng với lòng tin của khán giả.

Còn nhiều câu chuyện ồn ào xung quanh các nghệ sĩ. Dư luận bức xúc và lo ngại bởi những phát ngôn và hành động của họ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội, nhất là giới trẻ.

Muốn chấm dứt tình trạng này, bên cạnh sự vào cuộc chấn chỉnh, xử lý của cơ quan chức năng thì bản thân mỗi nghệ sĩ cần ý thức được trách nhiệm của mình với công chúng, với xã hội để có lời nói và hành động chuẩn mực.

Xuân Hòa

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: