Thời Sự

Chống dịch bằng công nghệ 4.0

Thứ Năm, 10/06/2021

Trước “làn sóng” dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế nguy cơ, dễ kiểm soát, ngăn chặn dịch lan rộng, Vĩnh Phúc đã ứng dụng nhiều công nghệ hữu ích để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó góp phần giúp cả xã hội, người dân và doanh nghiệp duy trì trạng thái “bình thường mới”, vừa chung sống an toàn với dịch bệnh vừa tiếp tục kinh doanh sản xuất.

Học online không còn là hình thức xa lạ với học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Kim Ly

Học online phòng Covid-19

Ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Dương Đại Sơn, học sinh lớp 12 Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh cùng các bạn nhận được thông báo học online do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Đối với Sơn và các bạn cùng khóa đây không phải lần đầu tiên thực hiện việc “đến lớp qua màn ảnh nhỏ” (học online-PV). Tuy nhiên, là học sinh cuối cấp, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã cận kề khiến Sơn không tránh khỏi những băn khoăn, lo lắng với tâm lý căng thẳng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Vĩnh Phúc về quãng thời gian khó khăn này, Dương Đại Sơn cho biết: "Tuy là học ở nhà nhưng các thầy cô rất sát sao. Dù còn gặp những khó khăn như thỉnh thoảng mất điện, mạng chập chờn… nhưng chúng em vẫn được các thầy cô truyền thụ kiến thức hàng ngày. Các buổi học được chia làm 2 ca sáng và chiều. Nhờ đó mà kiến thức chúng em không bị ngắt quãng trong hơn 1 tháng không được đến trường để phòng chống dịch Covid-19”.

Không chỉ riêng Dương Đại Sơn, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc chủ động học online không còn xa lạ với học sinh trong tỉnh.

Đây cũng là hình thức ôn thi đang được nhiều học sinh lớp 12 lựa chọn. Hình thức học tập này càng trở nên hiệu quả, phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chia sẻ với phóng viên, cô Nguyễn Thúy Hằng, giáo viên Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch cho biết: Mặc dù có những nhược điểm như quá trình học bị gián đoạn, bị chi phối bởi tin nhắn trên điện thoại, máy tính; học sinh phải thực sự quyết tâm và chủ động nếu không sẽ dễ sa đà vào các trò chơi giải trí trên mạng…, tuy nhiên, việc áp dụng hình thức ôn thi online cũng có rất nhiều ưu điểm.

Giáo viên và học sinh không mất thời gian đi lại; có thể học mọi lúc, mọi nơi; xem lại bài giảng nhiều lần nếu chưa hiểu; chủ động làm bài tập rồi so sánh, đối chiếu với kết quả qua từng video sửa bài mà không phải đợi chờ bạn học; không phụ thuộc vào thời khóa biểu… và phòng, chống dịch Covid-19 vô cùng hiệu quả.

Đi chợ… không tiền mặt

Việc hạn chế tiếp xúc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng càng tăng cao, để tránh những nơi tập trung đông người.

Không cần phải đến tận cửa hàng hay ra siêu thị, chỉ cần một chiếc máy tính, điện thoại thông minh hay chiếc máy tính bảng có kết nối internet cùng một vài thao tác đơn giản, người tiêu dùng có thể mua bất kỳ loại hàng hóa nào mình muốn. Mua hàng qua mạng, trả tiền bằng hình thức chuyển khoản đã và đang trở thành xu hướng mua sắm thời dịch bệnh.

“Chỉ cần ngồi nhà, dùng điện thoại chọn đồ, cho vào giỏ hàng, chọn giờ giao hàng là hoàn tất, đến giờ hẹn sẽ có nhân viên đến giao tận nhà. Dù đôi khi không được chọn đồ ưng ý như mua trực tiếp nhưng tôi thấy an tâm về chất lượng và quan trọng nhất là hạn chế phải ra ngoài”, chị Nguyễn Thu Huệ, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ.

Mua bán online không chỉ diễn ra trên các sàn giao dịch thương mại điện tử hiện đại mà còn nhộn nhịp trên mạng xã hội.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh ăn uống, cà phê… đã đẩy mạnh việc bán hàng qua kênh facebook, zalo.

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thanh Hương, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương cho biết: "Dù mới chỉ mua sắm online trong mùa dịch nhưng tôi thấy rất nhiều tiện ích. Có nhiều thời gian hơn, thuận tiện hơn khi không phải đi chợ trong bối cảnh dịch dã. Việc thanh toán cũng tiện lợi vì tôi chuyển khoản cho cửa hàng. Có thể sau khi hết dịch tôi sẽ sử dụng thường xuyên loại hình thanh toán này vì những ưu điểm của nó”.

Những ứng dụng hữu ích

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang diễn ra ở một số địa phương trong cả nước, Vĩnh Phúc đã thường xuyên cập nhật thông tin và nhanh chóng tiến hành các phương án chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống.

Thành tựu của công nghệ 4.0 đã được tỉnh Vĩnh Phúc ứng dụng và phát huy được tính ưu việt, đặc biệt là các thành tựu của công nghệ thông tin và truyền thông.

Tỉnh chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành, tác nghiệp, truyền thông, y tế, giáo dục; khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến để giải quyết các thủ tục hành chính, mua sắm…

Các giải pháp thông minh đã được tỉnh xây dựng và ứng dụng đang mang đến tác dụng kép khi vừa bảo đảm duy trì hiệu quả công việc thông suốt, vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm và phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Tốt, nhanh chóng, hiệu quả - đó là những đánh giá của anh Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Công Ty TNHH Mỹ thuật và Quảng cáo Thịnh Vượng thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch về dịch vụ công được các địa phương thực hiện trong thời gian qua, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp.

“Việc áp dụng hình thức thanh toán online thông qua các dịch vụ công tạo rất nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp. Nếu như trước kia, để nghiệm thu, thanh toán một công trình sẽ mất rất nhiều thời gian chi phí về nhân công…thì hiện nay nhờ áp dụng các thành tựu của công nghệ thông tin những khó khăn đó đã được giải quyết một cách triệt để” - anh Dự chia sẻ.

Không chỉ ở tại các cơ quan nhà nước, việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ 4.0 còn được đẩy mạnh ở các doanh nghiệp nhằm giảm thiểu rủi ro và chung sức với tỉnh trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cũng cho nhân viên làm việc online tại nhà, kết nối công việc thông qua e-office và họp trực tuyến. Đồng thời khuyến cáo người lao động cài đặt ứng dụng công nghệ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 như Bluzone; NCOVI và VHD…

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thu Huyền, Công ty TNHH một thành viên Giầy Lập Thạch cho biết: Tôi đã cài đặt ứng dụng Bluezone từ cuối năm 2020. Đặc biệt trong những ngày này, khi dịch bệnh đang có những diễn biến rất phức tạp, bản thân tôi hằng ngày đều rà quét lịch sử tiếp xúc và cập nhật khai báo y tế trên ứng dụng. Việc sử dụng ứng dụng giúp tôi tự bảo vệ mình, gia đình, cộng đồng và tạo điều kiện cho các cơ quan có thẩm quyền quản lý tốt hơn.

Đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc đang có một thế trận vững vàng trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Việc sử dụng hiệu quả các ứng dụng công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: