Thời Sự

Chủ động ứng phó với tình hình, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát

Thứ Ba, 04/05/2021

Đó là phương châm lãnh, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, 4/9 huyện, thành phố trong tỉnh có người nhiễm Covid-19. Thời gian tới, tình hình dịch bệnh được dự báo sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là khi nhiều lao động ngoại tỉnh trở lại Vĩnh Phúc làm việc và người dân Vĩnh Phúc từ các điểm du lịch ngoại tỉnh trở về địa phương sau kỳ nghỉ lễ.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tập trung cao độ, quyết liệt phòng chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất; chuẩn bị nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây rộng ra cộng đồng.

Toàn tỉnh tập trung quyết liệt phòng, chống dịch bệnh theo phương châm chủ động ứng phó với tình hình, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Đồng thời có giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, động viên nhân dân trong phòng, chống dịch. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch ở địa phương, đơn vị mình.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh bố trí chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện dã chiến, mở rộng các khu cách ly tập trung, đảm bảo tối thiểu là 2.000 giường; cấp huyện cần ít nhất 100 giường/huyện; đối với thành phố Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên cần bố trí ít nhất 300 giường/đơn vị.

Bố trí thêm từ 10 đến 15 máy xét nghiệm để đáp ứng đủ năng lực, nhu cầu xét nghiệm tầm soát, sàng lọc của tỉnh; tuyệt đối không được làm chậm quá trình sàng lọc, truy vết do năng lực xét nghiệm chậm dưới mọi hình thức.

Các huyện, thành ủy và Đảng ủy trực thuộc tập trung tuyên truyền, khẩn trương chỉ đạo ngay việc rà soát và thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với các cá nhân đi ra khỏi địa bàn tỉnh trong dịp nghiỉ lễ 30/4, 1/5.

Có các giải pháp đấu tranh, phát hiện đối với các trường hợp đến 4 địa điểm trên nhưng chưa tự giác khai báo. Thực hiện khoanh vùng và có biện pháp cứng rắn ngay đối với các địa bàn có nguy cơ cao về dịch bệnh, không để dịch bùng phát, không để bị động, bất ngờ.

Công an tỉnh tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật, nhất là các quy định về phòng, chống dịch bệnh của các chuyên gia người nước ngoài đang cách ly, làm việc trên địa bàn tỉnh.

Thần tốc, quyết liệt hơn nữa trong việc truy vết, phát hiện, khoanh vùng và cách ly đối với các trường hợp có nguy cơ cao (F1); phối hợp các địa phương quản lý chặt chẽ các trường F2, F3,... với phương châm truy vết nhanh, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.

Sở Y tế rà soát lại toàn bộ quy trình giám sát, theo dõi y tế sau thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh, các trường hợp hết thời hạn cách ly tập trung do nghi nhiễm, các trường hợp khỏi bệnh sau điều trị.

Chủ động tham mưu, đề xuất với các cơ quan chức năng trong việc mua, hợp đồng thuê máy móc, thiết bị để nâng tối đa công suất xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm của tỉnh, đáp ứng yêu cầu xét nghiệm sàng lọc cho nhân dân các địa phương có nguy cơ lây nhiễm; tuyệt đối không để việc xét nghiệm chậm làm ảnh hưởng đến quá trình chống dịch.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình phòng, chống dịch bệnh trong các nhà máy, phân xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh theo các tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ động phổi hợp với các ngành có liên quan quản lý chặt chẽ lịch trình đi lại, làm việc của đội ngũ lãnh đạo, quản lý, công nhân lao động của các doanh nghiệp, các chương trình làm việc giữa các đối tác, nhất là doanh nghiệp FDI.

Mai Thơ


 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: