Thời Sự

Nghĩ về ngày Giỗ tổ

Thứ Ba, 20/04/2021

Những ngày này, người Việt Nam trong nước cũng như đông đảo kiều bào ta ở nước ngoài đều hướng về ngày Giỗ tổ mùng 10 tháng 3. Đã từ lâu, nòi giống con Lạc cháu Hồng lấy đây là ngày lễ lớn của dân tộc để tưởng nhớ về tổ tiên.

Nghi thức Diễu hành rước lễ trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương (Ảnh minh họa)

 

Đặc biệt, từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Đền Hùng và nhắc nhở: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”; tiếp đó đến năm 2001, Nhà nước ta chính thức công bố ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày quốc lễ (quốc giỗ) thì mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm ngày càng trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết.

Còn nhớ dịp này những năm trước, câu cửa miệng của không ít người dân luôn là: “Bao giờ đi Đền Hùng” hoặc “Đi Đền Hùng chưa?”. Hàm ý câu hỏi coi việc đi Đền Hùng trong dịp giỗ tổ là việc đương nhiên, chỉ là sớm hay muộn.

Với tâm lý này, lượng người đổ dồn cục bộ về núi Nghĩa Lĩnh, nơi có đền thờ các Vua Hùng luôn ở mức quá tải. Thậm chí có năm, một số phương tiện thông tin đại chúng phải dùng đến cụm từ “thất thủ”, để chỉ tình trạng mất kiểm soát lượng người không ngừng kéo đến các di tích trong quần thể khu vực Đền Hùng trong những thời điểm nhất định, từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Nhớ về cội nguồn dân tộc, có nhiều hành động thiết thực hướng về tổ tiên là điều rất đáng trân trọng. Thế nhưng nên chăng cũng cần cân nhắc hành động như thế nào cho đúng. Ví như chen chúc nhau một cách lộn xộn, giành bằng được chỗ đứng thuận tiện cho việc cúng tế ở chốn linh thiêng liệu có còn thực tâm với người đi trước.

Rồi mượn cớ hướng về nguồn cội để sản xuất ra những món đồ độc lạ kiểu “siêu to khổng lồ” để cúng dường cho ban tổ chức nhằm khuếch trương thanh thế như một dạng quảng cáo trá hình thì khác gì buôn thần bán thánh?

Tệ hơn nữa là ý thức của không ít khách hành hương coi đất tổ như chốn xô bồ nên sẵn sàng diện những bộ trang phục hết sức phản cảm, điềm nhiên đội lễ thắp hương làm đủ mọi việc khó chấp nhận.

Ngoài ra là tình trạng xả rác bừa bãi, tiện đâu ngả mâm ăn uống nằm ngồi la liệt hoặc nói bậy chửi tục...

Tất nhiên, những gì liệt kê ở trên chỉ là hiện tượng chứ không phải bản chất. Có điều, ở một chốn linh thiêng như Đền Hùng, mà lại đúng vào dịp quốc giỗ mà tình trạng ấy vẫn xảy ra, không thể không băn khoăn, day dứt.

Phải chăng, với một bộ phận người dân, hướng về nguồn cội chỉ là một dạng phú quý sinh lễ nghĩa với xu hướng tâm lý đám đông mà thực chất chẳng hiểu gì về cái mình đang hướng tới. Từ đó càng không thể hiểu được phải làm gì cho đúng.

Đáng lo hơn nữa, một số người còn lợi dụng những ngày này để tổ chức “buôn thần bán thánh”, lợi dụng danh nghĩa tổ tiên để trục lợi cho bản thân bằng những hoạt động núp bóng tâm linh, mê tín dị đoan...

Nhà Phật có câu: “Phật tại tâm”. Ngắn gọn thôi mà hàm chứa vô cùng. Trong bất cứ hoàn cảnh, thời điểm, tình huống nào, những hành động xuất phát từ cái tâm đều đáng trân trọng. Người có tâm làm việc không vì ơn nghĩa, không vì ghi nhận. Họ chỉ tự khiến mình thanh thản là thỏa nguyện tâm hồn.

Hướng về ngày Giỗ tổ, cúi đầu thắp một nén hương tưởng nhớ ông cha mình đã dày công xây dựng đất nước, đấu tranh giữ từng tấc đất mom sông, độ trì cho con cháu không ngừng làm rạng danh cơ nghiệp..., thế đã là thành kính lắm rồi. Đâu nhất thiết phải làm gì to tát.

Quang Nam

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: