Thời Sự

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chợ Phúc Yên

Thứ Ba, 12/09/2017

Chiều 12/9/2017, UBND thị xã Phúc Yên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhiều lực lượng tham gia tại chợ Phúc Yên năm 2017. Tới dự có các đồng chí: Trần Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Phúc Yên; Đại tá Trần Văn Bình, Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh.

Các lực lượng tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại chợ Phúc Yên. Ảnh Hà Trần

Buổi diễn tập được diễn ra theo tình huống giả định, vào hồi 15h giờ ngày 12/9/2017, tại tầng 1 tòa nhà 5 tầng dãy ki ốt đường Trần Hưng Đạo, có 3 công nhân cơ khí sử dụng máy cắt kim loại bằng khí gas thực hiện việc cắt kim loại để lắp ráp kệ hàng, do sơ xuất không kiểm tra hệ thống van an toàn bình gas và hệ thống dây dẫn gas trước khi sử dụng nên làm rò rỉ khí gas, nồng độ khí gas tăng cao, khi gặp tia lửa dẫn tới nổ áp xuất khí gas. Kết quả làm sập một phần tầng 1, cầu thang chung thoát nạn đã bị cấu kiện xây dựng, hàng hóa bịt kín. Đám cháy nhanh chóng lan khắp tầng 1, ngọn lửa và khói khí độc lan tỏa theo cầu thang lên tầng 2 và 3, đồng thời, cháy lan sang các sạp hàng của chợ Phúc Yên. Khi vụ cháy xảy ra, có 5 công nhân cơ khí và người dân mua bán qua lại trong chợ bị cấu kiện xây dựng đổ xuống đè lên người tại khu tầng 1 của tòa nhà. Do khói và cấu kiện làm ngăn cản lối thoát từ cầu thang nên tại tầng 2,3,4,5 lúc này có 12 người bị mắc kẹt, trong đó, có 4 người bị thương. Phát hiện có cháy, nổ, BQL chợ Phúc Yên đã huy động 25 người nhanh chóng triển khai các hoạt động chữa cháy tại chỗ; đánh kẻng báo cháy, phát loa thông báo, báo động cho bà con tiểu thương và nhân dân biết để tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản. Đồng thời, điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC số 2. Nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã xuất 1 xe chỉ huy, 3 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn cứu hộ, 1 xe chở lực lượng cứu hộ và 4 máy bơm nhanh chóng tới đám cháy. Nhận thấy đám cháy phức tạp, chỉ huy chữa cháy đã báo cáo Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh xin chi viện thêm lực lượng, phương tiện và báo cáo Chủ tịch UBND thị xã xin chi viện của các đơn vị tham gia phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của địa phương.

Sau khi nhận được báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC số 2 về tình hình diễn biến vụ cháy rất phức tạp, Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh đã điều động 1 xe thang, 1 xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC số 1; 1 xe chữa cháy của Phòng hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy; 1 xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC số 3 và điều động 1 xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC số 4 cùng hơn 50 cán bộ chiến sỹ tham gia phối hợp để chữa cháy. Sau một thời gian ngắn, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy, kịp thời đưa toàn bộ người bị nạn trong tòa nhà tới nơi an toàn.

Thông qua diễn tập, góp phần nâng cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm về công tác PCCC và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ; tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý với mọi tình huống cháy, nổ; đồng thời, giúp nhân dân nắm chắc những kiến thức cơ bản về công tác PCCC và các thao tác sử dụng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ được trang bị.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: