Thể Thao

Cô gái “vàng” của thể thao Vĩnh Phúc

Thứ Năm, 16/06/2022

Nguyễn Thị Hương là nữ vận động viên (VĐV) bộ môn đua thuyền Canoeing xuất sắc giành 5 Huy chương Vàng (HCV) tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Trong quá trình luyện tập và thi đấu, không ít lần cô gái trẻ gặp khó khăn, thất bại. Song, không nản chí và bỏ cuộc, Hương đứng lên và bước tiếp bởi em luôn cho rằng “Trên hành trình chinh phục ước mơ, mọi thất bại chỉ là thử thách”.

VĐV Nguyễn Thị Hương (thứ 2 từ trái sang) luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng trên hành trình chinh phục ước mơ

Nguyễn Thị Hương sinh năm 2001 tại xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô trong một gia đình thuần nông. Ngay từ nhỏ, em đã bộc lộ tài năng thể thao khi tham gia các giải thể thao học đường và đạt thành tích cao.

Đặc biệt, năm 14 tuổi, Hương tham gia Hội khỏe Phù đổng cấp tỉnh và xuất sắc giành giải Nhất môn đẩy gậy. Các huấn luyện viên (HLV) của Trung tâm Đào tạo VĐV tỉnh đã phát hiện ra tài năng của Hương và định hướng để em trở thành VĐV chuyên nghiệp. Cũng từ đây, con đường đi tới tương lai của Hương rẽ sang một hướng khác.

Hương tâm sự: “Trước ngã rẽ lớn của cuộc đời, em không được gia đình ủng hộ. Bố, mẹ lo lắng luyện tập thể thao sẽ làm ảnh hưởng tới việc học tập của em, rồi không biết tương lai của em sẽ ra sao khi đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp. Song, em đã thuyết phục để bố, mẹ hiểu đây là ước mơ của em và hy vọng bố mẹ luôn là người bạn đồng hành với em trên con đường chinh phục ước mơ. Từ đó, em luôn tự nhủ bản thân phải mạnh mẽ, phải thật cố gắng để trở thành niềm tự hào của bố mẹ.

Năm 2015, Nguyễn Thị Hương vào học tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh (nay là Trung tâm Đào tạo VĐV tỉnh). Ban đầu, Hương tham gia luyện tập môn vật nữ, sau đó, chuyển sang môn đua thuyền (do tỉnh ngừng đào tạo môn vật nữ).

Hương cho biết: “Khi mới luyện tập môn đua thuyền, em thấy rất khó khăn bởi môn này đòi hỏi VĐV phải biết bơi tay ở dưới nước. Lúc đó, em còn chưa biết bơi, mọi thứ bắt đầu từ con số 0. Tuy vậy, em không cho phép mình nản chí. Mỗi khi thầy giảng, em tập trung nghe và kiên trì luyện tập, tập 1 lần chưa đạt thì 2 lần, 2 lần chưa đạt thì 5 lần, 10 lần, đến khi nào đạt mới nghỉ.

Sau một thời gian dài luyện tập, cuối cùng, em đã theo kịp các bạn trong đội tuyển. Năm 2019, em được triệu tập vào Đội tuyển quốc gia bộ môn đua thuyền Canoeing. Em rất vui vì mọi nỗ lực của mình cuối cùng cũng được đền đáp”.

Với ý chí, nghị lực phi thường, Nguyễn Thị Hương đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt nhiều thành tích đáng nể như HCV Giải vô địch trẻ đua thuyền Đông Nam Á năm 2019 , HCV môn đua thuyền tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc (năm 2020 và năm 2021).

Đặc biệt, trong kỳ SEA Games 31 vừa qua, em xuất sắc giành 5 HCV, trong đó, có 3 HCV cá nhân (các nội dung đua thuyền 1.000 m, 500 m, 200 m) và 2 HCV đồng đội (đua thuyền 4 người 1.000 m và đua thuyền 4 người 500 m).

Với những thành tích đạt được, mới đây, Nguyễn Thị Hương vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Ngoài ra, em còn nhận được nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ VH-TT&DL…

Thầy Lưu Văn Hoàn, HLV bộ môn đua thuyền, Đoàn thể thao Vĩnh Phúc, người trực tiếp đào tạo, huấn luyện Nguyễn Thị Hương trở thành cô gái "vàng" của thể thao Vĩnh Phúc cho biết: "Nguyễn Thị Hương có nhiều tố chất của một VĐV giỏi. Trong quá trình luyện tập, em luôn tập trung cao độ vào bài giảng của Ban huấn luyện. Em tiếp thu rất nhanh các bài học, các động tác khó, đặc biệt là kỹ năng đánh lái để tránh các tác động của sóng và gió, giúp thuyền đi nhanh nhất.

Hương rất quyết tâm, em đặt ra mục tiêu và luôn nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu. Em kiên trì, bền bỉ và không ngại khó, ngại khổ. Là VĐV nhưng Hương khá dịu dàng, nữ tính. Em luôn quan tâm, chia sẻ với các thầy, cô và đồng đội; luôn tận tình hướng dẫn đồng đội các bài tập khi các bạn chưa nắm vững".

Hương cho biết, do phải luyện tập và thi đấu xa nhà, em có rất ít thời gian trò chuyện cùng gia đình. Mỗi lần gọi điện về nhà, bố mẹ thường động viên em cố gắng giữ gìn sức khỏe, luyện tập và thi đấu thật tốt. Những lời động viên của bố mẹ là động lực to lớn giúp em cố gắng, nỗ lực hơn nữa trên hành trình chinh phục ước mơ, trở thành niềm tự hào của gia đình, quê hương và Tổ quốc thân yêu.

Bài, ảnh; Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: