Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Nghĩa Hưng sau 3 năm xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải

Thứ Sáu, 29/07/2022

Từng là địa phương gặp không ít khó khăn về công tác bảo vệ môi trường (BVMT), tuy nhiên, từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn (NTM) mới, nhất là sau khi thực hiện Nghị quyết số 38 của HĐND tỉnh về xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) đã đổi thay. Cùng với hạ tầng giao thông được cải thiện, tình trạng ô nhiễm môi trường được giảm thiểu, hầu hết người dân đã tự nâng cao ý thức trong công tác BVMT.

Được sự đồng thuận của nhân dân địa phương, hệ thống rãnh thoát nước thải khu dân cư ở xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) được xây dựng theo chuẩn nông thôn mới nâng cao, đảm bảo vệ sinh môi trường. Ảnh Thế Hùng

Một chiều giữa tháng 7/2022, chúng tôi trở lại xã Nghĩa Hưng, dừng chân, hóng mát ngay dưới những tán cây đầu làng của xã, được trò chuyện cùng các ông, các bà nơi đây mới hiểu hơn sự hân hoan, phấn khởi của người dân khi được hưởng các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Chỉ tay về ngõ, xóm – nơi mình đang sinh sống, bà Lê Thị Khuyên, thôn Sen cho biết: Trước đây, hầu hết các cống, rãnh thoát nước thải trên địa bàn đều lộ thiên và không được nạo vét thường xuyên khiến mùi hôi, thối bốc lên rất khó chịu. Những ngày trời mưa, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi đầy ứ, không tiêu thoát kịp tràn ra mặt đường, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng môi trường sống của người dân.

Từ khi được sự hỗ trợ của tỉnh, và đóng góp của người dân trong việc xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải, đến nay, đường làng, ngõ xóm luôn thông quang, sạch sẽ, người dân ai cũng phấn khởi, tự nâng cao ý thức trong công tác BVMT, thi đua phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2019, Nghĩa Hưng là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn làm điểm thực hiện xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải. Thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Hưng đã tổ chức hội nghị quán triệt chủ trương của tỉnh đến các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn, cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đồng thời, ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện, thành lập Ban chỉ đạo, tiểu ban ở các khu dân cư trên địa bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng vị trí. Với cách làm bài bản, công khai, dân chủ, chỉ sau một thời gian ngắn (từ ngày 1-30/4/2019), Nghĩa Hưng hoàn thành thí điểm 6 tuyến rãnh của 2 thôn Chợ và Nghĩa Lập với tổng chiều dài hơn 600 m.

Sau khi làm điểm thành công, thực hiện Kế hoạch của UBND huyện Vĩnh Tường về việc triển khai nhân rộng xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư, khắc phục ô nhiễm môi trường, xã Nghĩa Hưng đã tổ chức rút kinh nghiệm, xây dựng kế hoạch, phương án, triển khai nội dung trên tới toàn xã theo phương châm: “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Đến nay, 100% cống, rãnh thoát nước thải tại các ngõ, xóm trên địa bàn xã đã được cứng hóa và có nắp đậy. Nhờ vậy, môi trường ở xã Nghĩa Hưng được cải thiện đáng kể, đường làng, ngõ xóm được thu gom rác thải thường xuyên, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ông Bùi Văn Đô, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng chia sẻ: Nghị quyết số 38 của HĐND tỉnh về chương trình xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước, nạo vét thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư ra đời kịp thời, hợp lòng dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cơ chế chính sách cụ thể đề ra trong Nghị quyết, khi đưa vào thực hiện không chỉ góp phần cải thiện môi trường, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân mà còn khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng ở khu dân cư trong công tác BVMT.

Tiếp tục nâng cao chất lượng môi trường sống, làm cho diện mạo NTM trên địa bàn ngày càng khởi sắc, cùng với tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã Nghĩa Hưng đang triển khai thi công mở rộng một số tuyến đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng.

Đồng thời, triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng-xanh-sạch-đẹp” do Ủy ban MTTQ phát động; tổ chức các buổi lễ ra quân tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm; chỉnh trang cảnh quan, trồng cây xanh, lắp đặt điện chiếu sáng, vẽ tranh trên tường và tại các nơi công cộng.

Tuy nhiên, cũng như những địa phương khác trên toàn tỉnh, hiện nay, cùng với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế thì lượng chất thải, nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi ngày một gia tăng.

Với hơn 2.500 hộ dân, gần 10 nghìn nhân khẩu, ước tính trung bình mỗi ngày, trên địa bàn xã thải ra môi trường từ 6-7 tấn rác thải sinh hoạt. Trong khi đó, địa phương không có lò đốt rác, diện tích bãi rác nhỏ, mà việc xử lý rác thải tại địa phương chủ yếu bằng phương thức đốt thủ công và chôn lấp nên hầu hết các bãi rác đã quá tải.

Để khắc phục tình trạng trên, địa phương đang thực hiện di chuyển một số bãi rác cũ đã đầy sang địa điểm khác triển khai xây dựng bãi rác mới. Vì vậy, các cấp, các ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện về thủ tục thu hồi, giải phóng mặt bằng để việc thu gom, xử lý rác thải tại địa phương được triệt để.

Hồng TínhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: